Bệnh viện E khám sàng lọc, tư vấn di truyền trước sinh theo yêu cầu

Hoa Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hai phòng khám chẩn đoán, tư vấn di truyền trước sinh theo yêu cầu và phòng khám chuyên khoa phụ sản của Bệnh viện E đã chính thức được đưa vào hoạt động.

Đây là sự kết hợp của 2 chuyên khoa tim mạch và phụ sản là thế mạnh của Bệnh viện E nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe thai phụ, quản lý thai nghén còn giúp phát hiện sớm thai bị dị tật bẩm sinh nặng về di truyền hoặc mắc các hội chứng Down, bệnh Thalassemia…

Hiện nay, nhu cầu khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi và thực hiện các kỹ thuật sàng lọc trước sinh, sơ sinh nhằm phát hiện, can thiệp sớm các bệnh rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh như tim bẩm sinh, Down, Thalassemia… là rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu trên, Bệnh viện E đã đưa 2 phòng khám chuyên khoa: Phòng khám chẩn đoán, tư vấn di truyền trước sinh theo yêu cầu và Phòng khám chuyên khoa phụ sản hoạt động. Như vậy, từ nay, đã có thêm một địa chỉ khám sàng lọc, theo dõi thai sản, chẩn đoán và tư vấn di truyền trước sinh theo yêu cầu cho các sản phụ tại Bệnh viện E.

Hai phòng khám sẽ kết hợp để theo dõi, tư vấn, khám sàng lọc thường quy cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và trẻ sơ sinh trong vòng 1 tháng đầu sau sinh để phát hiện sớm các thai kỳ và các trẻ sơ sinh có nguy cơ về bệnh lý di truyền như thiếu men G6PD, bệnh lý nội tiết như suy giáp bẩm sinh, dị tật ống thần kinh (thai vô sọ, nứt đốt sống), bệnh về nhiễm sắc thể như hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển thể chất tâm thần của trẻ.

Sản phụ chờ khám sàng lọc, tư vấn trước sinh tại Bệnh viện E.
Sản phụ chờ khám sàng lọc, tư vấn trước sinh tại Bệnh viện E.

Trong đó, phòng khám chuyên khoa phụ sản sẽ phụ trách khám và quản lý thai sản trọn gói. Tại đây, các bác sĩ áp dụng các phương pháp chẩn đoán trước sinh bằng siêu âm 4D sàng lọc, chọc ối từ tuần 16 của thai kỳ, các xét nghiệm double test, triptest, NIPT; Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư phụ khoa (Thin Prep, PAP fest, các yếu tốt chỉ điểm ung thư...); Khám và điều trị vô sinh; Điều trị giữ thai (dọa sảy thai, dọa đẻ non...); Điều trị các bệnh lý liên quan đến thai nghén (tiền sản giật, đái tháo đường...).

Đặc biệt, tại phòng khám chẩn đoán, tư vấn di truyền trước sinh theo yêu cầu, các bác sĩ sử dụng hệ thống siêu âm doppler là một kỹ thuật cho phép đo tốc độ của dòng máu trong một số mạch máu của thai, của mẹ hay của bánh rau. Siêu âm cho phép đạt được một số thông tin về thai như: tuổi thai, số lượng thai, sự phát triển của thai, chất lượng của sự trao đổi giữa mẹ và con (dựa vào Doppler) và hình thái học của thai nhi.

Trên cơ sở khám sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, các bác sĩ Bệnh viện E sẽ có các giải pháp để can thiệp và điều trị sớm ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, giúp trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Thời gian qua, Bệnh viện E được nhiều gia đình lựa chọn nơi sinh con vì “hội tụ” đủ 2 yếu tố sản khoa và tim mạch trong cùng một bệnh viện. Sự kết hợp của 2 chuyên khoa này đã cứu sống nhiều trẻ em mắc tim bẩm sinh phức tạp, nhỏ tuổi (8 giờ tuổi sau sinh bị đảo gốc động mạch) và giúp nhiều sản phụ mắc bệnh lý tim mạch sinh con thành công…

Việc khám thai thường xuyên và định kì là biện pháp quan trọng nhằm đánh giá rủi ro, phát hiện sớm các biến chứng thai kỳ thường gặp, cũng như chẩn đoán sớm và đầy đủ những dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhằm có một kế hoạch ra đời an toàn và điều trị sơ sinh kịp thời cho những khiếm khuyết bẩm sinh còn cơ hội sửa chữa. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo không nên chờ đến khi xuất hiện những triệu chứng bất thường mới đi khám, mà nên bắt đầu chăm sóc tiền sản ngay từ 3 tháng đầu thai kì và duy trì việc thăm khám định kì cho đến ngày sinh nở. Ngoài ra, hai phòng khám chuyên khoa trên hoạt động vì mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản trong suốt quá trình mang thai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần