Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng: Phân tích kỹ giải pháp để tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay, 7/12, phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cho biết, đây là Kỳ họp có ý nghĩa quan trọng để HĐND TP xem xét, quyết định nhiều nội dung cấp thiết trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của TP. Trong đó có nhiều nội dung nhằm đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi và phát triển kinh tế của Thủ đô trong trạng thái bình thường mới…

Cơ bản hoàn thành 3 nhiệm vụ quan trọng
Theo Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng, năm 2021, năm đầu tiên của nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của Hà Nội.
 Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng phát biểu tại kỳ họp.
Đặc biệt trong bối cảnh bùng phát và lây lan của dịch bệnh Covid-19, nhất là đợt dịch lần thứ 4 với biến thể mới Delta lây lan nhanh, diễn biến phức tạp hơn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn xã hội, tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống, sức khỏe của Nhân dân. Song nhờ sự quan tâm, theo sát, chỉ đạo thường xuyên của Trung ương, hỗ trợ của các Bộ, ngành, địa phương bạn, cùng với đó là tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô, Hà Nội đã từng bước thích ứng với diễn biến dịch bệnh, chuyển từ trạng thái giãn cách, phong tỏa, cách ly theo khu vực sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. 
Đến nay, Thành phố đã cơ bản hoàn thành 3 nhiệm vụ quan trọng với kết quả khả quan đó là: Chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng khác đảm bảo an toàn tuyệt đối trên mọi phương diện. 
Ngoài ra, TP đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống để có các chủ trương, giải pháp trúng, đúng với tinh thần quyết liệt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid 19 theo quy định của T.Ư và phù hợp với diễn biễn tình hình dịch bệnh của TP. Thành phố luôn chuẩn bị phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn để không bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra. Thành phố đã thực hiện tiêm phủ vaccine mũi 1 cho trên 94%, mũi 2 cho khoảng 85% người dân từ 18 tuổi trở lên và hiện nay đang tổ chức tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi (đến nay đạt trên 85%), từng bước cho các em học sinh học sinh trở lại trường học.
Bên cạnh đó, TP cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tăng trưởng GRDP của TP cả năm ước đạt khoảng 2,35-3,0%, mặc dù không đạt kế hoạch đề ra (kế hoạch tăng 7,5%), nhưng vẫn duy trì ổn định. Cân đối thu – chi ngân sách vẫn được đảm bảo: Thu ngân sách Nhà nước ước đạt 108,3% dự toán Trung ương giao. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát, chỉ số CPI bình quân ước tăng khoảng 1,9-2,4% (năm 2020 tăng 2,67%); Sản xuất công nghiệp phục hồi khá, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 4,78% (năm 2020 tăng 4,7%); Nông nghiệp ước tăng trưởng 2,83-2,95% góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn. Công tác quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ; quản lý và phát triển đô thị tiếp tục chuyển biến tiến bộ; hạ tầng đô thị được duy trì, quản lý đất đai và tài nguyên môi trường được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự xã hội được đảm bảo; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn của T.Ư và TP. 
 Các đại biểu HĐND TP Hà Nội tham dự Kỳ họp thứ 3
“Đạt được những kết quả nổi bật trên là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và Nhân dân Thủ đô. Trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của HĐND và các vị đại biểu HĐND các cấp; HĐND TP đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương; đã lựa chọn đúng những vấn đề quan trọng, bức xúc, được đông đảo cử tri, dư luận quan tâm để ban hành nghị quyết và giám sát việc thực hiện. Các vị đại biểu HĐND TP đã luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, tiếp xúc cử tri, lắng nghe và phản ánh đầy đủ ý kiến, tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri; thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình khi được cử tri và Nhân dân tín nhiệm” – Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.
Đề ra những giải pháp thích ứng trong tình hình mới
Nhấn mạnh năm 2022, dự báo tình hình sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức, dịch bệnh Covid 19 còn có thể kéo dài với những biến chủng mới nguy hiểm hơn, Bí thư Thành uỷ cho biết, mục tiêu tổng quát cơ bản của Hà Nội trong năm 2022 là phải thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid 19; tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân; đảm bảo quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh trật tự an toàn xã hộ; đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.
Từ đó, Bí thư Thành uỷ đề nghị, các đại biểu HĐND TP phát huy cao độ tinh thần dân chủ, khách quan, trách nhiệm trước cử tri để thảo luận kỹ lưỡng, làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và các nhiệm vụ khác trong năm 2021. Từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới. Trên cơ sở đó, quyết nghị cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công trong năm 2022.
 Quang cảnh kỳ họp.
Đối với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, các đại biểu cần phân tích, đánh giá những kết quả trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP thời gian vừa qua, đặc biệt là việc triển khai các mô hình phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, sự nỗ lực hi sinh của lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh chưa từng có trong tiền lệ, đã được Nhân dân toàn TP ghi nhận. Đồng thời, cũng cần phân tích, đưa ra về biện pháp phòng, chống dịch bệnh để các ngành tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.
Ngoài ra, tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công đảm bảo đạt mức cao nhất; kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.  Xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, khả thi, tập trung thực hiện từng nhiệm vụ, chỉ tiêu của Kế hoạch 5 năm 2021-2025 và năm 2022. 
Bí thư Thành ủy lưu ý, từ nay đến Tết nguyên đán Nhâm Dần, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị cần quan tâm thực hiện tốt công tác bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu của Nhân dân; quan tâm công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của Nhân dân, đặc biệt là người có công, các đối tượng chính sách xã hội. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không để việc lợi dụng dịch bệnh xảy ra biến động về giá lương thực, thực phẩm; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của Nhà nước trong việc phòng chống dịch bệnh Covid 19 để Nhân dân đón Tết vui tươi an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.
“Kỳ họp cuối năm rất nhiều nội dung quan trọng. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND TP cần tiếp tục phát huy cao nhất các kết quả đã đạt được của HĐND TP trong thời gian vừa qua, nâng cao hơn nữa chất lượng kỳ họp; nhất là chất lượng thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn theo hướng: Tập trung vào những vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm; những vấn đề lớn, vấn đề khó để bàn đưa ra các giải pháp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội của TP. Thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là cơ hội để TP được tiếp thu những ý kiến đóng góp của cử tri và Nhân dân Thủ đô từ đó đưa ra những giải pháp tích cực, phù hợp, thích ứng trong tình hình mới” - Bí thư Thành uỷ yêu cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần