Bắt khẩn cấp 2 đối tượng buôn bán xì gà, thuốc lá lậu

Đạt Lê - Hoàng Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng chục nghìn bao thuốc lá và xì gà được các đối tượng ngụy trang rồi vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS…

Ngày 11/5, Đội chống buôn lậu và buôn bán hàng cấm, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Luyện (SN 1992, ở tại phố Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Vũ Việt Trung (SN 1982, trú tại đường Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa) về hành vi buôn bán hàng cấm.
Tang vật thuốc lá cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.
Vụ việc được phát hiện trước đó vào ngày 24/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của Ban chỉ đạo 389 TP gồm: Đội Quản lý thị trường số 13, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với các phòng Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát môi trường, Công an TP đã bất ngờ kiểm tra tầng 2 tòa nhà số 172 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội là trụ sở Công ty CP chuyển phát nhanh bưu điện EMS.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá nhãn hiệu Esse và thuốc xì gà các loại. Những sản phẩm thuốc lá có nhãn hiệu nước ngoài gồm: Esse, Esse golden leaf, Raison… không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và tem nhập khẩu theo quy định. Sau đó. Lực lượng chức năng tạm giữ toàn bộ số hàng này để tiếp tục làm rõ.
Tại cơ quan công an, đối tượng nam giới được xác định là Nguyễn Văn Luyện. Luyện khai là chủ của toàn bộ 8.299 bao thuốc lá loại Esse, George Karelias and Sons, Raison đựng trong 9 thùng giấy do nước ngoài sản xuất, nhập lậu. Số thuốc lá này Luyện mua của một người đàn ông tên Nguyễn Huy Đông (trú tại TP Hồ Chí Minh) với giá trung bình 10 triệu đồng/thùng. Lúc nào cần hàng, Luyện sẽ liên hệ với Đông để giao dịch.
Hàng được Đông vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, bằng đường sắt, nơi nhận là Bưu cục có địa chỉ tại 172 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Ngay sau khi nhận được hàng, Luyện sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho Đông. Luyện đã giao dịch mua bán thuốc lá điếu với Đông từ tháng 2/2018 đến nay. Trung bình mỗi tuần khoảng 2 - 3 chuyến.
Sau khi mua số thuốc lá của Đông, Luyện bán lại cho người đàn ông tên Thường ở Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Luyện thường mang hàng để một chỗ trong công viên Nghĩa Đô, sau đó chỉ chỗ cho Đông ra lấy và thanh toán qua tài khoản ngân hàng… Lực lượng chức năng tiếp tục khám xét tại kho của Công ty chuyển phát nhanh EMS phát hiện có 11.300 bao thuốc lá điếu do nước ngoài sản xuất chứa trong 16 thùng giấy, vận đơn ghi trên bao hàng chủ là Nguyễn Huy Đông.
Cơ quan công an mở rộng vụ án, Luyện khai còn được Đông chỉ đạo vận chuyển thuốc lá do nước ngoài sản xuất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc cho đối tượng Vũ Việt Trung (SN 1982, trú tại phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội). Khám xét nhà Trung, thu giữ 3.170 bao thuốc lá các loại và 875 điếu xì gà do nước ngoài sản xuất.
Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra xác minh các đối tượng có liên quan.