KTĐT - Món nướng ngon, nên chọn loại không bị cháy và ám khói; Các món Nhật như sushi, wasabi nên ăn thử trước kẻo rất cay.
Ăn buffet (ăn tự chọn) giờ rất phổ biến. Xin cho biết cách ăn và làm sao ăn được món ngon mà không nặng bụng, khó tiêu? Vi Anh (Quan Lạn, Quảng Ninh)
- Vào phòng ăn hãy đi lướt để xem các món phải ăn, món sẽ thử ăn, rồi hãy chọn món khai vị.
- Món hấp, luộc, súp tốt hơn cho dạ dày. Nên ăn ít các món nhiều muối như thịt xông khói, dưa muối mặn, các món kho, nước xốt...
- Hạn chế các món béo (thịt mỡ, món chiên quay, tẩm bột chiên...) vì khó tiêu hao năng lượng. Nhớ ăn kèm rau các loại để hạn chế hấp thu chất béo.
- Món nướng ngon, nên chọn loại không bị cháy và ám khói; Các món Nhật như sushi, wasabi nên ăn thử trước kẻo rất cay.
- Cơm chiên, cơm trắng, xôi, bún... làm no bụng nên ăn cuối cùng.
- Không uống quá nhiều khi ăn. Chỉ nên uống nước ép trái cây từng ít một. Nước ép dứa (thơm) có nhiều men tiêu đạm.
- Nên ăn chậm để thưởng thức món ăn và trò chuyện với mọi người. Ăn quá nhanh não sẽ không kịp nhận tín hiệu no của dạ dày để cảnh báo.
- Không nên lấy giúp thức ăn vì khẩu vị mỗi người mỗi khác.
- “Văn hoá ăn buffet” không cho phép để thừa thức ăn, do đó chỉ lấy mỗi món một ít (kể cả món ưa thích); Món lạ nên thử ăn rồi mới ăn thật.