Bí quyết chọn và vệ sinh thớt

Chia sẻ

KTĐT - Với thức ăn sống bạn nên chọn thớt bằng gỗ, vì độ dày của thớt sẽ chịu được lực tác dụng khi bạn băm hay chặt mạnh.

KTĐT - Với thức ăn sống bạn nên chọn thớt bằng gỗ, vì độ dày của thớt sẽ chịu được lực tác dụng khi bạn băm hay chặt mạnh.

Thớt là vật dụng không thể thiếu trong bếp. Xin giới thiệu cách chọn và dùng thớt sao cho chất lượng và vệ sinh.

Chọn thớt:

Trong bếp bạn nên có hai thớt, một cái dùng để thái đồ ăn sống và một cái để thái đồ ăn chín.

Với thức ăn sống bạn nên chọn thớt bằng gỗ, vì độ dày của thớt sẽ chịu được lực tác dụng khi bạn băm hay chặt mạnh. Với thức ăn chín bạn nên chọn thớt bằng nhựa, sẽ dễ dàng cho việc chùi rửa vệ sinh.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thớt: thớt hình tròn, hình chữ nhật, hình oval...  Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn chọn loại phù hợp với gia đình mình.

Vệ sinh thớt:

Sau mỗi lần sử dụng, trên mặt thớt nhất là thớt gỗ sẽ có những lớp cáu bẩn, đây là điều kiện tốt để vi khuẩn phát triển. Vì thế bạn nên thường xuyên vệ sinh mặt thớt bằng một trong những cách sau.

- Cạo thớt, rắc muối: Sau mỗi lần thái rau, thịt, dùng dao cạo sạch mặt thớt rồi rắc muối lên chà xát. Rửa sạch lại dưới vòi nước, thớt sẽ sạch, khô và chống được vi khuẩn.

- Đổ nước nóng trực tiếp lên thớt rồi dùng bàn chải cứng cọ mạnh tay. Làm như thế vi khuẩn sẽ chết và mặt thớt cũng bền chắc hơn. 

Chùi rửa thớt mau sạch:

Để chùi rửa thớt mau sạch, bạn rắc một ít muối lên bề mặt, sau đó dùng chanh chùi rửa thật sạch, vết cáu bẩn trên thớt sẽ sạch hết. 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần