Bay khẩn cấp trong đêm, đem lá gan từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh cứu người bệnh

Nhật Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đêm qua (18/5), Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia (ĐPGTQG) đã thực hiện một ca điều phối 2 lá gan của một người cho chết não từ Hà Nội tới TP Hồ Chí Minh để ghép cho một bệnh nhân xơ gan nặng.

Chuyến bay được thực hiện ngay trong đêm 18/5 để mang nguồn tạng từ hà Nội kịp thời ghép cho bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh.

Ca ghép được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7 giờ sáng nay với kết quả ban đầu là lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.

Đây là chuyến bay thứ 2 vận chuyển tạng trong vòng 1 tuần của Trung tâm ĐPGTQG. Cả 2 người hiến đều là phụ nữ, họ đều hiến tạng tại Bệnh viện Việt Đức.
 Các chuyến bay vận chuyển mô, tạng của Việt Nam hiện đều do hãng hàng không Vietnam Airlines hỗ trợ
Trước đó, ngày 13/5, Trung tâm cũng đã đưa một trái tim tới TP Hồ Chí Minh ghép cho một bệnh nhân suy tim nặng tại địa phương này.
Tính đến nay, Bệnh viện Việt Đức vẫn là đơn vị có nhiều bệnh nhân hiến tạng. Đây cũng là cơ sở y tế chia sẻ nhiều tạng nhất cho các đơn vị y tế trong cả nước.
Theo Phó Giám đốc Trung tâm ĐPGTQG Nguyễn Hoàng Phúc, các ca vận chuyển mô, tạng ngày càng được Trung tâm tính toán sát giờ và vận chuyển kịp thời hơn, tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.
Ca ghép được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7 giờ sáng nay với kết quả ban đầu là lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.
Các chuyến bay vận chuyển mô, tạng của Việt Nam hiện đều do hãng hàng không Vietnam Airlines hỗ trợ. Hãng đã thực hiện nhiều chuyến bay vận chuyển mô, tạng với các ưu tiên tối đa bằng sự giúp đỡ nhiệt tình của cả hệ thống.
Đến nay, chưa có bất cứ lần điều phối tạng bằng đường hàng không bị chậm giờ so với "thời gian vàng" của việc bảo quản nội tạng được hiến tặng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần