Bắt tử tù thứ 2 Nguyễn Văn Tình tại Hòa Bình

Đạt Lê - Hoàng Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ ít giờ sau khi lực lượng cảnh sát bắt tử tù trốn trại Lê Văn Thọ, cánh quân thứ 2 của Tổng cục Cảnh sát đã bắt được tử tù thứ 2 là Nguyễn Văn Tình...

Rạng sáng ngày 17/9, trung tướng Trần Văn Vệ - quyền tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an - cho biết một tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) phối hợp với Công an Hòa Bình đã tổ chức vây bắt thành công tử tù trốn trại thứ 2 là tên Nguyễn Văn Tình.
Đối tượng Tình bị bắt vào lúc khoảng 1 giờ 15 phút ngày 17/9 khi đang trốn tại khu vực gần hai xã Hang Kia, Pà Cò, thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. 
Trung tướng Trần Văn Vệ thông tin: "Tình bị bắt khi đang trốn ở khu rừng núi, chuẩn bị tìm cách vào Hang Kia, Pà Cò và vào Lóng Luông của huyện Vân Hồ, Sơn La, một trong những điểm nóng về ma túy".
Theo Trung tướng Vệ, khi lực lượng chức năng vây bắt, Tình có biểu hiện chống đối, trốn tránh tuy nhiên các chiến sĩ cánh sát đã sử dụng nghiệp vụ và tổ chức vây bắt thành công, an toàn. Tổ công tác của C47 đã tổ chức di lý Tình về trại tạm giam T16 ngay trong buổi đêm...
 Tử tù Nguyễn Văn Tình đã bị bắt giữ. (Ảnh: Công an Hà Nội)
Nguyễn Văn Tình được đánh giá là một đối tượng cộm cán nguy hiểm trong đường dây buôn bán ma túy. Băng nhóm của Nguyễn Văn Tình bị tổ công tác Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an (C47) phát hiện và bắt giữ vào ngày 23/7/2015, khi đó các đối tượng đang chở 170 bánh heroin được giấu trong các bình gas công nghiệp đem đi tiêu thụ. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản đối với 6 đối tượng cùng toàn bộ vật chứng.
Căn cứ vào lời khai của các đối tượng bị bắt, C47 đã tiến hành khám xét khẩn cấp các đối tượng nói trên, thu giữ hai bình gas công nghiệp màu hồng, trong đó một bình gas có 153 bánh heroin. Ngoài ra còn thu giữ hai khẩu súng, trong mỗi khẩu có 8 viên đạn và 1 băng tiếp đạn, bên trong có 30 viên. 
Theo như lời khai, từ năm 2004 đến tháng 11/2015, đường dây này đã buôn bán 1.182 bánh heroin, trong đó trót lọt 614 bánh, còn lại 568 bánh bị các cơ quan chức năng bắt giữ. Sau khi bị phát hiện, bắt giữ và đưa ra xét xử, đường dây mà Nguyễn Văn Tình tham gia với 13 đối tượng thì đã có 8 đối tượng bị tuyên án tử hình, 3 án tù chung thân...
Trước đó, vào đêm 10, rạng sáng 11/9, hai tử tù bỏ trốn bao gồm: Lê Văn Thọ (Thọ sứt), 37 tuổi, trú tại Xóm 6, thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Văn Tình, 28 tuổi, trú tại thôn Lập Thành, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.
Suốt 5 ngày qua, mọi lực lượng tinh nhuệ nhất của Tổng cục Cảnh sát đã được tung vào cuộc. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo thành lập Ban chuyên án, giao cho Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tổ chức truy bắt 2 tử tù.
Trực tiếp Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã chỉ huy một số cuộc vây bắt các đối tượng. Các tướng lĩnh dày dặn kinh nghiệm của Tổng cục Cảnh sát như Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng; Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự; Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy… đều trực tiếp tham gia chỉ đạo các cánh quân.
Lê Văn Thọ có 4 tiền án về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Y bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt mức án tử hình cho các tội danh mua bán trái phép chất ma túy, giết người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào tháng 5/2017.
Nguyễn Văn Tình có 1 tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội xử mức án tử hình trong một vụ buôn bán ma túy vào tháng 4/2017... Hai tử tù nói trên trước khi bỏ trốn đang bị giam giữ tại trại tạm giam T16 (huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần