Bầu cử Tổng thống Ukraine: Diễn viên hài vượt mặt chính trị gia lão làng

Hương Thảo (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người dân Ukraine bắt đầu vòng bỏ phiếu đầu tiên vào sáng nay và kết quả sơ bộ dự kiến được công bố trong tối muộn cùng ngày (31/3).

3 gương mặt tiềm năng cho vị trí Tổng thống Ukraine 2020 (trái qua phải): cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, diễn viên Volodymyr Zelensky và đương kim Tổng thống Petro Poroshenko.
Một nghệ sĩ hài có kinh nghiệm chính trị, vốn đang bị hạn chế xuất hiện trên sóng truyền hình, có khả năng đứng đầu vòng bỏ phiếu đầu tiên khi người dân Ukraine bắt đầu cuộc bầu cử Tổng thống vào hôm nay (31/3).
Nam diễn viên Volodymyr Zelensky khởi đầu không có gì quá nổi bật nhưng sau đó đã nhanh chóng bỏ xa các chính trị gia lão làng tại Ukraine - tỷ lệ bỏ phiếu dự kiến trên 25% - trong bối cảnh sự thất vọng ngày một tăng cao của công chúng về vấn đề tham nhũng và điều kiện sống trì trệ. Đất nước 45 triệu dân trong những năm gần đây gây chú ý bởi nội chiến liên miên từ các cuộc nổi dậy và vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất tại châu Âu.
Câu hỏi chính bây giờ là liệu Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko hay cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko sẽ đối đầu ông Zelensky trong vòng bầu cử tháng tới, khi một cuộc khảo sát gần đây cho thấy ông Poroshenko khả năng cao đánh bại bà Tymoshenko để đi tiếp.
Về phần mình, ông Zelensky thừa nhận rằng bản thân "thiếu kinh nghiệm" nhưng khẳng định ông vẫn đang học hỏi không ngừng để có thể lãnh đạo Ukraine. Tuy nhiên, các nhà phê bình vẫn chỉ ra sự mơ hồ trong các tuyên bố của nam diễn viên 41 tuổi, bất chấp phe ủng hộ ông tin rằng chỉ có một gương mặt hoàn toàn mới mới có thể gột sạch nền chính trị u ám của Ukraine.
Kết quả sơ bộ cuộc thăm dò ý kiến người dân Ukraine ​​dự kiến ​​sẽ được công bố vào tối muộn ngày hôm nay (theo giờ Kiev).