Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bế mạc hội nghị châu Á-Thái Bình Dương của ILO

KTĐT - Ngày 7/12, Hội nghị Khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 15 (APRM15) của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã bế mạc ở cố đô Kyoto, Nhật Bản, với việc các đại biểu nhất trí coi việc làm và sự hỗ trợ để tạo ra việc làm tốt là trung tâm của các chính sách tăng trưởng và phát triển mạnh, bền vững và cân bằng.
Phát biểu tại phiên bế mạc, bà Sachiko Yamamoto, Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ILO, nhấn mạnh: “Châu Á-Thái Bình Dương là một khu vực năng động nhất trên thế giới về mặt kinh tế, nhưng chúng ta vẫn chưa tạo ra đủ việc làm và việc làm tốt từ sự tăng trưởng này.”

Theo bà Yamamoto, số người ở độ tuổi lao động ở phần lớn các nước đang phát triển trong khu vực đều đang tăng nhanh nhưng tốc độ tăng việc làm chỉ từ 1-2% so với mức tăng sản lượng lên tới 6-7%. Nếu tốc độ tăng sản lượng giảm xuống dưới 6%, khu vực này sẽ không tạo ra đủ việc làm để đáp ứng nhu cầu của những người đang tìm việc, nhất là thanh niên.

Trong tuyên bố phát hành sau hội nghị, các đại biểu cũng kêu gọi soạn thảo các gói chính sách trên cơ sở Hiệp ước Việc làm Toàn cầu của ILO để thúc đẩy tăng trưởng theo hướng công bằng và tạo thêm nhiều việc làm. Để thực hiện điều này, các đại biểu cho rằng cần phải có các cuộc đối thoại xã hội hiệu quả và đẩy mạnh thương lượng tập thể với sự tham gia của ba thành phần tạo nên ILO gồm chính phủ, các tổ chức đại diện cho người lao động và các tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động.

Việc tăng năng suất lao động sẽ là nền tảng cho việc cải thiện các điều kiện sống và làm việc, tăng thu nhập và tạo thêm các cơ hội việc làm tốt hơn.

Để đối phó với tình trạng bất ổn kinh tế toàn cầu hiện nay, các đại biểu đã đưa ra một số biện pháp gồm hỗ trợ các doanh nghiệp bền vững và đầu tư để tạo thêm nhiều việc làm, xây dựng các hệ thống lương tối thiểu, xây dựng các mức sàn an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng xanh và việc làm xanh, cùng với các chính sách để giải quyết các vấn đề liên quan tới việc làm cho thanh niên và di chuyển lao động.

Cũng tại APRM15, các đại biểu đã thảo luận các biện pháp để phát huy hiệu quả của các chính sách việc làm và xã hội trong việc giảm nhẹ tác động của thiên tai trong khu vực.

Được thành lập vào năm 1919, ILO hiện có 183 quốc gia thành viên. Đây là một tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc về vấn đề việc làm và là tổ chức duy nhất của Liên hợp quốc có sự tham dự của ba bên gồm chính phủ, các tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ