KTĐT - Khi cơm của bạn bị nhão, bạn hãy cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung.
Bạn sẽ làm gì với nồi cơm sống, khê, nhão hay cơm thừa? Xin mách bạn một số mẹo nhỏ sau:
Chữa cơm sống:
Cơm sống thường có hai nguyên nhân: chưa đủ lửa hoặc thiếu nước. bạn hãy xới cơm cho tơi ra, rồi dùng rượu trắng rưới vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà không để lại mùi rượu.
Chữa cơm khê:
Nếu lỡ nồi cơm của bạn vì quá lửa mà bị cháy rồi khê, bạn hãy dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm, sau đó cho than hoa lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.
Cơm nhão:
Khi cơm của bạn bị nhão, bạn hãy cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt nhão phần nào.
Cách hấp cơm nguội:
Những hôm cơm thừa ăn không hết, bạn có thể xới tơi cơm lên, để chỗ thoáng mát. Khi nấu cơm mới, đợi tới khi gần chín cho cơm nguội vào hấp. Hấp được một lúc thì xới đều cơm lên, trộn cơm nóng và cơm nguội với nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín nhừ.
Lưu ý trước khi hấp cơm bạn nên rắc một chút nước lạnh vào, làm như thế cơm nguội khi hấp xong sẽ mềm như cơm vừa nấu.