Bất động sản đón nhận nhiều xung lực

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng cấp tín dụng vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) vẫn được ghi nhận có sự gia tăng với mức trên 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, tín dụng BĐS đang được kiểm soát chặt chẽ.

Thị trường BĐS vẫn đang được kỳ vọng có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Ảnh: Phạm Hùng
Nhiều tín hiệu tốt
Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Bùi Xuân Dũng cho biết, tốc độ tăng tín dụng của quý I/2021 tăng 1,3% của cùng kỳ năm trước, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng. Trong đó, tín dụng lĩnh vực BĐS là 1.835.504 tỷ đồng, tăng 2,13% so với cuối năm 2020 (kinh doanh BĐS tăng 2,82%). Tín dụng BĐS những năm gần đây vẫn tăng, nhưng tốc độ tăng chậm dần (năm 2019 tăng khoảng 30%; năm 2020 tăng trên 11%; quý I/2021 tăng khoảng 3%).
“Tín dụng BĐS vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ và có thể nhận định rằng nguyên nhân thị trường BĐS tăng trong thời gian gần đây không chỉ xuất phát từ tín dụng. Hiện tượng nguồn tài chính thay vì chuyển vào sản xuất - kinh doanh do dịch Covid-19 khiến hàng loạt cơ sở sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn đã chuyển hướng sang BĐS. Bên cạnh đó, lãi suất gửi tiết kiệm thời gian qua giảm mạnh, khiến dòng tiền nhàn rỗi chuyển vào kênh đầu tư này” - ông Bùi Xuân Dũng chia sẻ.

Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS Cấn Văn Lực cho biết, năm 2021 và những năm tiếp theo, thị trường BĐS Việt Nam đang đón nhận rất nhiều “xung lực” mới sẽ trở thành đòn bẩy cho thị trường. Mặc dù tình hình Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng dự báo trong 10 năm tới kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ổn định từ 6,5 - 7%/năm; Hàng loạt luật liên quan đến BĐS đã được sửa đổi, bổ sung tháo gỡ khó khăn cho DN; Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã thúc đẩy chuỗi chuyển dịch toàn cầu, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư thế giới.
“Việc Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhằm tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn suy thoái hiện nay và các DN BĐS ứng phó với Covid-19 bằng hình thức sử dụng công nghệ số, tạo ra hệ sinh thái mới cho khách hàng được tiếp cận dễ dàng hơn... cũng là yếu tố quan trọng để thúc đẩy thị trường” - TS Cấn Văn Lực nhìn nhận.

Trái phiếu huy động khả quan

Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS Bùi Xuân Dũng thông tin thêm, trong 3 tháng đầu năm 2021, thị trường trái phiếu DN phát triển sôi động, thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của DN lớn, trong khi việc vay vốn tại các ngân hàng không dễ dàng do DN chưa thực sự hồi phục sau đại dịch. Nhưng DN BĐS ghi nhận có sự tăng mạnh về cả giá trị phát hành và lãi suất. DN BĐS tiếp tục dẫn đầu về giá trị phát hành với 5.460 tỷ đồng, tương đương 68%. Một số công ty BĐS huy động trái phiếu với giá trị lớn, như: Công ty CP Phát triển BĐS Nhật Quang (2.150 tỷ đồng), Công ty CP Đầu tư Smart Dragon (1.900 tỷ đồng)...
Trước đó, đầu tháng 1/2021, nhiều DN BĐS lớn cũng tham gia gọi vốn từ thị trường trái phiếu. Điển hình như Tập đoàn Vingroup thông báo về việc chào bán gần 70 triệu trái phiếu với mục đích tài trợ vốn cho hoạt động của công ty con, mỗi trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng, kỳ hạn 36 tháng, tổng giá trị lên tới gần 7.000 tỷ đồng.

Trong đợt phát hành trái phiếu gần đây, Sunshine Group gọi vốn với mức lãi suất 11%/năm, hay cá biệt như Phát Đạt từng phát hành trái phiếu lãi suất 14%/năm… Đáng chú ý nhất thời điểm hiện tại là Tập đoàn Apec Group phát hành trái phiếu Happybond có tài sản đảm bảo lãi suất tới 13%/năm được đảm bảo bởi các BĐS đắt giá tại những TP lớn.
“Như vậy, có thể thấy, từ cuối năm 2020 đến nay, trái phiếu của DN BĐS có xu hướng kéo dài kỳ hạn hơn, với mức trung bình khoảng 3,8 năm, dài hơn 1 năm so với năm 2019. Lãi suất trái phiếu bình quân cũng đã tăng gần 210 điểm cơ bản, lên mức từ 9,7 - 11%/năm” - ông Bùi Xuân Dũng cho biết thêm.

Theo đánh giá, việc DN BĐS gia tăng phát hành trái phiếu với lãi suất cao thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của DN, cũng như những ảnh hưởng bởi triển vọng của ngành và những tác động của yếu tố dịch bệnh tới việc phải cơ cấu kỳ hạn dài hơn của các nhà phát hành trái phiếu trong ngành BĐS.

Mặc dù chứng khoán vẫn đang tăng trưởng trên thị trường, nhưng các hoạt động giãn nợ ngân hàng trong năm 2020 đang bắt đầu sẽ tác động đến chứng khoán. Trong cuộc đua giữa chứng khoán và BĐS từ nay đến cuối năm chứng khoán sẽ giảm và BĐS sẽ tăng nhanh.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đức Hưởng