Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bế mạc hội nghị châu Á-Thái Bình Dương của ILO

KTĐT - Ngày 7/12, Hội nghị Khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 15 (APRM15) của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã bế mạc ở cố đô Kyoto, Nhật Bản, với việc các đại biểu nhất trí coi việc làm và sự hỗ trợ để tạo ra việc làm tốt là trung tâm của các chính sách tăng trưởng và phát triển mạnh, bền vững và cân bằng.
Phát biểu tại phiên bế mạc, bà Sachiko Yamamoto, Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ILO, nhấn mạnh: “Châu Á-Thái Bình Dương là một khu vực năng động nhất trên thế giới về mặt kinh tế, nhưng chúng ta vẫn chưa tạo ra đủ việc làm và việc làm tốt từ sự tăng trưởng này.”

Theo bà Yamamoto, số người ở độ tuổi lao động ở phần lớn các nước đang phát triển trong khu vực đều đang tăng nhanh nhưng tốc độ tăng việc làm chỉ từ 1-2% so với mức tăng sản lượng lên tới 6-7%. Nếu tốc độ tăng sản lượng giảm xuống dưới 6%, khu vực này sẽ không tạo ra đủ việc làm để đáp ứng nhu cầu của những người đang tìm việc, nhất là thanh niên.

Trong tuyên bố phát hành sau hội nghị, các đại biểu cũng kêu gọi soạn thảo các gói chính sách trên cơ sở Hiệp ước Việc làm Toàn cầu của ILO để thúc đẩy tăng trưởng theo hướng công bằng và tạo thêm nhiều việc làm. Để thực hiện điều này, các đại biểu cho rằng cần phải có các cuộc đối thoại xã hội hiệu quả và đẩy mạnh thương lượng tập thể với sự tham gia của ba thành phần tạo nên ILO gồm chính phủ, các tổ chức đại diện cho người lao động và các tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động.

Việc tăng năng suất lao động sẽ là nền tảng cho việc cải thiện các điều kiện sống và làm việc, tăng thu nhập và tạo thêm các cơ hội việc làm tốt hơn.

Để đối phó với tình trạng bất ổn kinh tế toàn cầu hiện nay, các đại biểu đã đưa ra một số biện pháp gồm hỗ trợ các doanh nghiệp bền vững và đầu tư để tạo thêm nhiều việc làm, xây dựng các hệ thống lương tối thiểu, xây dựng các mức sàn an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng xanh và việc làm xanh, cùng với các chính sách để giải quyết các vấn đề liên quan tới việc làm cho thanh niên và di chuyển lao động.

Cũng tại APRM15, các đại biểu đã thảo luận các biện pháp để phát huy hiệu quả của các chính sách việc làm và xã hội trong việc giảm nhẹ tác động của thiên tai trong khu vực.

Được thành lập vào năm 1919, ILO hiện có 183 quốc gia thành viên. Đây là một tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc về vấn đề việc làm và là tổ chức duy nhất của Liên hợp quốc có sự tham dự của ba bên gồm chính phủ, các tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhơ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ