DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bất động sản Đà Nẵng nóng theo dự án

Quang Hải
05-04-2021 08:26
Kinhtedothi - Hàng loạt siêu dự án khởi động và khởi công đã tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng. Giá đất ở TP biển này đang dần leo thang.
Tin liên quan
  • Đà Nẵng cảnh báo người dân trước chiêu trò tạo “bong bóng” bất động sản Đà Nẵng cảnh báo người dân trước chiêu trò tạo “bong bóng” bất động sản
Nhiều dự án lớn sắp triển khai giúp khu vực Tây Bắc Đà Nẵng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Ảnh: Quang Hải
Ăn theo dự án
Sau 10 năm “đắp chiếu”, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân (quận Liên Chiểu) đã tái khởi động vào ngày 30/3 vừa qua. Cùng thời điểm, Dự án Bến cảng Liên Chiểu đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chủ trương đầu tư. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương cho phép nghiên cứu, lập Đề án xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực. Trước đó, dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò nối Đà Nẵng – Quảng Nam đã khởi công.

Bên cạnh đó, Đề án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ thông qua. Dồn dập đón nhận những thông tin mang tính bước ngoặt để bứt phá phát triển kinh tế - xã hội, Đà Nẵng vì thế đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Trong đó, thị trường BĐS có thời cơ để kích hoạt nóng lên.

Khảo sát thực tế cho thấy, thị trường BĐS Đà Nẵng những ngày vừa qua nóng lên, đặc biệt ở khu vực Tây Bắc TP thuộc địa bàn quận Liên Chiểu, nơi có nhiều siêu dự án. Sau thời gian dài đóng cửa, hàng loạt ki ốt giao dịch BĐS trên đường Nguyễn Tất Thành nối dài, thuộc Khu đô thị sinh thái Golden Hills (quận Liên Chiểu) đồng loạt mở trở lại. Những quán cà phê dọc khu vực này, câu chuyện mà người ta bàn tán rôm rả nhất là giá đất Đà Nẵng đang tăng sau gần 2 năm “đóng băng”.

Hầu hết nhân viên tại các ki ốt BĐS đều viện dẫn những siêu dự án được đầu tư trên địa bàn để tư vấn cho khách hàng mua đất. “Trước thông tin Đà Nẵng được Chính phủ, Thủ tướng cho phép triển khai xây dựng cảng Liên Chiểu và dự án Khu du lịch Làng Vân chính thức tái khởi động, thị trường BĐS Đà Nẵng nói chung, tại quận Liên Chiểu nói riêng đang nóng lên nhanh chóng” - anh Hoàng (nhân viên giao dịch tại ki ốt Lê Mỹ) nói.

Cũng theo anh Hoàng, khoảng 2 tuần gần đây, giao dịch mua bán đất tại khu đô thị sinh thái Golden Hills khá sôi nổi và giá cũng tăng nhanh. Trên trục chính của khu đô thị này, có ngày giao dịch thành công đến hàng chục lô đất, trung bình mỗi lô tăng khoảng 500 triệu đồng. Anh Hoàng dẫn chứng, nếu lô 100m2 cách đây 2 tuần giá 2,2 tỷ đồng thì đến nay là 2,7 tỷ đồng.

Trên thực tế, thị trường BĐS Đà Nẵng đang dần phục hồi sau 2 năm “đóng băng”. Đã có một số dự án ra hàng, nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường, giao dịch có diễn ra chứ chưa đến mức “nóng sốt”. Đáng nói, các giao dịch chủ yếu vẫn đang diễn ra giữa một bộ phận nhà đầu tư với mục đích làm nóng thị trường.

Khảo sát chung, tại nhiều khu đô thị dân cư lấp đầy, hạ tầng hoàn thiện, giá đất tăng mức cao nhất khoảng 10%. Mức tăng này theo nhiều người đánh giá là hợp lý so với thị trường chung.

Cảnh báo sốt ảo

Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng khẳng định, hiện chưa có dấu hiệu giao dịch BĐS tăng đột biến trên địa bàn. “Ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2021 theo số liệu báo cáo của Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I/2021 là 15 hồ sơ/ngày. Trong tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/ngày. Đối với các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận huyện khác, bình quân 12 hồ sơ/ngày. Như vậy, không có dấu hiệu tăng đột biến”- ông Hùng nói.

Ông Hùng chia sẻ thêm, những thông tin vui của TP gần đây sẽ là yếu tố quan trọng có tính kích hoạt làm sôi động thị trường BĐS, nhất là thị trường thứ cấp. Việc có hay không tình trạng “bong bóng” hay “vỡ bong bóng” đều là yếu tố do thị trường quyết định và phụ thuộc vào chiến lược đầu tư của các nhà đầu tư có nguồn lực tài chính lớn nhắm đến các khu vực có tiềm năng. Ở đây cũng không tránh khỏi những chiêu trò của một số đối tượng đầu cơ tạo cơn sốt ảo để trục lợi.

Từ tình hình diễn biến hiện nay, Giám đốc Sở TN&MT TP Tô Văn Hùng cảnh báo: “Có thể có hiện tượng đầu cơ tạo sốt ảo để trục lợi, tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì vậy, khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây”.
Qua khảo sát tại các công ty môi giới BĐS như Đất Xanh Miền Trung, Trung Nam Land, giá đất tăng khoảng 5 - 10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu. Nhìn chung thị trường BĐS có tăng nhẹ, chủ yếu tại khu vực Golden Hills, FPT và xung quanh Dự án Không gian sáng tạo tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Những khu vực khác không ghi nhận biến động lớn.

Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng