Bắt giữ lô hàng đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc lớn nhất từ trước đến nay

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/6, Tổ công tác 368, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) đã bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở kinh doanh đông trùng hạ thảo ở căn hộ 16-5A thuộc khu đô thị Vinhomes Symphony, quận Long Biên.

 Đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc tại một căn hộ ở Vinhomes Symphony, quận Long Biên.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 36 vỉ đông trùng hạ thảo, mỗi vỉ chứa 10 con đông trùng hạ thảo được hút chân không, cùng một lượng lớn đựng trong hộp nhựa và túi bóng với tổng số lượng 480 con. Tất cả đều không có nhãn mác, bao bì sản phẩm, công dụng cũng như hướng dẫn sử dụng.
Cách phân biệt duy nhất chỉ có dòng chữ được viết tay trên các vỉ hút chân không với nội dung "VIP" để phân biệt với các sản phẩm còn lại.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở Phạm Thanh Thủy, hộ khẩu thường trú số 9, ngách 7, ngõ 300 Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) không xuất trình được bất cứ giấy tờ liên quan đến việc việc kinh doanh cũng như hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.
Chủ cơ sở khai nhận toàn bộ số hàng hóa được nhập qua mạng từ một người không quen biết, sau đó được bảo quản trong tủ lạnh và đăng bán trên nền tảng thương mại điện tử, chủ yếu qua facebook dưới tài khoản “Thủy Phạm”.
QLTT kiểm tra cơ sở kinh doanh đông trùng hạ thảo tại một căn hộ ở Vinhomes Symphony, quận Long Biên.

Tại cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở dành một khoảng rộng để dựng biển hiệu với nội dung “Đông trùng VIP - Đông trùng hạ thảo Tây Tạng” phục vụ quá trình livetreams bán hàng. Theo lãnh đạo Đội QLTT số 1, đây là một trong những vụ kinh doanh đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện và xử lý.
Đến thời điểm hiện tại, chưa xác định được giá trị lô hàng. Đội QLTT số 1 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để xử lý theo quy định