DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Báu vật gia truyền là những tấm hình về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Minh Tân
25-08-2021 16:53
Kinhtedothi- Là người con của cố Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Nguyễn Tư Thoan (1920-1989), anh Nguyễn Thanh Bình được gia đình trao trọng trách gìn giữ những bức ảnh ghi dấu một thời Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng làm việc, thăm hỏi người dân vùng tuyến lửa Quảng Bình.
Tin liên quan
  • Xuất bản sách điện tử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp Xuất bản sách điện tử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Trong chiếc hộp bao bọc cẩn thẩn, những bức ảnh đen trắng đã ngả màu thời gian gần cả đời người được anh Bình nâng niu đưa ra. Rưng rưng lật từng bức ảnh, anh Bình kể: “Cụ thân sinh của tôi đã gìn giữ bao nhiêu năm, khi cụ mất người anh cả của tôi được giao gìn giữ những tấm hình đặc biệt này. Những tấm ảnh dù chưa được ép plastic bao giờ nhưng vẫn không bị hư hỏng gì bởi anh tôi đã bọc trong hàng loạt áo mưa khác nhau. Đến khi anh tôi mất, tôi là người được giữ trọng trách cao cả này”.
Đây là những tấm hình ghi lại buổi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình sau khi hòa bình được lập lại thời gian từ 1959 đến 1965, là hình ảnh Đại tướng đang bàn thảo về con đường xuyên Trường Sơn chi viện cho miền Nam, là hình ảnh giản dị với bữa cơm đạm bạc hay phút hạnh phúc, thư thái cùng người vợ bên bãi biển Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình)…
Anh Bình tâm sự: “Những kỷ vật này là báu vật gia truyền của gia đình tôi, như cha tôi từng di nguyện”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng bàn bạc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tại Đồng Hới về con đường xuyên Trường Sơn đoạn qua tỉnh Quảng Bình để vận chuyển bằng cơ giới hàng hóa, người, vũ khí vào chiến trường miền Nam (năm 1960).

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm và nói chuyện với nhân dân tỉnh Quảng Bình tại sân vận động Đồng Hới (trước năm 1964).
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp hình lưu niệm cùng cán bộ tỉnh Quảng Bình tại Ủy ban hành chính tỉnh Quảng Bình (thời kỳ sau năm 1954).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp mặt, chụp ảnh lưu niệm cùng một số lãnh đạo tỉnh Quảng Bình (thời kỳ sau năm 1954)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp mặt các cá nhân tiêu biểu của ''Phong trào hai giỏi'' (sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi) tỉnh Quảng Bình thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp dùng bữa cơm đơn sơ tại nhà người dân trong chuyến công tác tại Quảng Bình.
Phút thư thái của vợ chồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng phu nhân Đặng Bích Hà tại bãi biển Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cùng đồng chí Nguyễn Tư Thoan – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.