DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bệnh viện Nhi TƯ lên tiếng về việc "bán sảnh" độc quyền cho taxi ABC

theo phapluatplus
11-07-2016 21:20
Kinhtedothi - Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định không độc quyền cho công ty taxi ABC hoạt động trong bệnh viện.
Liên quan đến thông tin như Phapluatplus đã đăng tải trong bài viết "Cần làm rõ nghi vấn mua "lốt" xe taxi trong Bệnh viện Nhi Trung ương?" phản ánh về việc tại bệnh viện Nhi Trung ương, đã và đang xảy ra hiện tượng bán "lốt" cho hãng taxi ABC, do đó hãng này "độc quyền" hoạt động (?).

Trước sự việc trên, hôm nay 11/7, Lãnh đạo bệnh viện Nhi Trung ương đã phát đi Thông cáo báo chí (theo phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam - Pháp Luật Plus và các cơ quan thông tấn báo chí) có nội dung như sau:  "Bệnh viện Nhi Trung ương xin thông báo thêm về việc những nội dung cơ quan báo chí đăng tải về hãng taxi ABC.

 
Theo đó, bệnh viện đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, cán bộ viên chức bệnh viện không có cổ phần trong công ty taxi ABC, không độc quyền cho công ty taxi ABC và yêu cầu phía công ty taxi ABC thực hiện theo đúng các quy định hiện hành về vận chuyển hành khách".

rước đó, như thông tin Phapluatplus.vn đã đăng tải xung quanh phản ánh của độc giả về việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang có tình trạng độc quyền xe taxi, nghĩa là chỉ có hãng taxi ABC được phép hoạt động, đón trả khách trong bệnh viện.

Điều đó đã gây ảnh hưởng rất nhiều tới việc đi lại, chăm sóc người thân trong bệnh viện, cũng như tạo ra một sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng taxi với nhau.

Theo quan sát của phóng viên, tai khuôn viên Bệnh viện Nhi TW, bệnh viên luôn dành cho các xe của hãng taxi ABC một vị trí rất thông thoáng để dừng đỗ, đón trả khách, đặc biệt đây là vị trí cổng chính của bệnh viện.

Thông tin từ một lái xe taxi ABC hoạt động tại Bệnh viện Nhi TW cho biết, chỉ có taxi của ABC mới được đón khách ở trong viện, các xe khác chỉ được trả khách bên ngoài chứ không được đón khách bên trong.

Các xe của hãng ABC thường có hai hình thức: Một là tài xế sẽ sử dụng xe của công ty, hình thức này tài xế chỉ được nhận lương. Hình thức thứ hai là tài xế sẽ sử dụng xe cá nhân để hoạt động, do đó lái xe sẽ được quyền sử dụng thương hiệu, logo của hãng, tuy nhiên sẽ phải đóng tiền hàng tháng cho chính hãng ABC để hoạt động.

Các xe này muốn hoạt động trong bệnh viện phải đóng tiền với mức từ 3-4 triệu/tháng, gọi là mua “lốt”, chỉ cần như vậy là các xe này có thể ra vào thoải mái, thậm chí có thể đi vòng quanh bệnh viện.

Ngoài bệnh viện Nhi TW, hãng này còn độc quyền hoạt động tại một số nơi khác như: Đại học y, Bệnh viện 198, Bệnh viện phụ sản TW,…

Theo một tài xế khác cũng thuộc taxi ABC, cho biết hãng ABC đã mua độc quyền tại hai bệnh viện là Bệnh viện Nhi TW và Bệnh viện Phụ sản TW. Việc mua được các vị trí này phụ thuộc vào việc bỏ thầu và cần phải có mối quan hệ, quan hệ tốt, đấu thầu tốt thì trúng.

Một khi đã "mua" độc quyền rồi thì phía bảo vệ sẽ không cho các xe khác được vào đón khách trong bệnh viện.

Câu hỏi đặt ra là tại sao một bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Phụ sản TW  lại hạn chế quyền lựa chọn phương tiện của người dân bằng cách cho hãng Taxi ABC độc quyền hoạt động như vậy?

Việc độc quyền như vậy có được phép. Ai có trách nhiệm thanh tra, giám sát hoạt động của hai đơn vị bảo vệ và Taxi trong bệnh viện?
TAG: