Bất động sản Đà Nẵng: ​Luồng sinh khí phía Nam

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại 2 TP lớn, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, phân khúc đất nền được coi là sản phẩm “hiếm” vì quỹ đất hạn hẹp.

Ngược lại, ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam, phân khúc này được đánh giá là “trụ cột” nắm giữ thị trường. Trước sự cạnh tranh gay gắt về chất lượng sản phẩm cũng như giá cả càng tạo đà cho sự sôi động của thị trường đất nền.

Sinh lời bền vững

Nắm giữ hàng loạt danh hiệu: TP đáng sống nhất Việt Nam, top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á, top 10 điểm đến mới nổi của thế giới… Đà Nẵng đang trở thành tâm điểm thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhờ các lợi thế đặc trưng về vị trí địa lý và được quy hoạch đồng bộ cùng hạ tầng giao thông phát triển, đất nền Đà Nẵng được các chuyên gia BĐS đánh giá có sức hút mạnh, thể hiện ở lượng giao dịch thành công và mức giá đang trong xu hướng tăng nhanh.
Phía Tây Bắc TP Đà Nẵng, các dự án đất nền tại quận Liên Chiểu đang ấm dần.
Phía Tây Bắc TP Đà Nẵng, các dự án đất nền tại quận Liên Chiểu đang ấm dần.
Là tài sản tích lũy an toàn, kênh đầu tư sinh lời bền vững nên đất nền vẫn là loại hình BĐS được nhiều người Đà Nẵng ưu tiên lựa chọn. Hầu hết các dự án được đầu tư bởi nhà đầu tư có tiềm lực và có cam kết giao đất, có vị trí, tiến độ tốt, gần trung tâm, đồng bộ hạ tầng, giá cả hợp lý, pháp lý hoàn thiện, hạ tầng đúng hạn đều sôi động. Trong đó nổi bật nhất là chủ đầu tư Sunland với dự án Nam Nguyễn Tri Phương, dự án Khu đô thị Hòa Xuân. Một số dự án khác cũng “nhảy” vào cuộc chơi bằng việc cam kết tiến độ như Công ty Đất Xanh Miền Trung với một số dự án giá rẻ Nam Đà Nẵng, Công Xây dựng Phát triển Nhà với dự án Green Lake…

Đặc biệt, các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những sản phẩm mang tính đặc trưng riêng, nhằm thu hút khách hàng như gần biển, gần khu công nghiệp, những đặc điểm vị trí đó đã tạo thêm cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư thứ cấp khi mua BĐS.)

Hút khách Hà Nội

Mục tiêu phát triển của Đà Nẵng thành TP cấp quốc gia, hiện đại là đô thị trung tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng miền Trung và Tây Nguyên, đến năm 2050, xây dựng và phát triển Đà Nẵng trở thành TP đặc biệt cấp quốc gia, hướng tới đô thị cấp quốc tế và phát triển bền vững. Trong đó, khu vực phía Nam đang hình thành và phát triển đô thị gắn với bảo tồn, lưu giữ các di tích lịch sử văn hóa, hình thành các khu đô thị du lịch sinh thái kiểu mẫu, nhà vườn, nhà cổ, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên mang nét làng quê truyền thống. Đầu tư xây dựng trung tâm đào tạo và thể dục - thể thao cấp quốc gia... Do đó, trong tương lai sự trỗi dậy của một đô thị mới đẳng cấp là điều dễ nhận thấy.

Khi đề cập đến vấn đề vì sao khu vực Nam Nguyễn Tri Phương có sức hút nhà đầu tư, ông Nguyễn Anh Tấn - Giám đốc Công ty Sunland cho biết: Khu đô thị Nam cầu Nguyễn Tri Phương có tổng diện tích 80ha, tọa lạc giữa hai con sông Cẩm Lệ và Cổ Cò, được quy hoạch xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng bộ và hiện đại với ước muốn mang lại cho dân cư trong TP những tiện ích và môi trường sống tốt nhất. Đây sẽ là một khu đô thị hiện đại với đầy đủ các chức năng giải trí giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn trong quyết định an cư và đầu tư. Về cơ sở hạ tầng, từ khu vực này có thể kết nối dễ dàng với trung tâm TP qua cầu Nguyễn Tri Phương, tuyến đường vành đai phía Nam, cùng với đó là hệ thống cơ sở đồng bộ như trường Đại học quốc tế Mỹ - Thái Bình Dương, Khu phức hợp giáo dục chuẩn quốc tế Kinder Word đã cải thiện giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế của cả khu vực. Vì vậy, nơi đây không chỉ hấp dẫn khách hàng địa phương mà còn hút nhiều khách hàng đến từ các địa phương khác, đặc biệt là Hà Nội.

Thực tế cho thấy, tại khu vực này đang có tốc độ xây dựng và đô thị hóa nhanh chóng. Nếu 2 năm về trước, phía Hòa Xuân chưa có ai xây dựng thì nay tỷ lệ xây dựng lên đến 40 - 50% và khả năng lấp đầy trong vòng 2 - 3 năm tới. Theo ông Đoàn Thanh Lâm – Tổng Giám đốc Công ty BĐS Đông Tây cho hay: Với lợi thế vị trí dự án đắc địa, giao thông thuận lợi, hạ tầng đang hoàn chỉnh, quy hoạch chuẩn mực, giá cả hợp lý, môi trường sống trong lành, phía Nam Đà Nẵng đã chiếm trọn niềm tin của khách hàng trong một thời gian dài. Giới đầu tư ví BĐS khu Nam đang thổi một luồng "sinh khí" mới vào thị trường BĐS Đà Nẵng.

Phía Tây Bắc TP, các dự án đất nền tại quận Liên Chiểu cũng đang bắt đầu ấm dần với các dự án: KDC Phùng Hưng, Nam Trân Central Park, 303 Tôn Đức Thắng… dù có nhiều chính sách, giá cả hợp lý. Tuy nhiên vẫn chưa thể thu hút nhiều khách hàng và nhà đầu tư dám đổ tiền vào. “Vị trí nơi đây không thể kết nối nhiều với TP và các khu vui chơi giải trí, nên chỉ có thể người dân địa phương mua để sinh sống gần gũi gia đình, họ hàng” - Ông Lâm nhận định.