Bí quyết bảo quản trứng đúng cách

Chia sẻ

KTĐT - Cần giữ lạnh trứng cho đến khi bạn có nhu cầu sử dụng trứng cho các món ăn. Nếu giữ lạnh liên tục, bạn có thể bảo quản được trứng trong vòng một tuần.

Hai yêu cầu quan trọng nhất trong việc bảo quản trứng chính là giữ được độ tươi ngon và phòng tránh sự lây nhiễm vi khuẩn.

Trứng không phải là loại thực phẩm khó bảo quản vì chúng đã có lớp vỏ cứng bên ngoài. Tuy nhiên, ngoài việc giữ cho lớp vỏ dễ vỡ này luôn nguyên vẹn, việc phòng ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn cho trứng cũng là điều quan trọng.

Hai yêu cầu quan trọng nhất trong việc bảo quản trứng chính là giữ được độ tươi ngon và phòng tránh sự lây nhiễm vi khuẩn. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn bảo quản trứng đúng cách.

 

Những yêu cầu chung

Các loại trứng khác nhau đòi hỏi cách bảo quản khác nhau. Có thể chia trứng thành một số loại: trứng tươi, trứng đã được luộc chín kỹ, trứng luộc vừa chín tới và trứng sống (loại trứng đã được tách bỏ vỏ). Thông thường, tất cả các loại trứng đều đòi hỏi phải được bảo quản trong nhiệt độ khoảng 4 độ C. Do đó, nơi bảo quản trứng tốt nhất chính là tủ lạnh. Sau khi mua về, bạn nên giữ nguyên bao bì và đặt trứng vào khu vực lạnh nhất của tủ lạnh.

 

Bảo quản trứng đã được luộc chín kỹ

- Không nên giữ trứng đã luộc ở ngăn đựng trứng nằm trên cánh cửa tủ lạnh. Việc đóng, mở cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ không thể đảm bảo độ lạnh cần thiết cho việc bảo quản trứng. Chất lượng của trứng vì thế sẽ bị ảnh hưởng, nhanh bị hỏng.

 - Cần giữ lạnh trứng cho đến khi bạn có nhu cầu sử dụng trứng cho các món ăn. Nếu giữ lạnh liên tục, bạn có thể bảo quản được trứng trong vòng một tuần.

Bảo quản trứng sống

- Trứng sống thường được tách vỏ từ những quả trứng bị vỡ, có hai phần riêng biệt là lòng trắng và lòng đỏ. Bạn phải cẩn thận trong việc bảo quản vì chúng có nguy cơ bị lây nhiễm cả bụi bẩn lẫn vi khuẩn khá cao.

- Khi đã bị vỡ, trứng cần được tách bỏ vỏ, cho ngay phần lòng trắng và lòng đỏ vào trong các túi nhựa được hàn kín miệng hoặc loại túi có khóa kéo rồi đặt trong các hộp đựng và giữ lạnh để có thể dùng trong vòng từ 4 đến 7 ngày. Nguyên tắc bảo quản này cũng được áp dụng khi bạn muốn bảo quản lòng trắng và lòng đỏ riêng biệt.

Bảo quản trứng đã nấu

Trứng đã nấu bao gồm những món ăn sử dụng trứng làm thành phần chính như món trứng chiên, trứng hấp… Đối với phần trứng còn thừa hoặc đã được luộc chín, bạn chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm bao kín chúng lại hoặc gói chúng trong giấy bạc và cho vào tủ lạnh. Nên giữ lạnh những quả trứng chưa được luộc chín kỹ và không lột vỏ cho đến khi bạn cần dùng đến.