Bầu cử Quốc hội Đức: Đảng SDP đang dẫn trước CDU với tỷ lệ sít sao

Nguyễn Phương (Theo DW)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo kết quả dự kiến, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành dẫn trước đảng Thiên chúa giáo CDU/CSU với tỷ lệ gần 2%.

Dự đoán kết quả sơ bộ cuộc bầu cử trên kênh truyền hình ARD và ZDF cho biết, SPD đang dẫn đầu khi nhận được 25,8% số phiếu ủng hộ, cao hơn mức 24,1% của Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU).
 Cử tri bỏ phiếu bầu Quốc hội Đức ngày 26/9/2021. Ảnh: AFP
Đảng Xanh đạt được kết quả tốt nhất trong lịch sử của đảng này khi chiếm khoảng 14% phiếu bầu; đảng Dân chủ Tự do (FDP) được 11,5%, Đảng cực hữu cho Đức (AfD) 10,5% và đảng Cánh tả 5%.
Cả Đảng SPD và Greens đều giành số phiếu bầu cao hơn 5% so với cuộc bầu cử năm 2017. Trong khi đó, số phiếu bầu của Đảng CDU/CSU giảm hơn 8% so với cuộc bầu cử năm 2017. Đây cũng là kết quả kém nhất của CDU trong các cuộc bầu cử liên bang tại Đức kể từ sau Thế chiến II.
Tuy nhiên, do cách biệt giữa SPD và CDU/CSU quá nhỏ nên các cử tri Đức phải đợi đến sáng ngày 27/9 theo giờ địa phương mới có các kết quả cuối cùng của tổng tuyển cử liên bang, để xem đảng nào đã chiến thắng và ứng cử viên nào sẽ có nhiều khả năng nhất trở thành Thủ tướng Đức thay bà Angela Merkel.
Trong thời gian chờ đợi việc kiểm phiếu kết thúc, các lãnh đạo cả hai đảng SPD và CDU/CSU đều đã tuyên bố mình đã giành kết quả đủ cao để giành quyền thành lập chính phủ liên minh.
Phát biểu tại trụ sở đảng SPD trong tối 26/9 ngay sau khi các kết quả đầu tiên được công bố, ông Olaf Scholz, ứng cử viên Thủ tướng của đảng SPD, đã tự tin cho rằng cử tri Đức muốn ông trở thành “Thủ tướng tiếp theo”. “Tôi vô cùng hạnh phúc với kết quả bầu cử mà các cử tri Đức đã lựa chọn. Chúng ta hãy chờ đợi kết quả cuối cùng và sau đó chúng tôi sẽ bắt tay vào thành lập chính phủ liên minh" - ông Olaf Scholz chia sẻ.
Trong khi đó, mặc dù thừa nhận kết quả mà CDU/CSU giành được là đáng thất vọng, nhưn ông Armin Laschet - ứng cử viên Thủ tướng của CDU/CSU và là người được Thủ tướng Merkel ủng hộ, vẫn không từ bỏ hy vọng và tuyên bố sẽ tìm mọi cách thành lập một chính phủ liên minh do đảng CDU/CSU tiếp tục dẫn dắt bằng cách liên minh với hai đảng phái khác. "Chúng tôi không thể hài lòng với kết quả của cuộc bầu cử. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để xây dựng một chính phủ do phe bảo thủ lãnh đạo bởi vì người Đức hiện đang cần một liên minh trong tương lai để hiện đại hóa đất nước. Có thể đây sẽ là lần đầu tiên chúng tôi có một chính phủ với ba đối tác" - ứng viên Laschet chia sẻ với các cử tri.
Ứng cử viên thủ tướng Annalena Baerbock của đảng Xanh cho rằng dự báo kết quả bầu cử rõ ràng cho thấy đảng Xanh đã không đạt được mục tiêu bầu cử táo bạo đề ra trước bầu cử. "Chúng tôi muốn nhiều hơn nữa. Chúng tôi đã không đạt được điều đó, một phần là do sai lầm của chính chúng tôi khi bắt đầu chiến dịch", bà Baerbock nói với những người ủng hộ./.