Bệnh nhân 991 là giáo viên từng coi thi THPT ở Quảng Nam

QUANG HẢI
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Theo kết quả điều tra dịch tễ, bệnh nhân (BN) thứ 991 mắc Covid-19 là giáo viên từng coi thi tại Kỳ thi THPT năm 2020 ở Quảng Nam.

Cụ thể, BN là ông N.T.C, sinh năm 1986, giáo viên Trường THPT Nông Sơn (huyện Nông Sơn) tham gia coi thi tại điểm thi trường THPT Khâm Đức (huyện Phước Sơn). BN có vợ là BN 981, một trong số các ca mắc Covid-19 do Bộ Y tế công bố ngày 18/8.
BN có dịa chỉ tại thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam; chủ nhiệm lớp 10/2 trường THPT Nông Sơn; sống cùng vợ là BN 981 và con gái N.N.L.C (2014).
Từ ngày 13 đến 14/7, BN chăm, nuôi vợ (BN 981) tại phòng 303 - Khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng. Hàng ngày ở bệnh viện, BN có đi ra trước cổng đường Quang Trung để ăn và mua đồ ăn cho vợ. Trong thời gian đó, có tiếp xúc với 4 người đến thăm gồm: N.T.T (1993, Tân Thành, Cẩm An), N.T.A.L (2004, Tân Thành, Cẩm An), V.T.D (Duy Vinh, Duy Xuyên), N.T.H.N, Đà Nẵng (đã lấy mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng).
Một khu vực cách ly, phong tỏa ở Quảng Nam.
Ngày 15/7, BN dự lễ bế giảng tại trường THPT Nông Sơn, dự liên hoan cùng tập thể lớp 10/2 tại quán Gió Đồng (Quế Trung - Nông Sơn) và sau đó trở về lại bệnh viện.
Ngày 17/7, BN đưa vợ xuất viện về nhà (bằng xe máy) và không đi đâu khác. Từ ngày 17 đến 28/7, BN dạy kèm tại nhà cho 2 em T.T.A và L.D.Đ (Sơn Phô - Cẩm Châu) và nghỉ dạy từ ngày 28/7 theo công văn của Sở GD&ĐT. Ngoài ra, BN đưa con đi học tại nhà cô N.T.T (Sơn Phong - kiệt bê tông bên cạnh khách sạn An Phú cũ), nhưng không tiếp xúc với cô giáo.
Chiều ngày 18/7, BN đến quầy thuốc Minh Tâm mua vật tư y tế rửa vết thương cho vợ. Ngày 20/7, BN đến mua tại quầy thuốc Thái Phiên (góc ngã tư Thái Phiên - Nguyễn Trường Tộ). Ngày 22/7, BN đến trường THPT Nông Sơn coi thi lại và chấm thi, sau đó họp tổ chuyên môn (tổ hóa - sinh), có tiếp xúc với các em học sinh thi và các thầy cô giáo trong tổ.
Ngày 25/7, BN đi họp Hội đồng sư phạm nhà trường, có tiếp xúc với các thầy cô trong trường. Ngày 26/7, BN đưa vợ đến phòng tiểu phẫu khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hội An để cắt chỉ vết mỗ, có tiếp xúc với nhân viên y tế (không biết rõ ai).
Ngày 1/8, BN đến Trạm Y tế xã Cẩm Thanh khai báo y tế cùng vợ (BN981), được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngoài các khoảng thời gian trên, BN chỉ ở nhà, không tiếp xúc với ai. 3 ngày đi chợ 1 lần, mua rau, thịt gà, cá tại chợ bà Lê và mua trái cây chợ Hội An, mua thịt (chị M), mua trứng của bà N.T.P (hàng xóm), mua gạo ở đại lý gần Điện Máy Xanh (đường Hai Bà Trưng) (không nhớ thời gian cụ thể và có đeo khẩu trang trong thời gian đi chợ). Thỉnh thoảng có mua mì quảng (bên cạnh trụ ATM Ngân hàng AgriBank Chi Nhánh Hội An - đường Cửa Đại), mua bún tại nhà bà P.T.A (đã cách ly tập trung). Trong quá trình di chuyển trong các ngày, bệnh nhân thường đổ xăng tại cây xăng Hội An (đường Nguyễn Tất Thành), cây xăng Nam Phước (gần UBND);
Đặc biệt, từ ngày 8/8 đến 10/8, BN coi thi tại trường THPT Khâm Đức, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn; lưu trú và ăn uống tại khách sạn Bé Châu Giang (đường Phạm Văn Đồng, Khâm Đức, Phước Sơn) sau khi coi thi trở về nhà, không đi đâu khác.
Từ ngày 11 đến 16/8, BN không tiếp xúc với mọi người xung quanh trong tổ dân cư. Hằng ngày đi chợ mua rau, cá tại chợ bà Lê. Ngày 17/8, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cách ly tập trung tại trường Nội trú Dân Tộc. Ngày 18/8, BN có kết quả dương tính với SARS- CoV-2. Ngày 19/8, BN được chuyển điều trị tại khu điều trị.
Chiều tối 19/8, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam phát đi thông cáo báo chí liên quan đến ca bệnh thứ 991 mắc Covid-19. Ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh covid-19 được quán triệt đến học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên làm công tác thi; đặc biệt, có sự vào cuộc rất quyết liệt của ngành y tế  và UBND các địa phương. Việc rà soát, phân loại thí sinh dự thi, cán bộ làm công tác coi thi cũng đã được các đơn vị triển khai thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của Sở.
“Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ thi, tại điểm thi trường THPT Khâm Đức (huyện Phước Sơn) có trường hợp ông N.T.C - giáo viên Trường THPT Nông Sơn (huyện Nông Sơn) tham gia coi thi. Ông N.T.C có vợ là bệnh nhân 981, một trong số các ca mắc Covid-19 do Bộ Y tế công bố ngày 18/8”, ông Hà Thanh Quốc xác nhận.