“Bắt tay” kiến tạo hệ sinh thái startup Việt bền chặt

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chương trình ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với mục đích tạo môi trường thuận lợi, kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp (startup) bền chặt diễn ra ngày 27/11 giữa các đối tác trong và ngoài nước. Đây là khởi đầu quan trọng đánh dấu sự quyết tâm trong hành trình kết nối, giao thương xuyên quốc gia dựa trên những nền tảng đã có phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế - xã hội.

Động lực cho startup Việt
Chương trình ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân trẻ khởi nghiệp, Cộng đồng các nhà đầu tư Hàn Quốc khu vực Kangnam, Seoul, Chi hội Doanh nhân quốc vế Việt Âu (Hội Doanh vhân quốc tế Việt Âu) mang tính bước ngoặt, tạo những cơ hội mới, mở ra các hoạt động tìm kiếm, kết nối dự án tiềm năng với doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời tại sự kiện, doanh nghiệp đi theo các tổ chức cũng lần lượt thực hiện hoạt động ký kết hợp tác với những điều khoản hoạt động cụ thể nhằm thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế. 
Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN) Phạm Hồng Quất tặng hoa động viên cho các đơn vị ký kết tạo hệ sinh thái startup Việt. Ảnh: Khắc Kiên
Tại sự kiện, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN) Phạm Hồng Quất đã có những chỉ đạo mang tính chủ trương về chương trình ký kết hợp tác toàn diện giữa các bên. Đồng thời ông cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ cho những bước đi mới đầy bứt phá của cộng đồng doanh nghiệp trẻ.
Ông Phạm Hồng Quất cho biết, việc liên kết để giúp cho các startup Việt vượt dịch bệnh và có thể vươn ra thế giới là sự kiện đáng ghi nhận, sự nỗ lực của CLB Doanh nhân trẻ khởi nghiệp và sự đồng hành của các trưởng làng, đồng trưởng làng, các nhà đầu tư... Vừa qua, CLB đã tổ chức được rất nhiều sự kiện nổi bật về KHCN, cũng như cộng đồng startup đánh giá cao về chất lượng khi thúc đẩy ước mơ, tri thức, nghị lực và có nguồn lực thực hiện các ý tưởng với mối liên kết bền vững.
“Sự liên kết hướng tới tạo hệ sinh thái kể cả trong nước và quốc tế, là động lực cho startup Việt đi ra thế giới và mang cả thế giới về. Thế giới nghĩa là công nghệ, thị trường và sự phồn thịnh cho quốc gia nhờ vào những trái tim dũng cảm và trí tuệ đang được chăm bón để dần lớn mạnh lên” – ông Phạm Hồng Quất nhấn mạnh.
Tạo giá trị hơn cho cộng đồng
Trong bối cảnh nền kinh tế đang bước vào công cuộc hội nhập hóa toàn cầu, thế hệ trẻ của Việt Nam có điều kiện để tiếp nhận, làm quen với văn hóa startup của nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam tự hào nằm trong top 20 nước dẫn đầu về startup trên toàn thế giới với rất nhiều các tổ chức, cộng đồng startup sôi động đã và đang không ngừng nỗ lực, đổi mới sáng tạo cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ đưa Việt Nam sánh cùng nhịp sống toàn cầu. Hiện tinh thần startup đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nhân trẻ đang được lan tỏa vô cùng mạnh mẽ.
Tại sự kiện, doanh nghiệp đi theo các tổ chức cũng lần lượt thực hiện các hoạt động ký kết hợp tác.
Chủ tịch CLB Doanh nhân trẻ khởi nghiệp (Young Business Startup Club - YBC Startup) Nguyễn Văn Dũng xác định vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng và kỳ vọng về những thành quả sẽ đạt được sau các ký kết mang tính chiến lược. “Mục tiêu của chương trình là kết nối các nguồn lực hiện có đến từ Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia dưới sự chỉ đạo Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia cùng với các nguồn lực như: Cộng đồng các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Chi hội Doanh nhân quốc tế Việt Âu và đặc biệt là cộng đồng doanh nhân trẻ startup đang thu hút được số lượng thành viên lớn nhất cả nước” – ông Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.
Hoạt động ký kết lần này sẽ mở ra những cơ hội mới, tạo điều kiện thúc đẩy giao thương, kết nối, đồng hành chung tay với các doanh nghiệp Việt, cũng như một số doanh nghiệp nước ngoài trong quá trình vận hành và phát triển, tạo ra nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. “Tôi tin rằng với sự nỗ lực đến từ các nguồn lực và sự phấn đấu của nội tại các doanh nghiệp, bức tranh kinh tế Việt Nam sẽ có những khởi sắc tươi đẹp trong tương lai. Với sự chung tay, dồn lực chắc chắn một ngày không xa các startup trẻ Việt sẽ cất cánh” – ông Nguyễn Văn Dũng chia sẻ thêm.
Phó Chủ tịch Mảng đầu tư Genie System (Cộng đồng các nhà đầu tư Hàn Quốc khu vực Keangnam, Seoul) Park Yoon Kil đánh giá, với 32 năm hình thành phát triển, 5 năm trước Genie System sang Việt Nam và cũng tham gia đầu tư cùng với các doanh nghiệp Việt Nam. Dù ảnh hưởng của Covid-19 nhưng doanh thu hiện tại của Genie System khoảng 10 triệu USD và tự tin vào tốc độ sự phát triển của Việt Nam nên đã quyết định đến đây để đầu tư.
Genie System tham gia ký kết với mong muốn hỗ trợ, cùng nhau xây dựng cộng đồng startup Việt Nam phát triển. “10 năm trước startup Hàn Quốc phát triển rất nhanh, tôi đã trải qua quá trình đó. Khi đến Việt Nam, tôi tin qua trình phát triển của các startup còn nhanh hơn với nhiều tiềm lực. Tuy nhiên, có một số hạn chế về tài chính, công nghệ... nên sự hợp tác các bên sẽ hỗ trợ, bù đắp sự thiếu hụt cho các startup” - Phó Chủ tịch Park Yoon Kil nói.
Young Business Startup Club đã có ý tưởng tạo một điểm đến để thu hút các nhà đầu tư hướng tới những dự án hiệu quả nhất. Trung tâm là nơi kết nối các mạng lưới startup để hỗ trợ từ ý tưởng, đến phát triển ý tưởng đó ra thị trường trong và ngoài nước. Vì vậy, Trung tâm mong muốn các đơn vị hỗ trợ startup, hiệp hội cùng chung tay phát triển hệ sinh thái cho hiện tại và tương lai.
Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ Trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia Lê Toàn Thắng

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần