DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014

10-05-2014 17:33
Kinhtedothi - Chiều 10/5, Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014 chính thức bế mạc tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình với sự tham dự của Phó Thủ tướng nước Nguyễn Xuân Phúc cùng toàn bộ đại biểu 95 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.
Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Vesak 2014 nhận định: Trên tinh thần đoàn kết hòa hợp trong sự đa dạng các truyền thống Phật giáo và văn hóa vì hòa bình cho nhân loại và sự phát triển bền vững, đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak năm 2014 đã thành công tốt đẹp. 

Chủ đề của Đại lễ Vesak 2014 năm nay: Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc đã được Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki Moon đặc biệt hoan nghênh.

 Đại lễ đã đồng thuận tuyên bố chung cho sự phát triển của cộng đồng Phật giáo thế giới góp phần xây dựng hòa bình thế giới. 

 
Sự hiện diện của đông đảo tăng ni, phật tử các Giáo hội, truyền thống Phật giáo và bạn bè quốc tế trong Đại lễ năm nay là một niềm vinh dự cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin thành kính tri ân và mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị trong tình huynh đệ của những người con Phật. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui mừng trước sự thành công của Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014, trong tinh thần dân chủ, hòa hợp và thân thiện. Tư tưởng cao quý của Đại lễ với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc” đã được long trọng tuyên xưng trong hòa hợp và trách nhiệm lớn lao.

Ngày Phật đản Liên Hợp quốc ở Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật - bậc minh triết được nhân loại suy tôn và ngưỡng mộ. 

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng bày tỏ niềm hy vọng vào sự đoàn kết, gắn bó ngày càng bền chặt giữa các nước để hành động có hiệu quả thiết thực hơn cho hòa bình, hợp tác và tiến bộ của nhân loại. Phó Thủ tướng tin tưởng sâu sắc những ý nguyện tốt đẹp của cộng đồng quốc tế được thảo luận, thống nhất thể hiện tại “Tuyên bố chung Vesak 2014” nhất định sẽ trở thành hiện thực. 

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2014 đã thông qua Tuyên bố Ninh Bình 2014 với nội dung vận dụng giáo pháp của Đức Phật như hướng dẫn tinh thần cho hạnh phúc, phát triển và tiến bộ chung của tất cả chúng sinh, thúc đẩy hòa giải các cuộc xung đột, phê phán các hình thức sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, đồng thời tôn trọng sự sống, thực hành lòng từ bi và bất bạo động thông qua đối thoại và hợp tác giữa các bên. Đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, để duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác thế giới.

Đạo đức Phật giáo có giá trị văn hóa, khuyến khích việc mở rộng các tổ chức Phật giáo phi chính phủ, nhằm tích cực tham gia vào công tác cứu trợ thiên tai, an sinh xã hội và đạt được các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. 
TAG: