Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bầu cử Tổng thống Iran: Chánh án Ebrahim Raeisi giành chiến thắng áp đảo

Kinhtedothi - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Bộ Nội vụ Iran cho biết, ứng cử viên Seyyed Ebrahim Raeisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2021 tại nước này.
Cuộc bầu cử Tổng thống Iran đã kết thúc vào đêm 18/6 (theo giờ địa phương). Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Seyyed Ebrahim Raeisi đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran ngày 18/6, đánh bại ba đối thủ với cách biệt lớn.
Ứng cử viên Seyyed Ebrahim Raisi ngày 19/6 đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran năm 2021. Ảnh: Presstv
Thứ trưởng Nội vụ Iran Jamal Orf Bộ Nội vụ Iran ngày 19/6 cho biết, với khoảng 90% trong số 28,6 triệu phiếu đã được kiểm, ứng viên Seyyed Ebrahim Raeisi Raeisi đã giành chiến thắng với 17,8 triệu phiếu, bỏ xa ứng viên đứng thứ hai là ông Mohsen Rezaei Mirqaed với 3,3 triệu phiếu bầu. Ông Nasser Hemmati được 2,4 triệu phiếu bầu và ông Amir-Hossein Ghazizadeh-Hashemi có gần 1 triệu phiếu bầu.
Mặc dù kết quả cuối cùng vẫn chưa được công bố, nhưng Tổng thống sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani và Chủ tịch Quốc hội đã chúc mừng chiến thắng của ông Raeisi.
Tổng thống Rouhani đã đến văn phòng chiến dịch tranh cử của ông Raeisi để trực tiếp chúc mừng ông.
Chủ tịch Quốc hội Mohammad-Baqer Qalibaf cũng gửi lời chúc mừng đến Raeisi và cho biết cơ quan lập pháp hoàn toàn sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống đắc cử. “Quốc hội sẵn sàng hợp tác toàn diện với chính quyền được dân bầu, và hy vọng chính quyền mới sẽ nỗ lực nỗ lực bảo vệ an ninh, nâng cao đời sống của người dân” - Chủ tịch Qalibaf cho hay
Năm 2019, ông Raeisi được lãnh tụ tối cao của Iran Khamenei bổ nhiệm vào vị trí Chánh án Iran. Ứng viên Raeisi đã vận động tranh cử với khẩu hiệu “Chính quyền bình dân, Iran mạnh mẽ” dựa trên nền tảng diệt trừ tham nhũng trong cơ quan hành pháp, chống đói nghèo, tạo công ăn việc làm, kiềm chế lạm phát và tham nhũng.
Cuộc bầu cử Tổng thống Iran diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng trong những năm qua do sức tàn phá của các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt đối với Tehran.
Bên cạnh các lệnh cấm vận từ Mỹ, Iran cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn và thách thức, cuộc bầu cử Tổng thống Iran năm 2021 được kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới, giúp vực dậy nền kinh tế vốn đã điêu đứng do các lệnh trừng phạt quốc tế.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

13 Jan, 03:58 PM

Kinhtedothi – Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà còn là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng cộng đồng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ