Bầu cử Tổng thống Nga: Cuộc đua đã bắt đầu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mặc dù ngày 4/3 tới mới là ngày bầu cử Tổng thống Nga chính thức nhưng do đặc thù về địa lý nên từ 17/2, những khu vực xa xôi, hẻo lánh của nước Nga đã tiến hành bỏ phiếu sớm.

Điều đáng nói là lần đầu tiên trong suốt một thập kỷ qua, bầu cử Tổng thống Nga lại diễn ra trong bầu không khí sôi động chưa từng có của các cuộc tuần hành lớn của cả phe đối lập lẫn đảng cầm quyền.

150.000 cử tri đi bầu cử sớm

Theo Ủy ban Bầu cử T.Ư Nga, cuộc bỏ phiếu sớm được tổ chức tại 37 chủ thể liên bang gồm toàn bộ khu vực Viễn Đông, Sibir và Urals, vùng phía Bắc nước Nga với 150.000 cử tri. Mặc dù những người được bỏ lá phiếu đầu tiên chỉ chiếm hơn 1% tổng số cử tri cả nước nhưng các thành viên của Ủy ban Bầu cử đã phải rất vất vả để đến tiếp cận được các điểm bầu cử do địa hình xa xôi, hiểm trở và thời tiết xấu. Chi phí cho mỗi cử tri tại các cuộc bỏ phiếu sớm ở Sakhalin, Khatyi-Malsia, Daybaykalie, Chokotka... đã lên tới 4.000 - 5.000 rúp (tương đương từ 130 -170 USD). Ngoài ra, để đảm bảo tính công bằng cho cuộc bầu cử, tránh tình trạng xảy ra biểu tình phản đối kết quả bầu cử Duma quốc gia hồi cuối năm ngoái, 200.000 máy thu hình đã được cài đặt nhằm tạo điều kiện cho hàng triệu cử tri Nga giám sát bất kỳ một điểm bỏ phiếu nào. Mặc dù dự án này vô cùng tốn kém (khoảng 14 tỷ rúp) nhưng Ủy ban Bầu cử Nga cho là xứng đáng để chống lại "những mưu đồ phá hoại bầu cử".

Giữa lúc cuộc bỏ phiếu sớm được tiến hành đến "ngày im lặng" 3/3, các hoạt động tranh cử như đăng tải các bài viết tranh cử, tranh luận trực tiếp trên đài phát thanh, truyền hình, trả lời trực tuyến trên mạng internet... đang diễn ra hết sức khẩn trương và sôi nổi. Đặc biệt, trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối quyết định ra tranh cử Tổng thống của ông Putin đã và đang diễn ra, đương kim Thủ tướng đã có nhiều bài viết được các chuyên gia nhận định là "dành cho những người biểu tình". Trong đó, ông Putin thẳng thắn thừa nhận kinh tế Nga đang trong tình trạng "lạc hậu" và đề xuất "Nga cần một nền kinh tế mới" dựa trên tăng cường đầu tư vào khoa học - công nghệ cao cấp. Những nỗ lực trên sẽ giúp Nga thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tầng lớp sáng tạo mà theo ông Putin là những người xuống đường biểu tình phản đối thuộc tầng lớp sáng tạo này. Trong bài viết tranh cử mới nhất hôm 20/2 có tiêu đề "Trở thành một đất nước hùng mạnh là bảo đảm vững vàng an ninh quốc gia Nga", ông Putin cũng nhấn mạnh đến một khía cạnh mà chưa có ứng cử viên nào đề cập đến. Theo đó, đương kim Thủ tướng cảnh báo Nga "không được cám dỗ ai đó bằng sự yếu kém của mình" và Moscow sẽ không "từ bỏ việc củng cố tiềm năng kiềm chế chiến lược".

Thủ tướng Putin được ủng hộ đông đảo

Trong số 5 ứng cử viên chạy đua để trở thành chủ nhân của điện Kremli, ông Putin được đánh giá cao bởi kinh nghiệm và khả năng chèo lái đất nước khi tiếp nhận chiếc ghế Tổng thống từ tay người tiền nhiệm Boris Yeltsin trong đêm giao thừa năm 1999. Ngay cả khi chuyển giao quyền lực cho Tổng thống Medvedev năm 2008, chính sách đối nội đối ngoại, kinh tế - xã hội của Nga vẫn mang đậm dấu ấn Putin. Ngoài sự ủng hộ của dân chúng, việc phe đối lập Nga không có khả năng đưa ra được một ứng cử viên thống nhất để tranh cử ngang sức với ông Putin. Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2012 sẽ không phải là một cuộc chơi dễ dàng đối với ông Putin. Theo các nhà phân tích, ông Putin đã chiến thắng tuyệt đối trong các cuộc bầu cử trước nhờ những sách lược quan trọng, năm 1999 là quyết định thực hiện chiến dịch chống khủng bố ở Chechnya, năm 2004 là quyết định quốc hữu hóa lĩnh vực cho thuê tài nguyên thiên nhiên. Trong năm 2011, Thủ tướng Putin đã không thông qua một quyết sách tầm cỡ nên con đường đến thắng lợi sẽ trắc trở hơn.

Mặc dù, gặp phải một số khó khăn nhưng ông Putin vẫn nhận được sự ủng hộ của đông đảo tầng lớp nhân dân. Các chuyên gia nhận định với chỉ số tín nhiệm tăng 2%/tuần như hiện nay, đến ngày bỏ phiếu 4/3, tỷ lệ cử tri Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho ứng cử viên Putin có thể đạt mức trên 60%, giúp ông dành chiến thắng tuyệt đối ngay từ vòng một.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần