Bất an “điểm nóng” trật tự đô thị trên phố Giang Văn Minh, quận Ba Đình

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phản ánh, nhắc nhở về những vi phạm trật tự đô thị, người phản ánh bị người vi phạm chửi bới, thách thức, thậm chí, thuê xe ba gác chặn lối đi vào nhà… Đó là thực trạng đã diễn ra trên phố Giang Văn Minh (phường Kim Mã, quận Ba Đình).

Nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị

Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của ông N.M.T., số nhà 34 phố Giang Văn Minh (phường Kim Mã, quận Ba Đình) về những bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị của chính quyền sở tại. Theo phản ánh, từ tháng 2/2021 đến nay, phố Giang Văn Minh đoạn từ số nhà 20 đến 34 luôn bốc mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Điểm tập kết vật liệu xây dựng, rác thải tại khu vực đầu ngõ 34 Giang Văn Minh.
Điểm tập kết vật liệu xây dựng, rác thải tại khu vực đầu ngõ 34 Giang Văn Minh.

Theo ông T., nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên xuất phát từ điểm tập kết rác của công ty VSMT và tình trạng xả thẳng nước thải ra vỉa hè của một số hộ dân, hộ kinh doanh mặt phố.

“Khi các phương tiện giao thông di chuyển qua đoạn đường này đã kéo theo nước bẩn ra cả tuyến phố gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến giao thông, sức khỏe của người dân trong khu vực” - ông N.M.T. cho biết thêm.

Chưa dừng lại ở đó, theo phản ánh, tại số nhà 26 phố Giang Văn Minh, một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng ngang nhiên chiếm phần lớn diện tích lòng ngõ 34 làm nơi tập kết vật liệu từ sáng đến đêm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trong ngõ.

Trong quá trình tồn tại, điểm tập kết này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.
Trong quá trình tồn tại, điểm tập kết này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Đặc biệt, theo ông T., trước tình trạng trên, bản thân đã trao đổi, nhắc nhở với chủ bãi tập kết vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, thay vì nhận được những động thái tích cực hướng đến xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, gia đình ông T. đã phải hứng chịu những lời chửi bới, thách thức, thậm chí, có thời điểm chủ bãi còn thuê xe ba gác chặn lối đi vào nhà gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình.

Đồng quan điểm, một số người dân cho biết, ngoài những vấn đề trên, một bãi xe không phép nằm trong công trường của dự án Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ nút rẽ Núi Trúc đến phố Sơn Tây, đoạn Giang Văn Minh đến Sơn Tây cũng khiến không ít người phải lo lắng.

“Bãi xe này hoạt động cả ngày, nhưng nhìn qua đã thấy không đảm bảo các quy định về cháy nổ theo quy định, điều này khiến người dân không khỏi hoang mang, lo lắng nếu không may có sự cố xảy ra” - một người dân trong khu vực cho biết.

Khó xử lý?

Liên quan đến vấn đề này, ngày 28/11, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Hải - cán bộ Địa chính phường Kim Mã. Tại buổi làm việc, ông Đỗ Văn Hải cho biết, những vấn đề mà người dân phản ánh, UBND phường đã nắm được và đang từng bước xử lý nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân. Song, có những vấn đề khó xử lý, nằm ngoài thẩm quyền của UBND phường.

Không chỉ đối diện với tình trạng mất VSMT, người dân trong khu vực cũng đang phải sống trong sợ hãi từ sự tồn tại của bãi xe trông giữ xe ô tô không phép.
Không chỉ đối diện với tình trạng mất VSMT, người dân trong khu vực cũng đang phải sống trong sợ hãi từ sự tồn tại của bãi xe trông giữ xe ô tô không phép.

Cụ thể, đối với phản ánh nước thải gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, ông Đỗ Văn Hải cho hay, UBND phường đã làm việc, phối hợp với đơn vị thoát nước phụ trách địa bàn tổ chức nạo vét hệ thống đường cống gom. Nhờ đó, đến thời điểm này, tình trạng nước thải tràn ra lòng đường đã được xử lý. Đồng thời nhấn mạnh, tình trạng trên xuất phát từ việc hệ thống cống cũ bị tắc, hệ thống thoát nước mới đang trong quá trình xây dựng chứ không phải do nước thải của các hộ dân, hộ kinh doanh mặt phố đổ thẳng ra vỉa hè như người dân phản ánh.

Đối với tình trạng tập kết vật liệu xây dựng, trông giữ phương tiện sai quy định, ông Đỗ Văn Hải cho biết, ngay từ đầu năm (ngày 16/3), UBND phường đã có Thông báo số 08/TB-UBND gửi Ban QLDA Đầu tư xây dựng Công trình giao thông TP đề nghị rào chắn bảo vệ không để các đơn vị, cá nhân đỗ xe, đổ trộm phế thải, kinh doanh vật liệu trong khu người dân phản ánh.

Song đến nay, tình trạng trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, không đảm bảo PCCC, gây nên nhiều lo lắng, bức xúc cho người dân sinh sống trong khu vực.

Theo đại diện UBND phường Kim Mã, những vi phạm trên diễn ra trong phạm vi công trường của dự án Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ nút rẽ Núi Trúc đến phố Sơn Tây, đoạn Giang Văn Minh đến Sơn Tây nên rất khó xử lý.
Theo đại diện UBND phường Kim Mã, những vi phạm trên diễn ra trong phạm vi công trường của dự án Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ nút rẽ Núi Trúc đến phố Sơn Tây, đoạn Giang Văn Minh đến Sơn Tây nên rất khó xử lý.

Trước câu hỏi, với vai trò quản lý địa phương ngoài việc kiến nghị, phối hợp với các đơn vị có liên xử lý vi phạm, Ban Chỉ đạo 197 phường đã có những hành động gì để xử lý tình trạng trên?

Đại diện UBND phường Kim Mã cho biết, Thanh tra Giao thông Vận tải quận Ba Đình đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử phạt 12,5 triệu đồng đối với chủ bãi xe. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, thời điểm biên bản trên được thành lập cách đây đã gần 10 tháng (tháng 2/2022 - PV). Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, chính quyền sở tại đã làm hết nhiệm vụ của mình nhằm ngăn chặn, xử lý vi phạm?.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

Để đảm bảo công tác quản lý đô thị, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, ngày 24/11, UBND phường Kim Mã tiếp tục có văn bản gửi Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình giao thông TP, đơn vị thi công có các biện pháp rào chắn, quây tôn, bố trí nhân lực bảo vệ, quản lý mặt bằng, chấm dứt hiện tượng tập kết vật liệu xây dựng, tổ chức trông giữ phương tiện không phép trong khu vực công trường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần