Bắt một “đại gia” ăn nhậu trên "du thuyền" vì chạy án

Chia sẻ

KTĐT - Đó là Lê Văn Phổ, một trong những “đại gia” nhậu trên “du thuyền” ở Long An dẫn đến cái chết của một cô gái vào ngày 20-8

Chiều 26-9, Công an xã Phước Vĩnh Đông xác nhận Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã bắt khẩn cấp Lê Văn Phổ (SN 1968, ngụ xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc) vì có hành vi chạy án, giúp một bị cáo từ 3 năm giảm xuống 2 năm tù...

Lót tay gần 480 triệu đồng

Tiếp xúc với phóng viên, ông Đặng Ngọc Nguyễn (ngụ ấp Chánh Nhì, xã Long Phụng, huyện Cần Giuộc) cho biết ngày 6-10-2010, vợ ông là bà Phạm Thị Bé bị Công an huyện Cần Giuộc khởi tố bắt tạm giam về tội chứa mại dâm. Ông Phụng than thở với nhiều người thì được ông Hai Điệp (ngụ cùng xã, hành nghề chạy xe ôm) giới thiệu cho một người tên Tèo, chủ Cây Sơn Quán ở ấp Nam, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc. Tại đây, khi gặp ông Nguyễn, Tèo đã giới thiệu Phổ cho ông. Khi ông Nguyễn trình bày hết sự việc thì Phổ nói rằng mình quen thân với nhiều cán bộ công tác trong ngành tư pháp từ huyện tới tỉnh.

Ngày 5-12-2010, Phổ đến nhà ông Nguyễn nói rằng mình quen với các cán bộ làm ở VKSND  nên kêu ông Nguyễn làm đơn xin cho bà Bé tại ngoại.  Đổi lại, Phổ yêu cầu ông Nguyễn đưa 10 triệu đồng để “ăn nhậu với mấy cán bộ VKSND”. Sau khi nộp đơn vào VKSND huyện Cần Giuộc ngày 5-1-2011, bà Bé được cho tại ngoại. Thấy việc có kết quả nên ông Nguyễn nhiều lần chung tiền cho Phổ. Từ lúc hứa chạy án cho vợ ông Nguyễn đến khi bị bắt, Phổ đã nhận tiền từ ông Nguyễn tổng cộng 14 lần với số tiền gần 480 triệu đồng. Lần nhiều nhất là 160 triệu đồng và lần ít nhất là 3,7 triệu đồng.

Tận thu

Ông Nguyễn kể: Sau khi bà Bé được tại ngoại, Phổ nhiều lần gọi điện thoại và đến nhà ông để nhận tiền. Những lần nhận tiền, Phổ hay gọi điện thoại cho ai đó và nói toàn chuyện “vụ này, vụ kia giá bao nhiêu…”. Ngày 8-1, Phổ điện thoại cho ông Nguyễn kêu chuẩn bị 100 triệu đồng để lo cho VKSND và tòa án để chuẩn bị xử sơ thẩm. Do không đủ tiền nên ông Nguyễn hẹn Phổ đến nhà và đưa 93 triệu đồng. Ngày 18-3, tòa sơ thẩm xử bà Bé 3 năm tù giam. Khi ông Nguyễn hỏi thì Phổ nói rằng “làm đơn chống án lên tỉnh để giảm tù và giá của án phúc thẩm để giảm án là 250 triệu đồng”. Lần này, chính Phổ viết đơn xin kháng án mang đến nhà cho bà Bé ký và bày cách cho bà Bé đến các bệnh viện TPHCM khám bệnh để lấy giấy chứng nhận của bệnh viện. Đúng như lời Phổ nói, đến ngày 18-7, tòa phúc thẩm mở phiên xét xử và tuyên án phạt bà Bé 2 năm tù giam.

Sau khi bà Bé được giảm án, Phổ thuê xe ôm của ông Lương Hồng Việt chở về nhà bà Bé nhận 160 triệu đồng. Nhận xong 160 triệu đồng, Phổ còn tuyên bố là bà Bé không ở tù bằng cách Phổ làm đơn  xin hoãn thi hành án để nộp đến cơ quan chức năng. Sau nhiều tháng không thấy công an triệu tập đến để chấp hành bản án nên ông Nguyễn có hỏi thì Phổ nói “đã lo hết cho VKSND và tòa án tỉnh rồi”. Tuy nhiên, cuối tháng 8-2011, gia đình ông Nguyễn nhận được quyết định thi hành án của Công an huyện Cần Giuộc là bà Bé sẽ thi hành án phạt tù vào ngày 26-9. Bất ngờ, ông Nguyễn điện thoại cho Phổ để trình bày sự việc. Chẳng những Phổ không lo lắng mà còn yêu cầu ông Nguyễn phải chi thêm 5 triệu đồng. Thấy khả nghi nên ông Nguyễn báo với công an, khi Phổ đến nhà ông Nguyễn nhận số tiền 3,7 triệu đồng thì bị Công an Cần Giuộc bắt quả tang.

Sau khi bắt Phổ, Công an huyện Cần Giuộc đã triệu tập ông Lương Hồng Việt lên  làm rõ việc Phổ khai lần nhận tiền 160 triệu đồng của bà Bé là do ông Việt chở đi. Ông Việt khai có chở ông Phổ đến TAND tỉnh Long An, sau đó đến nhà bà Bé. Khi trở ra, ông Phổ có cầm một xấp tiền có mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng...

Cò đất kiêm “cò” chạy án?

Lê Văn Phổ chính là một trong những “đại gia” ăn nhậu cùng với ông Nguyễn Kim Đoạn, nguyên viện trưởng và ông Nguyễn Hương Giang, Viện phó VKSND huyện Cần Giuộc, trên “du thuyền” dẫn đến cái chết của một cô gái ngày 20-8. “Nghề nghiệp” chính của Phổ là “cò” mua bán đất và… chạy án.

Trước đây, vào ngày 29-3-2007, Lê Văn Phổ từng bị Công an huyện Cần Giuộc bắt và khởi tố trong vụ án “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Sau đó bị TAND huyện tuyên phạt 18 tháng tù treo, thời gian thử thách là 2 năm. Nhưng sau thời gian này, người dân bất ngờ khi thấy Phổ lại kết thân với các quan chức trong cơ quan tố tụng và thường xuyên đi ăn nhậu.

Hiện dư luận tại huyện này đang đặt nghi vấn liệu trong cuộc ăn nhậu cùng với các quan chức VKSND huyện Cần Giuộc trên “du thuyền” có liên quan gì đến vụ chạy án mà Phổ đã thực hiện? Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm sáng tỏ.