Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bí quyết ngâm chanh đào với mật ong để đảm bảo an toàn thực phẩm

Lan Anh (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chanh đào (chanh hồng) là giống chanh được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây chanh đào cho quả rất thơm, màu sắc đẹp và mọng nước. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ bí quyết ngâm chanh đào với mật ong để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chanh đào là một giống chanh có nguồn gốc xuất các tỉnh phía Bắc và Đà Lạt được thu hoạch vào khoảng thời gian tháng 8, 9 hàng năm. Chanh đào có lớp vỏ rất mỏng, màu vàng đẹp mắt chứa nhiều tinh dầu, phần ruột màu hồng đào bắt mắt và rất thơm.

Giống như các loại chanh khác, chanh đào giàu vitamin C, axit ascorbic giúp kháng viêm, thường được dùng điều trị hen suyễn, các bệnh liên quan đến hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm, long đờm hạn chế vi khuẩn gây hại. Thường xuyên sử dụng chanh đào giúp gan sản sinh ra mật, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Chanh đào mật ong giúp cơ thể tạo thêm chất nhầy, đẩy nhanh quá trình hydrate hóa, cung cấp nước cho cơ thể, kích thích ruột tăng bài tiết và bảo vệ niêm mạc ruột từ đó hạn chế táo bón, giúp đi ngoài dễ dàng hơn.

Chanh đào cũng như các loại chanh khác khi sử dụng giúp cung cấp năng lượng tức thời, kích thích các enzyme trọng dạ dày, và cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Trong chanh đào có lượng axit lớn giúp cải thiện tình trạng hôi miệng, làm sạch vi khuẩn có hại trong khoang miệng và làm dịu cổ họng.

Trong chanh đào có chứa nhiều pectin giúp làm giảm cảm giác thèm ăn từ đó hỗ trợ giảm cân nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng chanh đào và mật ong thường xuyên giúp thanh lọc máu, kích thích sản sinh tế bào màu, thúc đẩy sản xuất collagen có lợi cho da.

Hiện hay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học công khai nào chỉ ra việc chanh đào tốt hơn chanh thường. Có chăng chỉ là những lời truyền tai nhau từ người này sang người khác. Chanh đào thuộc cùng nhóm với chanh thường. Chúng có cùng thành phần hóa học.

Trong danh mục thuốc đông y, chanh chỉ có một loại vì chúng có công dụng như nhau. Tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận được công dụng của chanh là rất tuyệt vời.

Chanh đào kết hợp với mật ong khi sử dụng hàng ngày giúp làm sạch dạ dày và đại tràng, đồng thời giúp đào thải độc tố, hạn chế đầy hơi, khó tiêu.

Giá trị dinh dưỡng và chống oxy hóa

Chanh đào thuộc họ chanh, có cùng nhóm hóa học và chất dinh dưỡng như chanh thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt với các loại chanh thông thường là chanh đào có phần ruột bên trong màu hồng đào hấp dẫn và rất thơm, vỏ mỏng, chứa nhiều tinh dầu.

Chanh đào là nguồn cung cấp vitamin C tốt để tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm và thúc đẩy sản xuất collagen trong da. Nó cũng chứa chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp lycopene, một hợp chất tạo nên màu hồng cho thịt quả và có đặc tính chống oxy hóa.

Trên thực tế, phần ruột quả chanh có màu hồng là do nồng độ lycopene cao. Lycopene là một hợp chất chống oxy hóa tự nhiên tạo nên sắc tố đỏ/hồng cho nhiều loại trái cây và rau quả. Lycopene cũng là hợp chất tạo nên màu đỏ của cà chua và màu hồng của bưởi.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Giúp giải độc, tăng cường miễn dịch

Chanh đào vốn là loại quả mang lại nhiều lợi ích "vàng" cho sức khỏe con người, đặc biệt tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khi tiết trời vào độ lạnh. Chanh đào ngâm mật ong được nhiều người áp dụng để có thức uống bổ dưỡng, ấm bụng khi thời tiết giao mùa.

Chanh rất giàu vitamin C và những chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid, nhiều gấp 20 lần rau quả thông thường nên có chức năng giải độc, bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, mật ong có chứa hỗn hợp các loại đường và các thành phần dinh dưỡng gồm các khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe như: vitamin B2, B3, B6, B9, C, photpho, sắt, kẽm, canxi, magie...

Trong mật ong có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó có việc giải độc cho cơ thể.

Một số lưu ý khi ngâm chanh đào mật ong

Nên sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm, rửa sạch tráng nước sôi, úp dốc ngược cho khô ráo hoàn toàn. Có thể sử dụng thêm nan hoặc vỉ để chèn nhấn chanh xuống.

Không ngâm quá đầy, toàn bộ nguyên liệu gồm cả mật ong sau khi rót vào chỉ khoảng 2/3 hũ ngâm để hỗn hợp không bị tràn bình trong quá trình ngâm vì chanh ra nước và vụt khí.

Cần đảm bảo chanh luôn ngập bằng cách chèn bởi đường phèn to hoặc nan, cẩn thận có thể mở ra để nhấn chìm chanh xuống.

Chanh đào ngâm mật ong có thể bảo quản bên ngoài ở nhiệt độ thường và tất cả mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng được.

Cách chọn chanh đào ngon

Mua chanh đào đúng mùa vụ: Khác với các loại chanh khác có thể thu hoạch cả năm, chanh đào là loại quả được thu hoạch theo mùa vụ. Vì vậy để có được chất lượng tốt nhất hãy chọn mua chanh đào đúng vào mùa vụ nhé.

Chọn chanh tươi chín: để có được chất lượng tốt nhất, nhất là lượng tinh dầu ở vỏ nhiều nhất bạn phải chọn những quả chanh đào có vỏ bóng, màu vàng hanh, căng mọng, vỏ mỏng, ruột canh phải có màu hồng đào nhẹ nhàng.

Kích thước quả: Tùy vào mục đích sử dụng bạn nên lựa chọn chanh có kích thước khác nhau. Để ngâm chanh đào dùng làm thuốc nên chọn chanh quả kích thước vừa phải, còn để pha nước thông thường nên chọn chanh có kích thước lớn sẽ thu được nhiều nước hơn.