Bị đâm gần đứt buồng tim, nam thanh niên vẫn được cứu sống

Hoàng Tuấn - Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các y bác sỹ Bệnh viện Tim mạch, Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) vừa cứu sống nam thanh niên bị đâm đứt đôi một xương sườn, gần đứt rời một phần thùy phổi và tiểu nhĩ trái (buồng tâm nhĩ của tim), tim ngừng đập, đồng tử giãn vừa được cứu sống.

Bác sĩ Nguyễn Thế May, Phó khoa Phẫu thuật lồng ngực – Tim mạch, Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng) và các y bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân Nguyễn Văn Minh (26 tuổi, trú tại thị trấn Tiên Lãng, Hải Phòng) bị đâm hướng từ cổ xuống vùng ngực trái đứt đôi một xương sườn, gần đứt rời một phần thùy phổi và tiểu nhĩ trái (buồng tâm nhĩ của tim), tim ngừng đập, đồng tử giãn.
Trước đó, vào khoảng 23h ngày 27/3, bệnh nhân Nguyễn Văn Minh (26 tuổi, trú tại thị trấn Tiên Lãng, Hải Phòng) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch.
Theo lời bác sĩ May, bệnh nhân Minh nhập viện trong tình trạng bị đâm theo hướng từ cổ xuống vùng ngực trái. Vết thương hở, dài khoảng 10cm khiến bệnh nhân bị sốc do mất máu cấp. Lúc này, tri giác đã lơ mơ, thở ngáp, máu tiếp tục chảy dù đã được tuyến dưới khâu sơ cứu.
 Bệnh nhân được các y bác sỹ phẫu thuật cứu sống nam thanh niên.
Nhận định bệnh nhân quá nguy kịch, bác sĩ May cùng 9 cộng sự đã thực hiện mổ cấp cứu tối khẩn cấp, thậm chí bệnh nhân chưa kịp làm thủ tục nhập viện. Quá trình thăm khám, các y bác sĩ nhận định, bệnh nhân Minh bị đứt đôi một xương sườn, gần đứt rời một phần thùy phổi và tiểu nhĩ trái (buồng tâm nhĩ của tim). Lồng ngực trái của bệnh nhân lúc này đầy ắp máu phải múc ra. Ê kip bác sĩ phải liên tục thực hiện các biện pháp để bù dịch, bóp tim.
“Khi mổ ra, tim bệnh nhân đã có dấu hiệu đập rất chậm và ngừng đập, đồng tử giãn tối đa. Các đồng nghiệp thậm chí đã nhận định, chúng tôi đang mổ xác chết và lo sợ, cho dù giữ được tính mạng của bệnh nhân thì cũng chỉ là sống thực vật. Nhưng tôi nghĩ, bệnh nhân còn trẻ, sức sống mãnh liệt nên động viên ekip cùng mình nỗ lực hết sức.” – bác sĩ May cho biết.
Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định các chỉ số sinh tồn. Hết tác dụng của thuốc gây mê, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và tri giác tốt, đã nói chuyện được với bác sỹ và người nhà.
“Nếu chúng tôi chậm trễ chỉ năm mười phút thôi, có lẽ đã không cứu được Minh. Đó thực sự là niềm vui vô hạn của người làm nghề y, là giữ lại sự sống với người bệnh trong khoảnh khắc tưởng chừng đã ko thể!”, bác sĩ May cho hay.
Liên quan vụ việc trên, theo lời vợ của bệnh nhân Minh, em họ của Minh có mâu thuẫn với một đối tượng cùng ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Đối tượng đã đánh và đe dọa giết em họ của Minh. Trong cơn nguy cấp, người em họ cầu cứu Minh. Khi Minh vừa tới địa điểm được báo, đối tượng đã đâm Minh trọng thương, chém vào tay em họ của Minh và bỏ trốn.