Bắt thêm một bị can liên quan đến sai phạm tại dự án Thủy điện Sơn La

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến sai phạm trong việc thực hiện định cư dự án Thủy điện Sơn La, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La vừa bắt thêm đối tượng Đèo Văn Ban (61 tuổi), ở bản Co Chai, xã Mường Chùm, huyện Mường La.

Đối tượng Đèo Văn Ban nguyên là cán bộ UBND huyện Mường La (tỉnh Sơn La) bị bắt để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Đây là một trong số 17 đối tượng đã bị Công an tỉnh Sơn La khởi tố trước đó về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp khu vực mặt bằng xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La.
Theo cơ quan công an, đối tượng Đèo Văn Ban đã kê khai khống diện tích, loại đất của hộ gia đình mình để được đền bù sai, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.
Bước đầu, công an xác định gia đình Ban có diện tích đất được đền bù trong dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La và đã nhận tiền đền bù từ năm 2005. Năm 2014, khi tỉnh Sơn La có chủ trương giao UBND huyện Mường La đo đạc bản đồ xem xét phần đã bồi thường và chưa bồi thường di dân tái định cư để lập phương án trình UBND tỉnh.
Lợi dụng chủ trương này, Đèo Văn Ban đã cùng với nhóm cán bộ vừa bị khởi tố hợp thức hóa nhiều giấy tờ để nhận tiền đền bù gây thiệt hại cho Nhà nước.
Năm 2014, diện tích đất nhà Ban rộng khoảng 4,5ha, nhiều phần đã bị ngập nước không thể đo đạc được nhưng Ban vẫn được lập hồ sơ đo đạc và nâng khống lên hơn 17ha để nhận tiền đền bù.
Cũng với cách thức trên, các bị can trong vụ án đã lập khống, tăng diện tích đất của một số hộ dân được đền bù lên nhiều lần để rút ruột ngân sách Nhà nước. Trên thực tế, đất của những hộ này đã bị ngập nước, không thể đo đạc, lập hồ sơ.
Trước đó, CQĐT đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 14 bị can trong đó có 2 ông Trương Tuấn Dũng - Phó GĐ Sở Tài chính và Phan Tiến Diện - Phó GĐ Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
Có 2 bị can được áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú gồm ông Triệu Ngọc Hoan - GĐ Sở TN&MT tỉnh. Ông Hoan được xác định đã ký 16 bản đồ của đơn vị đo đạc thuộc Văn phòng đăng ký đất đai nhưng không thẩm định, kiểm tra kỹ nội dung...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần