Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

“Bay” cùng quê hương

Kinhtedothi - 38 tuổi và “dắt túi” khá nhiều giải thưởng về nhiếp ảnh cả trong lẫn ngoài nước với các tác phẩm được chụp bằng flycam, anh Cao Nguyên Vũ đã góp phần đưa hình ảnh Việt Nam nói chung và Quảng Ngãi vươn ra thế giới.

Giải thưởng 15.000 USD

Cuối tháng 7/2022, Fanpage chính thức của HIPA - giải thưởng nhiếp ảnh Quốc tế do Thái tử Dubai chủ trì - đã gửi lời chúc mừng tới người thắng giải ở hạng mục "Màu đa sắc" - nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ (còn gọi là Alex Cao, 38 tuổi, ngụ TP Quảng Ngãi) với tác phẩm Matrix of boats (Ma trận tàu cá). Bức ảnh được chụp trên biển Quảng Ngãi, khi tàu bè xếp hàng tránh bão. Giá trị giải thưởng 15.000 USD.

Tác phẩm Matrix of boats (Ma trận tàu cá) của Alex Cao.

HIPA (Hamdan International Photography Award) là giải thưởng nhiếp ảnh thường niên, được khởi xướng năm 2011 bởi Thái tử Dubai Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum. Giải thưởng thu hút nhiều nhiếp ảnh gia khắp thế giới vì sự uy tín và giải thưởng lớn. Do đó, chiến thắng một hạng mục của HIPA đối với anh Cao Nguyên Vũ là sự bất ngờ không nhỏ.

“Tiền thưởng, tôi sẽ trích một phần ủng hộ chương trình thiện nguyện dành cho trẻ em và chương trình bảo vệ môi trường trong tỉnh. Điều làm tôi hạnh phúc và tự hào là khi nhận giải thưởng này là tên Quảng Ngãi được xướng lên trên diễn đàn cuộc thi ảnh quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Ngãi đến với bạn bè trong và ngoài nước” - anh Cao Nguyên Vũ chia sẻ.

Trong phần chú thích của bức ảnh “Ma trận tàu cá”, nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ ghi: “Đây là hình ảnh những chiếc thuyền của ngư dân đánh cá xếp hàng ngay ngắn khi vào neo đậu để tránh cơn siêu bão số 9 năm 2020. Bão số 9 là cơn siêu bão mạnh nhất trong vòng 30 năm đổ bộ vào Quảng Ngãi, gây thiệt hại rất nặng nề với 325 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 140.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng”. 

“Sau cơn bão một ngày, tôi chạy xuống biển Mỹ Khê, ở xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi) và xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) xem tình hình thiệt hại của ngư dân, để cùng những người bạn trong nhóm từ thiện tìm hướng hỗ trợ. Khi đi đến khu vực cảng Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi), tôi có bay flycam để chụp lại hình ảnh tổng thể về thiệt hại. Khi flycam bay lên cao, tôi thấy trong cảng tàu thuyền đậu kín để tránh bão. Đây là lần đầu tiên tôi thấy nhiều thuyền đánh cá đến thế. Đó cũng chính là khoảnh khắc tôi chụp bức ảnh này” - anh Cao Nguyên Vũ kể lại.

Trước HIPA, anh Cao Nguyên Vũ từng đạt được nhiều giải thưởng quốc tế khác. Điểm chung của những tác phẩm này là hầu hết chụp bằng flycam và gắn liền với phong cảnh ở Quảng Ngãi. Nổi bật như: Giải People choice về ảnh Drone của 35award 2021; giải Nhất chủ đề “Trên mặt biển” của Cuộc thi ảnh về Đại Dương do Liên Hợp quốc bảo trợ; Huy chương Vàng PSA 2020; giải Nhì ảnh du lịch đen trắng Monovisions 2021; giải Khuyến khích Drone thế giới 2020; giải Khuyến khích tại cuộc thi ảnh “Lan tỏa sự quan tâm - Chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa” do UNESCO tổ chức; giải Nhất chủ đề “Trừu tượng” tại cuộc thi ảnh môi trường Colorado (Mỹ); Top ảnh du lịch thế giới “Travel Photographer of the Year” 2021 tại Anh Quốc.

The Buffalo Man (Người đàn ông chăn trâu) của Alex Cao đạt giải Highly Commended trong cuộc thi Drone thế giới.

“Biển Quảng Ngãi quá đẹp, với hơn 130km đường biển còn hoang sơ, đó là một lợi thế to lớn mà không phải bất cứ địa phương nào ở Việt Nam có được. Tôi yêu biển, vì biển gắn liền với tuổi thơ và rất nhiều kỷ niệm đẹp. Mong những hành động và việc làm của tôi sẽ góp phần công sức vào công việc của chàng hoàng tử đang đánh thức một nàng công chúa biển mang tên Quảng Ngãi đang ngủ yên” - anh Cao Nguyên Vũ bày tỏ.

Không chỉ là khoảnh khắc

Cao Nguyên Vũ là người Quảng Ngãi, từng du học ngành Quản trị du lịch và khách sạn tại Thụy Sĩ, sau đó về làm việc tại TP Hồ Chí Minh được vài năm, rồi trở về quê. Hiện tại anh đang làm quản lý tại một công ty dược ở Quảng Ngãi và là thành viên của CLB nhiếp ảnh. Được học về du lịch và khách sạn, nên anh hiểu tầm quan trọng của việc quảng bá hình ảnh ra cộng đồng trong nước và ngoài nước đối với sự phát triển của du lịch địa phương.

Anh Cao Nguyên Vũ (phải) trong một sự kiện. (Ảnh: NVCC)

“Chính thức đến với nhiếp ảnh từ 3 năm nay. Lúc đầu chỉ là để thỏa mãn cảm xúc, muốn ghi lại những khoảnh khắc đẹp hay những nơi đâu đó mình ghé đến. Nhưng rồi mình nhận ra rằng, mỗi thời điểm trong đời người là một hoàn cảnh khác nhau do rất nhiều yếu tố tác động: Cơm áo gạo tiền, những mối quan hệ, hay là tư duy của chính mình thay đổi… Bản thân mình cũng đang trải qua tất cả điều đó. Giờ đây tiếp tục với nhiếp ảnh, nhưng cách suy nghĩ và vai trò của mình đã khác, không chỉ đơn thuần là để ghi lại khoảnh khắc nữa” - nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ trầm ngâm.

Anh Vũ chia sẻ, tâm niệm của anh khi đến với nhiếp ảnh là muốn hai tiếng “Quảng Ngãi” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần ở nhiều nơi cả trong và ngoài nước. Đồng thời, mong muốn tập hợp và lan tỏa tất cả những hình ảnh đẹp về quê hương. Cảnh đẹp rất dễ bị tàn phá bởi thiên nhiên hoặc con người rồi mãi mãi mất đi, nhưng khi đi vào ảnh, chúng sẽ còn mãi và được lưu giữ trong ký ức, hoài niệm.

Worried Look - Ánh Nhìn Lo Lắng (Alex Cao).

Không bằng lòng với những gì đã có, anh Cao Nguyên Vũ vẫn đang tiếp tục tìm hiểu và thử sức ở những thể loại ảnh khác.

“Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục quảng bá Quảng Ngãi qua thể loại ảnh phong cảnh, đồng thời tìm hiểu thêm kiến thức về thể loại chân dung để sáng tác thể loại này. Tôi có điều kiện đi nhiều nơi, từ rừng xuống biển. Con người ở những nơi ấy sẽ là cảm hứng để tôi sáng tác. Sức lan tỏa của nhiếp ảnh rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Một bức ảnh đẹp có thể thôi thúc, thu hút những người thích trải nghiệm phải vác ba lô lên đường” - anh Cao Nguyên Vũ trải lòng.

Đến năm 2040 Phú Quốc sẽ đón khoảng 14,6 triệu lượt khách du lịch

Đến năm 2040 Phú Quốc sẽ đón khoảng 14,6 triệu lượt khách du lịch

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xao xuyến khúc giao mùa

Xao xuyến khúc giao mùa

14 Apr, 02:08 PM

Kinhtedothi - Tháng Tư về, phố Hà thành chợt mơ màng trong hương sắc riêng của khúc giao mùa. Mỗi góc phố, con đường quen gieo vào lòng người chút xao xuyến của thời khắc chuyển giao từ Xuân sang Hạ.

Nhớ nghĩa đồng bào trong mâm cúng trôi chay

Nhớ nghĩa đồng bào trong mâm cúng trôi chay

30 Mar, 05:13 PM

Ngày mồng Ba tháng Ba âm lịch cũng nhằm vào lúc thời tiết phong quang, tươi sáng, gió xuân vãn thổi hiu hiu, cây cối đâm chồi nảy lộc. Ấy là lúc chúng ta lại nhớ về ngày giỗ Tổ 10.3. Thế là nhà nhà nô nức xay bột để làm bánh trôi, bánh chay theo tích quốc mẫu Âu Cơ đẻ 100 trứng, nở ra 100 con từ một bào thai.

Tôi yêu Hà Nội mùa lá đỏ

Tôi yêu Hà Nội mùa lá đỏ

28 Mar, 12:28 PM

Hà Nội đã vào những ngày cuối cùng của tháng Ba khi mà mùa Xuân đã đi quá nửa chặng đường, nên những chồi non đang cựa mình vươn dậy, xanh mát thắp sáng mọi cung đường, ngõ phố. Dường như... trong cái tiết trời thanh minh, con người ta không còn cảm giác

Hơn 100 ca sĩ sẽ tham gia Dạ hội Cựu Sinh viên Thủ đô 2025

Hơn 100 ca sĩ sẽ tham gia Dạ hội Cựu Sinh viên Thủ đô 2025

26 Mar, 03:31 PM

Kinhtedothi - "Dạ hội Cựu Sinh viên Thủ đô" mùa thứ 2 sẽ chính thức trở lại sau 3 năm kể từ lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Đây là dịp hội ngộ của những ca sĩ, ban nhạc, là những cựu sinh viên của thập niên 90.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ