Bí quyết sơ chế mực tươi nhanh và sạch

Chia sẻ

KTĐT - Mực thường có một chiếc vòi ở gần phía mắt giống như mỏ chim nên việc đầu tiên cần làm là phải bỏ đi phần vòi mực.

KTĐT - Mực thường có một chiếc vòi ở gần phía mắt giống như mỏ chim nên việc đầu tiên cần làm là phải bỏ đi phần vòi mực.

Chắc hẳn bạn đã từng sơ chế mực tươi trước khi chế biến món ăn. Nhưng để làm một cách bài bản giúp các món ăn chế biến từ mực ngon hơn thì vẫn cần phải học hỏi thêm đấy. Dưới đây là hướng dẫn cách làm rất chi tiết, cụ thể mà bạn có thể tham khảo.

- Bước 1: Cắt các râu mực

Đầu tiên, bạn nên chọn một con mực có mắt sáng, chứng tỏ đó là mực tươi. Sau đó, dùng dao cắt rời hai chiếc xúc tu ở phía trên đầu mực.

- Bước 2: Cắt rời phần đầu và bỏ phần xương sống

Bạn nên cắt ở ngay phần phía dưới mắt của con mực để cắt rời phần đầu và thân mực. Sau đó, bạn tiếp tục tìm phần vây bơi ở phía lưng của mực. Khi di tay nhẹ ở giữa hai vây bơi, bạn có thể dễ dàng nhận thấy có một chiếc sụn chạy dọc thân mực. Đây chính là xương sống của con mực. Bạn di chuyển tay tới phần đầu mực đã được cắt ra rồi kéo thẳng đầu chiếc sụn ra ngoài một cách dễ dàng.
 
- Bước 3: Làm sạch ruột mực

Để làm sạch phần ruột bên trong, bạn nắm chặt phần đuôi mực và dốc xuống rồi dùng tay kia luồn vào bên trong thân mực. Sau đó, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa vì vẫn còn một đoạn sụn ở bên trong và tiếp tục luồn tay vào lôi tiếp đoạn sụn đó ra ngoài.

- Bước 4: Làm sạch thân mực và phần vây mực

Bạn chỉ việc cầm một đoạn da ở phía đầu con mực rồi kéo ra. Sau đó, tiếp tục dùng tay tách rời hai chiếc vây mực khỏi thân mực. Vây mực có thể ăn được nhưng để đảm bảo, bạn nên cắt bỏ phần nối giữa vây và thân mực bởi đây là phần thịt khá dai và không ngon. Sau đó, dùng mũi dao nhọn khía nhẹ hình quả trám lên phần vây mực.

- Bước 5: Cắt thân mực

Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần nối giữa thân và đầu mực. Sau đó, bạn cắt con mực ra thành từng phần tùy theo mục đích sử dụng.

- Bước 6: Xử lý phần đầu và râu mực

Mực thường có một chiếc vòi ở gần phía mắt giống như mỏ chim nên việc đầu tiên cần làm là phải bỏ đi phần vòi mực. Bạn di tay về phía phần gần mắt của con mực rồi bóp mạnh thì chiếc vòi sẽ chui ra. Đây là phần không ăn được vì vậy bạn nên vứt đi.

Sau đó, bạn dùng dao cắt bỏ phần đầu ngay phía trên mắt chỉ giữ lại phần râu mực. Tiếp đó, dùng lưỡi dao cạo nhẹ lên phần râu mực để làm sạch. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần