Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Giải quyết kiến nghị của người dân phải rõ ràng, không nói suông

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Cán sự đảng UBND TP phối hợp với Văn phòng Thành ủy hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng kiến nghị của cử tri tại hội nghị với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành. Tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân...

Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và các Đại biểu Quốc hội ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 6 đã tiếp xúc cử tri tại huyện Ứng Hoà, trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV.
Tham dự Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.
Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh
Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri huyện Ứng Hòa đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả của TP cũng như cả nước trong thời gian qua. Đồng thời bày tỏ hy vọng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII tới đây sẽ tiếp tục đưa ra những quyết sách lớn giúp Thủ đô tiếp tục phát triển mạnh trong giai đoạn tới.
Tuy nhiên, các cử tri cũng kiến nghị các vấn đề nổi cộm ở địa phương như: Ô nhiễm sông Đáy, Nhuệ; đầu tư hạ tầng giao thông; có cơ chế để tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; cung cấp nước sạch cho người dân… Trong đó, cử tri Lê Văn Hoạch (xã Vân Đình) cho biết, toàn huyện chỉ có 30% người dân được sử dụng nước sạch và đa số các hộ dân vẫn phải sử dụng nguồn nước ngầm rất ô nhiễm, có hàm lượng asen cao. Vì vậy, cử tri mong muốn TP quan tâm để người dân sớm được sử dụng nước sạch.
Trong khi đó, phản ánh tình trạng ô nhiễm nước sông Nhuệ, Đáy ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất nhiều năm, cử tri Lê Trường Sơn (xã Trầm Lộng) cho biết, huyện Ứng Hòa được xác định là vùng xanh của Thủ đô và trọng điểm phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong nông nghiệp ngoài năng suất cần phải có chất lượng nhưng nguồn nước hiện không đáp ứng được. Vì vậy, cử tri đề nghị Quốc hội và TP quan tâm sớm giải quyết vấn đề này.
Đáng chú ý, cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) cho biết, tại hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các đại biểu quốc hội đã nghe ý kiến cử tri xã Phương Tú phản ánh sự việc Quỹ tín dụng Nhân dân xã hiện đang bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016. Số dư nợ của nhiều người gửi vào đây khoảng 2,7 tỷ đồng. Quỹ tín dụng đã hoạt động như một "ngân hàng xã" song do trình độ của ban giám đốc và hội đồng quản trị thiếu năng lực nên quỹ đã bị đổ vỡ, bị kiểm soát khiến nhiều người dân gửi tiền vào đây hiện không rút được. Vì vậy, cử tri mong muốn các Đại biểu Quốc hội và các đơn vị liên quan sớm giải quyết để người dân nhận được số tiền đã gửi.
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trả lời kiến nghị của cử tri huyện Ứng Hoà.
Làm rõ các kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, đối với việc ô nhiễm nguồn nước sông Nhuệ, sông Đáy ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp diễn ra trong nhiều năm, Thành ủy Hà Nội đã có Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Trong đó có nêu nội dung liên quan tới cải tạo, nạo vét  hồ, nguồn nước Sông Nhuệ và sông Đáy. Hiện UBND TP Hà Nội đã giao cho các sở, ban, ngành khẩn trương triển khai thực hiện. Còn đối với việc cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn huyện, cho đến nay, TP đã phê duyệt dự án xây dựng mảng phân phối cung cấp nước sạch trên địa bàn các huyện: Thường tín, Thanh Oai, Mỹ Đức, Ứng Hòa. Trong dự án này gồm 17 xã của huyện Ứng Hoà và TP cũng đã phê duyệt tới dự án trục cấp nước chính….
Mạnh dạn tạo ra những động lực để phát triển
Tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri huyện Ứng Hoà, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét để sớm giải quyết.
Trao đổi tại hội nghị, Bí thư Thành ủy cho biết, Ứng Hòa là huyện thuần nông rất khó khăn nhưng 5 năm qua, huyện đã vươn lên mạnh mẽ, đạt được thành tích cao trong xây dựng NTM, nâng cao đời sống người dân, phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, Ứng Hòa vẫn là huyện nghèo và có nhiều khó khăn về quy hoạch, cơ sở hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa... Để khắc phục, Bí thư Thành ủy đề nghị, huyện cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường; mạnh dạn tạo ra những động lực phát triển từ phát triển hạ tầng giao thông.  
 Cử tri huyện Ứng Hoà nêu ý kiến tại hội nghị.
Đề cập một số kiến nghị cụ thể, Bí thư Thành ủy cho biết, để khắc phục khó khăn về vốn đầu tư hạ tầng cho các huyện, trên cơ sở cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua, có thể sử dụng vốn kết dư của các quận khu vực nội thành có nguồn thu lớn nhưng hiện nay cơ chế thực hiện chưa rõ ràng. Từ đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo xây dựng cơ chế, quy trình thực hiện giải pháp này và không để các huyện phải tự tìm kiếm nguồn vốn kết dư của các quận như hiện nay.
Đối với kiến nghị liên quan đến chi trả tiền gửi của người dân vào Quỹ tín dụng Nhân dân xã Phương Tú, Bí thư Thành ủy cho biết, phương án đã được duyệt nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên. Từ đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Chi nhánh NHNN TP chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên sớm hơn dự kiến để giải quyết chi trả tiền cho người dân. “Nguyên tắc quản lý của Nhà nước là không bao giờ để cho người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng mà mất tiền. Nên bà con yên tâm” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Về dự án đường trục phía Nam (Cienco 5), Bí thư Thành ủy yêu cầu việc rà soát thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ phải được tiến hành nhanh, không kéo dài. Song song với đó cần đưa dự án mở rộng tuyến đường trục quốc lộ 21B vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn tới. Đối với kiến nghị về cung cấp nước sạch cho khu vực huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy yêu cầu, đã có dự án thì các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện và coi việc cung cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ chính trị, cấp bách liên quan đến sức khỏe của người dân.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tặng quà cho 50 học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Ứng Hòa.
“Ban Cán sự đảng UBND TP phối hợp với Văn phòng Thành ủy hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng kiến nghị của cử tri tại hội nghị với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành. Tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân” - Bí thư Thành ủy chỉ đạo. 
Nhân dịp Tết Trung thu sắp đến, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã tặng 50 suất quà cho 50 học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Ứng Hòa.