Bệnh viện K khai trương hệ thống máy xạ trị hiện đại nhất Việt Nam

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 2/6, bệnh viện (BV) K tổ chức lễ khai trương hệ thống gia tốc xạ trị có chức năng xạ phẫu hiện đại nhất Việt Nam hiện nay và hệ thống PET/CT kỹ thuật cao. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.

Giám đốc BV K Trần Văn Thuấn cho biết, cả hai trang thiết bị này giúp quá trình xạ trị tế bào ung thư chính xác, giảm thời gian xạ trị và thời gian chụp hình ảnh tế bào ung thư cũng nhanh hơn, giảm lượng phóng xạ đưa vào cơ thể người bệnh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cùng các đại biểu tham quan hệ thống máy chụp PET/CT kỹ thuật cao.
GS Trần Văn Thuấn phân tích, hệ thống gia tốc xạ phẫu của hãng Elekta có bộ chuẩn trực 160 lá - là hệ thống xạ trị hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, sẽ giúp các thầy thuốc của BV K triển khai các kỹ thuật xạ trị mà các quốc gia tiên tiến trên thế giới đang áp dụng như: xạ trị hướng dẫn hình ảnh, xạ trị điều biến thể tích, xạ phẫu khối u não, xạ trị cố định toàn thân khối u di động như phổi, tiền liệt tuyến nhờ kết hợp với kỹ thuật đồng bộ nhịp thở chủ động. Hệ thống PET/CT với cảm biến có bề rộng và độ nhạy cao vượt trội so với các hệ thống PET/CT hiện có.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, ước tính tại Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân ung thư đều đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị ung thư trở nên khó khăn, tốn kém. Do đó, việc BV K đưa vào hoạt động 2 hệ thống máy này sẽ giúp nâng cao chất lượng điều trị ung thư sánh ngang với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bộ Y tế đã đồng ý đề xuất Chính phủ đầu tư một máy xạ trị gia tốc đa mức năng lượng đó là Máy xạ trị Infinity của hãng Elekta (Anh quốc).
"Đi kèm là hệ thống trang thiết bị đồng bộ để BV K có thể thực hiện các kỹ thuật xạ trị kỹ thuật cao, có thể được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh ung thư như: vòm, khoang miệng, họng miệng, thực quản, vú, cổ tử cung, tuyến tiền liệt và phổi nhằm mang lại hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người bệnh"- Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần