Bí quyết bảo quản đồ Tết không cần tủ lạnh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Khi dự trữ thực phẩm, để đảm bảo an toàn, bạn cần bảo quản đồ chín và đồ tươi sống riêng.

KTĐT - Khi dự trữ thực phẩm, để đảm bảo an toàn, bạn cần bảo quản đồ chín và đồ tươi sống riêng. Với những đồ đã qua chế biến không được để quá lâu ở nhiệt độ bình thường, khi ăn cần đun lại cho nóng.

Không cứ phải có tủ lạnh mới có thể bảo quản tốt thực phẩm. Thực tế, trong dân gian ông bà ta đã có nhiều cách bảo quản thực phẩm theo kiểu tự nhiên rất hiệu quả.

Vào dịp Tết gia đình, tôi thường dự trữ nhiều thực phẩm để ăn Tết. Tuy nhiên vì ở quê không có tủ lạnh để bảo quản nên nhiều loại thực phẩm có khi bị ôi thiu. Xin bác sĩ tư vấn về cách bảo quản thực phẩm và chế biến đồ ăn an toàn trong ngày Tết? - Nguyễn Thị Lâm - (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá)

- Không cứ phải có tủ lạnh mới có thể bảo quản tốt thực phẩm, mà quan trọng bạn phải có hiểu biết nhất định về loại thực phẩm ấy trước đã. Thực tế, trong dân gian ông bà ta đã có nhiều cách bảo quản thực phẩm theo kiểu tự nhiên rất hiệu quả.

Ví dụ như, khoai tây thì ủ cát, măng khô thì ngâm nước gạo và thay nước thường xuyên, giò chả, bánh chưng thì để ráo đem cất nơi khô thoáng… Tuy nhiên, giờ đây thực phẩm không khan hiếm gì nên các gia đình không nên mua dự trữ quá nhiều đồ gây lãng phí, hư hỏng.

Khi dự trữ thực phẩm, để đảm bảo an toàn, bạn cần bảo quản đồ chín và đồ tươi sống riêng. Với những đồ đã qua chế biến không được để quá lâu ở nhiệt độ bình thường, khi ăn cần đun lại cho nóng.

Riêng đối với những đồ tươi sống chỉ nên dùng trong khoảng thời gian nhất định. Đặc biệt, tuyệt đối không được dùng đồ ăn đã ôi thiu, hết hạn sử dụng hay ẩm mốc vì điều này có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần