Bệnh nhân 1.553 mắc Covid-19 trên nền bệnh đái tháo đường: Theo dõi sát, đề phòng bệnh diễn biến nặng

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 28/1, liên quan đến ca bệnh 1.553 (nam, 31 tuổi, là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư thông tin, do bệnh nhân có bệnh lý nền (đái tháo đường) nên các bác sĩ đang theo dõi rất sát sao để kịp thời có điều chỉnh trong phác đồ, đề phòng tình huống bệnh diễn biến nặng lên.

Theo Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, đối với người có bệnh đái tháo đường, SARS-CoV-2 có thể gây nên một số tác động trực tiếp, nguy cơ cao đối với sức khỏe người bệnh. Đơn cử, người bệnh đái tháo đường dễ mắc bệnh và bệnh trầm trọng hơn do sức đề kháng giảm.
Đề cập đến vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư Nguyễn Viết Nhung cho hay, virus SARS-CoV-2 tấn công phổi, làm bệnh nền tiến triển nặng lên, kéo theo suy hô hấp. Theo bác sĩ Nguyễn Viết Nhung, không chỉ người tuổi cao, sức khỏe yếu, mà cả người trẻ mắc bệnh nền khi nhiễm SARS-CoV-2 cũng khó chống cự.
Để phòng lây nhiễm Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân luôn sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo thông điệp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế.
 Ảnh minh họa.
Sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Ninh họp trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng chống dịch sau khi có bệnh nhân mới (BN 1553).
Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời, tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết.
Tất cả học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến Đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay đến hết ngày 31/1. Các địa phương, sở, ngành dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Thị xã Đông Triều rà soát, sàng lọc ngay danh sách người ở địa phương làm việc, thăm thân tại Chí Linh (Hải Dương). Các cơ quan, công sở thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, hạn chế tối đa tập trung đông người. Cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí tạm dừng hoạt động. Các ngành liên quan phối hợp với các địa phương thực hiện rà soát để có phương án đảm bảo lương thực thực phẩm trên địa bàn. Chốt kiểm soát người, phương tiện ra, vào tỉnh phải kiểm soát chặt chẽ, dừng các phương tiện ra, vào tỉnh (trừ các trường hơp đặc biệt). Các chốt kiểm soát tại 13 địa phương cũng phải tăng cường kiểm soát việc ra, vào các địa phương đảm bảo thực hiện đúng quy trình.
Lực lượng chức năng trong tỉnh đã thực hiện phun khử khuẩn tại nhà riêng của BN 1553 tại khu 6, phường Hồng Hà, TP. Hạ Long và Bệnh viện Vinmec (bệnh nhân 1553 đến khám bệnh); tiếp tục khoanh vùng và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm.
Các địa phương phải chủ động chuẩn bị đầy đủ ngay các vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra; tăng cường tuyên truyền để người dân nắm vững tình hình, không hoang mang, chủ động các biện pháp phòng dịch, không tập trung đông người, thực hiện sát khuẩn, đeo khẩu trang.
Theo tỉnh Quảng Ninh, tính đến 9 giờ sáng ngày 28/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm cho 299 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1553.
Kết quả xét nghiệm lần 1 có 10 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có một người là mẹ của bệnh nhân, 9 trường hợp còn lại đều làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần