Vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh:

Bị cáo Trương Quốc Cường cho rằng trách nhiệm quyết định không phải của mình?

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 14/5, trả lời các câu hỏi của luật sư tại phiên toà, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, trách nhiệm quyết định cuối cùng trong phê duyệt thuốc không phải của mình…

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong các quy định, có quy định về quy trình thẩm định đến xét duyệt hồ sơ đăng ký thuốc được chia làm 4 giai đoạn gồm: tiếp nhận, tổng hợp; thẩm định hồ sơ; xét duyệt hồ sơ trình Bộ trưởng và thực hiện quyết định của lãnh đạo Bộ để ban hành.

Bị cáo Trương Quốc Cường tại phiên toà.
Bị cáo Trương Quốc Cường tại phiên toà.

Ở giai đoạn 1, bộ phận văn phòng và đăng ký thuốc là đơn vị tiếp nhận. Giai đoạn 2, Hội đồng thẩm định bao gồm 5 nhóm. Ở giai đoạn này, bị cáo Trương Quốc Cường cho biết bản thân không phải là thành viên của Hội đồng thẩm định đăng ký thuốc, không tham gia và cũng không quản lý hoạt động thẩm định đăng ký thuốc.

Ở giai đoạn 3, bị cáo Trương Quốc Cường cho biết, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc, trách nhiệm quyết định cuối cùng không phải của mình. Giai đoạn 4, trước khi thực hiện kết luận thì phải rà soát. Theo Quy chế 1753, Cục phó Cục Quản lý Dược kiểm tra, rà soát và trình Cục trưởng ký ban hành; lúc đó chỉ có danh mục, không còn hồ sơ nữa.

Trước cáo buộc của VKS về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Trương Quốc Cường một lần nữa nhận trách nhiệm là người đứng đầu Cục Quản lý Dược thời điểm đó. Tuy nhiên, bị cáo Cường cũng cho rằng, những sai sót trong thực tiễn là có nhưng chưa có điều kiện phát hiện ra bởi lúc đó không có hồ sơ. “Tôi thấy mọi việc xảy ra đều có trách nhiệm từ tôi, nhưng là do tôi không được báo cáo” - bị cáo Cường nói.

Theo bị cáo Cường, đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này” - bị cáo Cường khai nhận. Đáng chú ý, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế thời điểm đó là ông Cao Minh Quang - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Trước đó, trả lời HĐXX tại phiên toà ngày 13/5, bị cáo Trương Quốc Cường bày tỏ lấy làm tiếc khi xảy ra nhiều sự việc tại Cục Quản lý Dược trong thời điểm bản thân đang giữ chức Cục trưởng.

Đối với thuốc giả được dán nhãn mác Heath 2000 Canada, bị cáo Cường thừa nhận có thiếu sót trong việc cấp số đăng ký. Khi HĐXX nêu về 2 bất cập là các bị cáo bỏ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, không phân công cụ thể đến các nhóm thẩm định sau khi lấy ý kiến bổ sung và cho rằng đây là lỗ hổng rất lớn? – bị cáo Cường thừa nhận có những bất cập trên.

Với vai trò, trách nhiệm là một Cục trưởng, người đứng đầu, bị cáo Trương Quốc Cường xin chịu trách nhiệm trước sai sót. Trước những sai phạm tại Cục Quản lý Dược và các thuộc cấp, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, quá trình làm việc, thẩm định thuốc tại Cục có quá nhiều bất cập. Từ những lỗ hổng tại Cục mà dẫn đến sai phạm của nhiều cán bộ, nhân viên.

Trả lời câu hỏi tại phiên tòa về việc không ra quyết định thu hồi thuốc, bị cáo Cường cho biết, cá nhân rất quan tâm sau khi có thông tin phản hồi và chủ động chỉ đạo xác minh nhưng thông tin phản hồi chưa rõ ràng. Đồng thời cũng thừa nhận việc không quyết định thu hồi ngay là một sai sót. "Tôi thấy mọi việc xảy ra tôi xin chịu trách nhiệm. Tôi không được anh em báo cáo. Song tôi xin chịu trách nhiệm người đứng đầu" - bị cáo Cường nói.