Bị bán tháo, vàng trở nên kém hấp dẫn

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trái với cảnh sôi động sau Tết Nguyên đán, thời gian gần đây thị trường vàng không còn lên cơn sốt bởi các tin tức từ cuộc chiến Nga - Ukraine, giá dầu cũng hạ nhiệt. Khách hàng hiện nay chủ yếu canh giá tốt để bán, chứ không còn mặn mà mua.

Giá vàng giảm mạnh, xuống dưới 1.900 USD/ounce

Nối tiếp đà rơi của phiên trước, giá vàng thế giới rạng sáng 26/4 tiếp tục giảm 30,4 USD/ounce,  ở mức 1.899,6 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 35,9 USD xuống còn 1.898 USD/ounce. Giá kim loại quý đã về mức thấp nhất 2 tháng qua.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trước đó, giá vàng liên tục những tuần giao dịch đi xuống, giảm 1,9% trong tuần gần đây nhất do những quan ngại về khả năng lãi suất của Mỹ tăng cao, giữa lúc đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đồng loạt mạnh lên. Vàng cũng chịu áp lực bán tăng vọt. Giới đầu tư thua lỗ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cổ phiếu đã đẩy mạnh bán vàng ra để bù lỗ trên thị trường chứng khoán.

Chiến lược gia trưởng thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management nói rằng, đồng USD mạnh hơn và lợi tức trái phiếu tăng cao sẽ là những yếu tố khiến kim loại quý không thể bứt phá trở lại. Tuần này, giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex giảm mạnh về quanh 96,50 USD/thùng; đồng USD đã tăng trên 101 điểm, cao nhất trong 2 năm qua; lợi tức kỳ hạn 10 năm của Mỹ gần chạm mức 3% lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Giá vàng rơi nhanh từ mức đỉnh 2.000 USD về mức 1.903 USD/ounce hiện nay, có lúc xuống 1.890 USD/ounce cũng là vùng đáy 2 tháng. Sau khi vàng không thể quay trở lại mức 2.000 USD/ounce như dự báo, ý kiến các chuyên gia về vàng cho thấy tâm lý lạc quan và tiêu cực đan xen.

Kết quả khảo sát vàng mới đây của Kitco News không cho thấy một bức tranh rõ ràng nào về hướng đi của vàng thời gian tới. Cụ thể, trong số các nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát, 33% dự báo giá kim loại quý sẽ giảm; số còn lại trung lập về giá.

Đối với thị trường vàng trong nước, phiên giao dịch 26/4, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội giảm 150.000 đồng 2 chiều về 69,30 - 70,00 triệu đồng/lượng. Giá vàng tại Doji cũng giảm tiếp 200.000 đồng. Giảm mạnh hơn, giá vàng 9999 thương hiệu NPQ của Phú Quý cũng giảm 300.000 đồng mua vào và 400.000 đồng/lượng bán ra.

So với mức đỉnh 74,4 triệu đồng/lượng đầu tháng 3/2022, đến nay sau hơn 1 tháng giá bán vàng miếng đã bốc hơi hơn 5 triệu đồng/lượng, giá mua vào cũng giảm khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Đại diện một DN vàng cho hay, giá vàng chỉ dao động quanh ngưỡng 68 - 69 triệu đồng/lượng suốt 1 tháng qua, và hiện nay cũng chưa xuất hiện thông tin nào có khả năng khiến giá vàng bùng mạnh như hồi tháng 3. Do vậy, hiện nhiều người nắm giữ vàng chỉ chờ giá lên là chớp cơ hội bán ra.

Giảm giá trong ngắn hạn

Trong ngắn hạn vàng vẫn chịu áp lực từ  đồng USD mạnh hơn. Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Jim Wycoff nhận định: “Vàng - kim loại trú ẩn an toàn - đang cần một yếu tố cơ bản mới có thể gia tăng lo ngại của nhà đầu tư, và điều đó không xảy ra. Sự đi ngang buồn tẻ mà chúng ta đang thấy đã dẫn đến một số hoạt động bán ra dựa trên biểu đồ kỹ thuật''.

Với kỳ vọng về việc Fed chắc chắn tăng lãi suất nửa điểm phần trăm tại cuộc họp vào tháng 5/2022, các nhà giao dịch vào cuối tuần trước đã đặt cược rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hành động mạnh mẽ nữa trong những tháng tiếp theo.

Về mặt kỹ thuật, mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng mức kháng cự vững chắc 1.950 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.850 USD/ounce.

Hiện giá vàng trong nước tương đương 52,9 triệu đồng/ lượng, nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch so với thế giới khoảng 16,6 triệu đồng/lượng.

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng Việt Nam Nguyễn Thế Hưng, ở Việt Nam có giá vàng nhẫn so với giá vàng thế giới không chênh lệch là bao. Nhưng riêng giá vàng miếng, nhất là SJC là một loại hàng hóa đặc biệt do Nhà nước độc quyền và sản xuất, vì thế nguồn cung có hạn, sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là chưa thể kéo gần lại được.

Về việc giá vàng miếng SJC liệu có xuống tới ngưỡng 66 - 65 triệu đồng/lượng hay không, theo các chuyên gia, giá vàng miếng SJC chỉ về ngưỡng 65 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới giảm sâu và trên thị trường xuất hiện lực bán mạnh. Còn nếu nguồn cung hạn chế thì vàng miếng SJC sẽ tiếp tục bị neo giá.