Ban tổ chức đã giới thiệu, trưng bày, xác lập kỷ lục 102 món ăn và các loại bánh dân gian từ bột gạo Sa Đéc. Sự kiện thu hút 11 đơn vị gồm: 9 xã, phường; chi hội Phụ nữ Chợ Sa Đéc và Hội Phụ nữ Công an TP tham gia.
Mỗi đơn vị tham gia thực hành chế biến 9 món ăn và bánh dân gian, bao gồm các món mặn, món ngọt và bánh dân gian theo thực đơn do Ban tổ chức đề ra.
Khi thực dân Pháp xâm chiếm Nam kỳ, Sa Đéc trở thành đầu mối tập kết hành khách và hàng hóa vận chuyển đi các nơi, trở thành thị trấn sầm uất… Một bộ phận nhân dân phải buôn tảo bán tần, làm bánh, nấu ăn để “phục vụ” khách vãng lai, thương hồ mua bán.
Chính trong điều kiện thiếu thốn phương tiện và cả nguyên vật liệu, sẵn “cây nhà lá vườn” người dân đã chế biến từ gạo, nếp, mà làm nên các loại quà bánh. Cũng chính từ đó phát sinh nghề làm bột với nhu cầu ngày một nhiều mà hình thành nên Xóm Bột, làm ra bột gạo, bột nếp, bột múc, bột lọc, bột mì ngang, bột mì khoảnh… để cung cấp cho việc làm bánh.
Người dân Sa Đéc ngoài việc cung cấp bột để làm ra các loại bánh ăn chơi như bánh xèo, bánh khọt, bánh chuối, bánh da lợn, bánh gói… còn sản xuất nhiều loại bánh phở, bánh hủ tiếu… Trong đó, hủ tíu Sa Đéc và bánh phồng tôm đã nổi tiếng khắp nơi xa gần không những trong nước mà còn ra đến ngoài nước.
Bà Võ Thị Bình - Phó Chủ tịch UBND TP Sa Đéc cho biết, thông qua việc giới thiệu, trưng bày và xác lập kỷ lục “102 món ăn và bánh dân gian từ bột gạo Sa Đéc”, địa phương mong muốn đưa sản phẩm bột gạo Sa Đéc và các món ăn được chế biến từ bột gạo ngày càng phát triển, đem lại lợi ích kinh tế cho người dân.
''Đồng thời, tôn vinh và phát huy Làng nghề truyền thống bột gạo Sa Đéc đã hình thành và phát triển hơn 100 năm. Qua đó khai thác lợi thế, tiềm năng và các món ăn ngon từ bột gạo Sa Đéc" - bà Võ Thị Bình cho hay.