DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bê bối Choigate: Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục lao đao

Hà Phương (Theo Yonhap)
05-12-2016 14:53
Kinhtedothi – Lãnh đạo các DN hàng đầu Hàn Quốc đối mặt với phiên điều trần trước Quốc hội trong cuộc điều tra vụ bê bối liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye.
Tin liên quan
 Samsung cùng nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc tiếp tục rơi vào vòng xoáy khủng hoảng.

Theo đại diện Ủy ban Quốc hội Hàn Quốc, họ đang xem xét triệu tập Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của tập đoàn Samsung, Chủ tịch Chung Mong-koo của tập đoàn Hyundai cùng một số lãnh đạo DN lớn của Hàn Quốc. Đây là động thái mới nhất trong cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc cho rằng, bà Choi Soon-sil bạn thân Tổng thống Hàn Quốc gây sức ép buộc các tập đoàn quyên tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận của bà này.

Sự việc đang ngày càng tồi tệ hơn đối với Samsung, khi tập đoàn này dính vào vụ bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc đã tiến hành đột kích vào văn phòng của tập đoàn Samsung tại khu phố Gangnam sầm uất của thủ đô Seoul.

Cũng trong khoảng thời gian này, họ đã tiến hành phong toả văn phòng của Quỹ Dịch vụ hưu trí Hàn Quốc. Đây là một trong những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới với khối tàn sản trị giá lên đến 460 tỷ USD. Quỹ này hiện đang nắm trong tay cổ đông của rất nhiều tập đoàn lớn tại Hàn Quốc.

Quỹ này được cho là có tác động đến việc sát nhập của 2 công ty là Cheil Industries (một DN Samsung có cổ phần) và một công ty khác thuộc tập đoàn Samsung là Samsung C&T. Vụ sát nhập này được cho là nhằm tăng sức ảnh hưởng của Phó chủ tịch Lee Jae-Yong tại Samsung Electronics, bộ phận quan trọng nhất của đế chế Samsung. Theo giới truyền thông trích dẫn từ chia sẻ của cơ quan công tố, việc bố ráp văn phòng của Samsung nhằm điều tra vụ việc sát nhập nói trên.

Trong vụ bê bối Choigate, Samsung được cho là đã cung cấp những ưu đãi nhất định cho bà Choi cùng con gái. Các công tố viên nghi ngờ, “ông lớn” ngành điện tử Hàn Quốc đã ủng hộ khoản tiền 3 triệu USD cho một công ty có trụ sở tại Đức thuộc sở hữu của bà Choi Soon-sil cùng con gái Chung Yoo-ra.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won cũng phải đối mặt với cáo buộc rằng tập đoàn này đã đề nghị chính phủ Hàn Quốc có một sự ưu tiên cho cửa hàng kinh doanh hàng miễn thuế của SK trong cuộc họp riêng với Tổng thống Park Geun-hye vào tháng 2/2016.

Các đảng đối lập dự kiến sẽ tập trung vào những cáo buộc cho rằng, Tổng thống Park Geun-hye có nhận hối lộ từ những tập đoàn lớn Hàn Quốc. Các chuyên gia nhận định, trong trường hợp những cáo buộc trên là sự thật, điều này sẽ càng thúc đẩy quá trình bỏ phiếu luận tội nữ Tổng thống trước Quốc hội vào cuối tuần này.