Bí quyết để cơm ngon, nồi bền

Chia sẻ

KTĐT - Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi vì nó có thể làm xước lớp chống dính bên trong, hoặc làm méo nồi do va chạm.

KTĐT - Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi vì nó có thể làm xước lớp chống dính bên trong, hoặc làm méo nồi do va chạm.

Để có những chén cơm dẻo thơm mà lại không mất nhiều thời gian cho việc nấu nướng thì chiếc nồi cơm điện đã trở thành “trợ thủ” đắc lực của các bà nội trợ.

Nhưng không chỉ có việc vo gạo rồi bỏ vô nồi là xong. Ngoài việc vệ sinh thường xuyên, bạn cũng nên nắm sơ qua cách sử dụng nồi cơm điện không chỉ cho bạn những chén cơm ngon mà nhìn lúc nào cũng như mới và đảm bảo an toàn.
 
Bí quyết để cơm ngon, nồi bền - Ảnh 1

Sử dụng nồi cơm điện

- Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi vì nó có thể làm xước lớp chống dính bên trong, hoặc làm méo nồi do va chạm. Khi đó, khả năng tiếp xúc giữa nồi với mâm phát nhiệt không tốt, dẫn đến tình trạng cơm chín không đều hoặc dễ bị cháy khét.

- Lau khô xung quanh bên ngoài xoong nấu trước khi cho vào nồi to để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu “lộp bộp” khi cấp nhiệt cũng như cháy khét khi có vật lạ rơi vào mâm nhiệt.

- Và một điều hết sức lưu ý khi cho xoong nấu vào nồi cơm phải dùng hai tay đặt vào. Nếu dùng một tay có thể làm hỏng rơ-le chính của nồi vì thiết kế đáy nồi hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rơ-le tiếp xúc không khí dẫn đến cơm chín không đều.

Khi đặt xoong nấu vào nồi ngay ngắn, nên xoay nửa vòng qua trái hoặc phải để rơ-le tiếp xúc đều với đáy nồi, khi đó cơm nấu không bị sống.

- Không nên cắm cơm sớm quá rồi để cơm hâm liên tục trong nồi làm giảm tuổi thọ của thanh nam châm bên trong khiến ro-le tắt bật không chính xác và như vậy rất có thể cơm bị sống hoặc khét.

- Không được dùng xoong nấu  nấu trực tiếp trên thiết bị nhiệt khác điều đó làm cho nồi dễ biến dạng.

- Nồi cơm điện thường không tạo cháy nhưng nhiều người sử dụng lại chọn việc bật nút “cook” nhiều lần để có cháy. Chính việc làm này cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của nồi, nguyên nhân là hoạt động của nam châm vĩnh cửu ở nâm điện khiến rơ-le bật tắt không chính xác và cơm dễ bị sống hoặc quá “lửa”.

Nấu cơm ngon
 
Bí quyết để cơm ngon, nồi bền - Ảnh 2

- Sau khi cho gạo vào nồi, dùng tay dàn đều mặt gạo để cơm được chín đều.

- Khi nấu hạn chế mở nắp mở nhiều sẽ bị tỏa nhiệt làm cơm thiếu hơi không chín nục.

- Muốn cơm tơi và chín đều phải để ý khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, hãy nhanh tay xới đều cơm lên.

- Thời gian giữ ấm không được kéo dài quá 12 giờ, để lâu cơm sẽ bị biến màu và giảm vị thơm ngon.

Vệ sinh nồi

 - Khi vệ sinh nồi dùng khăn mềm thấm nước lau phần thân nồi không được vệ sinh trực tiếp bằng nước, tránh làm hỏng các bộ phận cách điện gây nguy hiểm.

- Lấy xoong nấu ra khỏi nồi cơm, ngâm rửa sạch, úp lên giá cho khô hoặc dùng khăn mềm lau khô. Không dùng các cọ rửa cứng nháp để cọ rửa lòng xoong nấu nhằm tránh làm hỏng lớp chống dinh bên trong lòng nồi.

- Thường xuyên tháo hộp chứa nước ra và đổ nước bên trong và cọ rửa sạch, sau đó lắp lại giá đỡ hộp chứa nước.

- Dùng vải mềm giấm nước lai sạch nắm cụm thoát hơi, thân cụm thoát hơi để nồi được thoáng, tránh cơm bị thiu.

- Trước khi cho xoong nấu vào nồi, dùng khăn lau quanh mâm nhiệt để hạ chế cơm và vật thể lạ rơi giữ cho bề mặt tiếp xúc của mâm phát nhiệt và lòng nồi được tốt.

Sử dụng an toàn

- Dù đang sử dụng hay tạm thời không sử dụng cũng nên để nồi cơm ở những nơi thông thoáng, khô ráo và trên bề mặt phẳng. Không được đặt gần các dụng cụ phát nhiệt khác vì rất có thể đó là nguyên nhân làm hỏng nồi, phát sinh sự cố khác.

- Khi cơm đang nấu, cụm thoát hơi rất nóng, vì vậy không để tay hay tiếp xúc trực tiếp với lỗ thoát hơi nhằm tránh trường hợp bị phỏng.

- Phích cắm nồi cơm phải được cắm thật khớp và chắc chắn, nếu phích cắm tiếp xúc không tốt dẫn đến phích cắm bị cháy, chập. Khi cắm cơm không sử dụng chung phích cắm với những đồ gia dụng khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy thiết bị điện.

- Khi không sử dụng nồi nhớ phải rút dây nguồn khỏi ổ cắm nguồn.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần