“Bay cùng ViLi”

Chia sẻ Zalo

KTĐT – Ngày 1/12, tại Nhà hát Lớn (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội), đêm biểu diễn “Bay cùng ViLi” sẽ được Vi Thùy Linh tổ chức nhằm tôn vinh văn học Việt Nam.

Đồng thời cho ra mắt bạn đọc bộ đôi tác phẩm ViLi & Paris (thơ), ViLi tuỳ bút (văn xuôi), đều do NXB Hội nhà văn ấn hành.

 

"Thánh đường Nghệ thuật" - Nhà hát Lớn sẽ thành “chuyên cơ đặc biệt” đưa gần 600 khán giả bay từ Ái thành Thăng Long đến Ái thành Paris, từ Thủ đô văn hiến đến Kinh đô Ánh sáng. Nghệ thuật ước mơ, rung cảm về cái đẹp sẽ cho chúng ta bay từ ý nghĩ, tâm tưởng của mình. Một chuyến bay cộng hưởng.

 

 
“Bay cùng ViLi” - Ảnh 1
 
Buổi họp báo giới thiệu bộ đôi tác phẩm của Vi Li chiều 16/11.
 
 

Những cái đầu tiên

 

Điều đặc biệt của đêm diễn “Bay cùng Vi Li” như nhà Sử học Dương Trung Quốc nhận đinh: “Tại Nhà hát Lớn Hà Nội, 101 năm qua, chưa từng có nhà văn, nhà thơ nào ra mắt sách và trình diễn văn chương”. 

 

Phần trình diễn đặc biệt đầu tiên là diễn xuất bằng đài từ kịch nói của NSND Hoàng Cúc và NSND Minh Hoà (Nhà hát Kịch Hà Nội, NSƯT Phạm Cường thể hiện các trích đoạn văn xuôi của Vi Thuỳ Linh, trong tiếng đàn Cello của nghệ sĩ Cello hàng đầu VN Ngô Hoàng Quân .

 

Lần đầu tiên nghệ sĩ violin Nguyễn Mỹ Hương đệm cho một nhà thơ . Chị sẽ song tấu bản nhạc tình yêu bất hủ cùng nghệ sĩ piano Nguyễn Thu Đông.

 

Lần đầu tiên nghệ sĩ sáo Flute Nguyễn Diệu Hồng tham gia live show văn chương.

 

Lần đầu tiên cha con nghệ sĩ Saxophone Quyền Văn Minh - Quyền Thiện Đắc cùng trình diễn trong một live show văn chương. Đặc biệt họ sẽ song tấu tác phẩm Trái tim và nhà thơ mà NSƯT Quyền Văn Minh viết tặng cho Vi Thuỳ Linh.

 

Lần đầu tiên có 2 cuốn sách bìa tím được trưng bày mà Nhà hát thành một không gian tím, từ thiết kế sân khấu đến sắc tím trên người mỗi khán giả.

 

Ca khúc nổi tiếng Dệt tầm gai (nhạc Ngọc Đại, thơ Vi Thuỳ Linh) lần đầu được Thanh Lam hát trên sân khấu bằng hình thức đặc biệt: Người đệm chính là nhạc sĩ Ngọc Đại (piano). Nhạc sĩ Ngọc Đại cũng đệm guitare cho ca sĩ Hoàng Quyên (20 tuổi) người đang dự thi Vietnam Idol 2012, vào vòng chung kết và giọng hát đầy biểu cảm khác biệt Hà Linh.

 

Tổng đạo diễn chương trình là NSƯT Phạm Việt Thanh, người đã khẳng định tài năng, cao nghề qua những bộ phim ông quay, đạo diễn, dàn dựng nhiều chương trình, phim ca nhạc.

 

Đặc biệt nhất là sự xuất hiện của nghệ sĩ Cello Ngô Hoàng Quân. Ông từng 10 năm là giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, hiện là Phó Cục trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Cục Nghệ thuật biểu diễn.

 

Ông hoàng Cello Việt Nam Ngô Hoàng Quân từng tu nghiệp ở nhạc viện lừng danh Tchaikovsy và 30 năm qua vẫn giữ phong độ tiếng đàn ngày càng quyến rũ. Tiếng đàn ấy là biểu năng của một tài năng bậc thầy với tri thức âm nhạc văn hoá âm nhạc rất đáng ngưỡng mộ. Ngô Hoàng Quân chưa bao giờ chơi đàn cho một nhà thơ Việt Nam. Được ông nhận lời trình diễn trong đêm Bay cùng ViLi, tác giả đã như được “bay” từ tháng 10, vì cảm động choáng ngợp.

 

Ngô Hoàng Quân sẽ đệm cho NSND Hoàng Cúc và phần đỉnh điểm là độc tấu trích đoạn tác phẩm kinh điển của Schumann và đệm cho ViLi trình diễn văn xuôi, NS múa Nguyệt Thu múa minh hoạ. Đây là phần cao trào của đêm diễn.


 
“Bay cùng ViLi” - Ảnh 2
 
Vi Thùy Linh ký tặng sách cho độc giả
 

 Vi Li thử sức với nhiều thể loại mới

 

“Bay cùng Vi Li” còn là đêm diễn đánh dấu 17 năm cầm bút của nữ sĩ Vi Thùy Linh. Trong buổi họp báo chiều ngày 16/11, Vi Li cho biết sẽ thử sức với nhiều thể loại văn chương khác. Trong đó, “ViLi tùy bút” là một thể loại văn xuôi mới nữ nhà văn thử sức.          

 

Nhưng dù là bất cứ thể loại nào, vẫn bằng tư duy hình ảnh, chị luôn tìm kiếm, hội tụ, khai thác và khẳng định những giá trị của thế giới, vẻ đẹp con người trong tổng hòa tinh thần và thể chất. từ đó hướng tới một thế giới yên bình, tươi đẹp hơn mà chúng ta cùng ước mơ và có trách nhiệm.

 

“ViLi&Paris” là tập thơ gồm 38 tác phẩm của Vi Li được viết từ tháng 9/2011 đến tháng 9/ 2012. Tất cả đều được in song ngữ Việt – Anh với chất lượng cao.

 

 “Vi Li tùy bút” là tập văn xuôi đầu tiên, tập hợp 44 tác phẩm từ năm 2001 đến tháng 10/2012 và 3 bài thơ viết mới Vi Li dành tặng độc giả.