Bệnh nhân 1536 ở Đà Nẵng diễn biến nặng, giống phi công người Anh

Thái Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin tại buổi hội chẩn quốc gia cuối cùng của năm Canh Tý, BN 1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng hiện diễn tiến có vẻ sắp giống bệnh nhân 91, phi công người Anh.

Ngày 11/2 (tức 30 Tết), tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19 (Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế), các giáo sư, chuyên gia cùng các thành viên Tiểu ban điều trị đã Hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng trên toàn quốc. Buổi hội chẩn kết nối đến các điểm cầu đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên cả nước.
 Các giáo sư, chuyên gia cùng các thành viên Tiểu ban điều trị đã Hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng trên toàn quốc. Buổi hội chẩn kết nối đến các điểm cầu đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên cả nước.
Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị thì BN 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là trường hợp có diễn tiến sức khoẻ nặng nhất. Diến tiến bệnh của bệnh nhân có vẻ sắp giống bệnh nhân 91, phi công người Anh.
Ngoài ra, tại Quảng Ninh cũng có một số bệnh nhân nặng. Vì thế, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 phải rà soát lại tất các các bệnh nhân trước khi vào đêm 30 Tết; đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân có nguy cơ diễn biến bất thường.
BN1536  (79 tuổi từ Mỹ về) nhập viện từ ngày 15/1. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim; biến chứng rối loạn nhịp, rối loạn đông máu. Trong quá trình điều trị, cùng với nhiều giải pháp chuyên môn khác, bệnh nhân đã được chỉ định can thiệp ECMO. Đến nay, Hội đồng chuyên môn đã 6 lần hội chẩn quốc gia bàn phương án điều trị tốt nhất cho BN1536.
Tai buổi hội chẩn, GS.TS Ngô Quý Châu- Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam đề nghị Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cần lấy lại mẫu dịch phế quản của bệnh nhân để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm gần nhất vào ngày 7/2 của bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2.
Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Văn Kính-Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn bổ sung, sửa đổi cập nhật Hướng dẫn chẩn đoán điều trị viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng rối loạn đông máu có vẻ trầm trọng hơn, tình trạng phổi của bệnh nhân có khá hơn. Bệnh viện cần xem xét tất cả các yếu tố để lý giải tình trạng này. Đồng thời, cần xem xét chiến lược về kháng sinh, thời gian qua đã điều trị bao vây nhưng tình trạng bệnh nhân không thay đổi; cân nhắc về thời gian thay quả lọc sớm… 
 Các điểm cầu tham dự hội chẩn.
Tại đầu cầu BV Dã chiến Chí Linh, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đề xuất vì đã dùng nhiều loại kháng sinh nên việc các cấy bệnh phẩm khó mọc được vi khuẩn. Vì thế, bệnh viện nên lấy mẫu gửi đi làm PCR. Ngoài ra cũng nên xem xét việc dùng thuốc an thần, giãn cơ.
Cũng tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã trao đổi , thảo luận vê sức khoẻ của một số bệnh nhân nặng khác, tuy nhiên, hiện sức khoẻ của các bệnh nhân này đang có nhiều tiến triển nên Hội đồng chuyên môn đề nghị các BV tiếp tục theo dõi sát bệnh nhân.
Tại điểm cầu Bệnh viện Phổi số 2 Quảng Ninh, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng- Giám đốc Bệnh viện cho biết, hiện sức khỏe của các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện ổn định, đã có một số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính. Để động viên tinh thần người bệnh, đặc biệt có một gia đình có đến vài người đang cách ly điều trị Covid-19, bệnh viện đã cố gắng sắp đặt mâm ngũ quả đẻ các bệnh nhân thắp hương đêm Giao thừa...
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đã bước sang ngày 30 Tết, nhưng hiện các thầy thuốc tuyến trên vẫn đang ở tại các bệnh viện điều trị Covid-19 để hỗ trợ tuyến dưới như chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy đang ở Gia Lai; chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai ở Điện Biên và Bệnh viện dã chiến số 2, chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đang ở Bệnh viện Dã chiến Chí Linh; cùng với đó tổ công tác của Bộ Y tế vẫn đang duy trì tại Hải Dương...“Thay mặt Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn, tôi gửi lời cảm ơn tất các các thầy thuốc đang nỗ lực điều trị bệnh nhân Covid-19 ở các cơ sở y tế”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần