Bị phạt đến một triệu đồng nếu mang chất lỏng lên máy bay

Chia sẻ

KTĐT - Hành khách mang chất lỏng trái phép hoặc vào khu vực hạn chế hoặc lên máy bay sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng.

KTĐT - Hành khách mang chất lỏng trái phép hoặc vào khu vực hạn chế hoặc lên máy bay sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng.

Hành khách mang chất lỏng trái phép vào khu vực hạn chế hoặc lên tàu bay sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng theo quy đính mới của ngành hàng không.

Quy định hạn chế mang chất lỏng theo hành lý xách tay được áp dụng từ năm 2007. Tuy nhiên, các mức phạt cụ thể đối với hành vi này vừa được cụ thể tại Nghị định 60 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Theo đó, hành khách mang chất lỏng trái phép hoặc vào khu vực hạn chế hoặc lên máy bay sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng.

Mỗi hành khách được phép mang tối đa 1.000ml chất lỏng theo hành lý xách tay nhưng sẽ phải chia nhỏ thành từng 100ml một. Các chất lỏng, chất đặc sánh và dung dịch xịt như nước và các đồ uống khác như rượu, nước ngọt, nước hoa quả, sữa đặc, sữa chua…; các loại thực phẩm như nước mắm, nước tương, xì dầu, nước canh, xúp, dầu ăn, dấm, mắm tôm và mỹ phẩm gồm kem dưỡng da, nước hoa, keo xịt tóc, dầu gội đầu… đều không được để trong hành lý xách tay mà phải để trong hành lý ký gửi.

Ngoài ra, túi đựng chất lỏng mang theo người phải trong suốt để có thể thấy vật chứa bên trong. Thuốc (chất lỏng) chữa bệnh phải kèm theo đơn có ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc và họ, tên người sử dụng thuốc phù hợp với thẻ lên máy bay. Sữa, thức ăn dành cho trẻ sơ sinh chỉ được mang theo khi có trẻ sơ sinh đi cùng.

Hành khách mang quá số lượng chất lỏng cho phép hoặc bình đựng, túi đựng không đúng quy định sẽ được yêu cầu cho vào hành lý ký gửi hoặc vứt bỏ trước khi làm thủ tục kiểm tra soi chiếu an ninh hàng không.

Theo yêu cầu của Cục Hàng không VN các hãng hàng không liên quan phải có trách nhiệm phối hợp với cảng hàng không giải thích cho hành khách hiểu và hợp tác để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay và cho hành khách.

Túi đựng chất lỏng phải soi chiếu riêng không để trong hành lý xách tay. Ngoài ra, hành khách phải cởi áo khoác để đưa qua máy soi chiếu. Trong đó, các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, máy quay phim, chụp ảnh.... cũng phải soi chiếu riêng không để trong hành lý xách tay.

Quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7.