Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bí quyết chọn lựa và bảo quản sữa đúng cách

Anh Đào (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sữa là thức uống được nhiều gia đình sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản sữa để giữ sữa luôn đạt chất lượng tốt nhất về dinh dưỡng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách bảo quản các loại sữa

Sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng

Bí quyết chọn lựa và bảo quản sữa đúng cách - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Hai sản phẩm sữa này sử dụng công nghệ tiệt trùng tiên tiến giúp loại bỏ vi khuẩn và nấm men, sau đó được đóng gói trong bao bì đặc biệt gồm nhiều lớp chống sự xâm nhập của không khí và vi khuẩn.

Vì vậy, khi chưa mở bao bì, sữa này có thể bảo quản được 3 - 6 tháng ở nhiệt độ thường. Nhưng nếu đã mở bao bì (hộp hay bịch giấy) thì sữa cần được bảo quản lạnh và dùng hết trong 48 tiếng.

Lưu ý khi các hộp hay túi sữa còn bảo quản trong thùng lớn (thùng vận chuyển) thì không nên chất chúng quá cao, tránh rơi đổ và không để nơi quá nóng, tránh va đập mạnh gây tổn hại đến bao bì bảo vệ...

Sữa thanh trùng

Công nghệ thanh trùng sử dụng nhiệt độ thấp để loại bỏ vi khuẩn trong sữa, nhưng không triệt để, sau đó được đóng gói trong chai hoặc túi nhựa và phải bảo quản lạnh liên tục ở 3 - 5 độ C mới cho thời gian sử dụng 3 - 10 ngày.

Khi mua sữa thanh trùng về sử dụng, người dùng cần đặt ngay chúng lên ngăn trữ đông tủ lạnh để lấy nhiệt độ sữa đến khoảng 4 độ C rồi chuyển xuống ngăn mát dùng dần trong thời hạn bảo quản.

Nếu để sữa trong nhiệt độ thường quá lâu, vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển trong nó, cần kiểm tra sữa trước khi dùng.

Sữa chua ăn và sữa chua uống men sống

Là các sản phẩm được lên men tự nhiên nhưng không qua quá trình xử lý nhiệt nên việc bảo quản cần hết sức chú trọng để không ảnh hưởng đến chất lượng:

Luôn bảo quản lạnh ở 4 - 8 độ C, hạn chế tối đa việc giữ chúng ở nhiệt độ cao hơn 8 độ C (sản phẩm sẽ tiếp tục lên men và nhanh hỏng).

Hạn chế việc lắc, nghiêng bao bì vì có thể ảnh hưởng tới cấu trúc sản phẩm.

Không bảo quản chúng ở nhiệt độ đông đá vì sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc và hương vị sản phẩm, giảm chất lượng và lợi ích sức khỏe.

Với sữa chua ăn và sữa chua uống men sống ăn hay uống dở dang, việc bảo quản lạnh phần còn thừa vẫn không đảm bảo an toàn vì chúng đã lẫn các men tiêu hóa của nước bọt và vi khuẩn ở khoang miệng nên sẽ nhanh bị hỏng, giảm chất lượng, đặc biệt không tốt khi dùng lại cho trẻ nhỏ.

Sữa chua uống tiệt trùng, sữa trái cây

Trải qua quá trình tiệt trùng theo công nghệ UTH (xử lý nhiệt cao và làm lạnh cực nhanh) trước khi đóng gói trong bao bì đặc biệt nên cũng giống như các loại sữa tươi tiệt trùng, nó có thời hạn bảo quản dài (thường là 6 tháng) trong nhiệt độ thường khi chưa mở bao bì.

Và nếu đã mở nắp, chúng cũng cần được bảo quản lạnh và dùng sớm trong vòng 48 tiếng.

Cách chọn mua sữa

Khi mua các loại sữa đóng hộp, bạn cần chú ý thời gian sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm (hãy chọn sữa có hạn sử dụng càng dài càng tốt).

Bạn cần kiểm tra kĩ hộp sữa có còn nguyên vẹn không và đảm bảo bao bì bên ngoài không bị méo mó, phồng, gỉ, hoặc có vết lõm, thủng lỗ;

Bạn cần tránh mua sữa ở những nơi bày trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sữa hộp dù có lớp bao bì chắc chắn, chịu lực tốt, có lớp nilông bọc bên ngoài giúp vi khuẩn khó xâm nhập nhưng nếu đem phơi nắng vài ngày thì sữa hoàn toàn có thể bị biến chất. Đặc biệt, sữa để trong hộp giấy có khả năng bị biến chất nhanh hơn nên bạn cần bảo quản ở nơi thoáng mát;

Ngoài ra, bạn cũng không nên mua sữa chua không được bảo quản trong tủ lạnh bởi loại sữa này cần được bảo quản liên tục ở nhiệt độ 4 – 6 độ C mới đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm. Khi mua về, sau khi mở hộp ra hoặc sau khi pha sữa mà bạn thấy sữa bị đóng cục, có màu hay mùi khác lạ thì không nên dùng.