Bị tố sai phạm, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Đô phân trần

H. Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Tôi coi đây là một bài học để xem lại những điều mình chưa làm được, những điều anh chị em còn bức xúc để điều chỉnh cho thật tốt”, nữ hiệu trưởng trao đổi với báo chí.

Vừa qua, báo chí phản ánh việc Hiệu trưởng trường THCS Phú Đô Nguyễn Thị Nguyệt (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có những sai phạm như bố trí nhân viên thư viện dạy Tiếng Anh, ký hợp đồng cho Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Nguyễn Hiền thuê mặt bằng và cơ sở vật chất của nhà trường để kinh doanh dạy thêm cho chính học sinh ở trường; bố trí nhiều người nhà làm việc trong trường do mình quản lý...
Trước sức ép của nhiều phóng viên có mặt tại Trường THCS Phú Đô chiều ngày 10/3 vừa qua, bà Nguyễn Thị Nguyệt đã trao đổi với báo chí về những nội dung trên. 
Bố trí nhiều người nhà làm việc trong trường?

Bà Nguyệt cho biết: "Tôi không hề biết chủ nhân lá đơn là ai, cũng không rõ động cơ tố cáo là gì, và tôi cũng không quan tâm đó là ai mà coi đây là một bài học để xem những điều mình chưa làm được, những điều anh chị em còn bức xúc để điều chỉnh cho thật tốt”.

Bà cũng bày tỏ mong muốn các phụ huynh, học trò yên tâm. Đặc biệt là các trò, mong các con vững vàng tâm lý để học tập. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang kiểm tra, sau khi có kết luận của quận Nam Từ Liêm thì mọi chuyện sẽ rõ ràng.
Trước sức ép của nhiều phóng viên có mặt tại Trường THCS Phú Đô, bà Nguyễn Thị Nguyệt đã trao đổi với báo chí về những nội dung tố cáo sai phạm 
“Tôi xin hứa sẽ phát huy những mặt tốt và khắc phục nghiêm túc các tồn tại, hạn chế để xây dựng mối đoàn kết nội bộ, tiếp tục thúc đẩy phát triển phong trào của nhà trường”.

Trả lời báo chí về từng nội dung cụ thể, trường hợp cô Nguyễn Thị Minh - biên chế nhân viên thư viện nhưng bố trí dạy tiếng Anh, bà Nguyễn Thị Nguyệt cho hay, cô Nguyễn Thị Minh có trình độ Thạc sĩ Sư phạm ngoại ngữ môn Tiếng Anh và B2 môn Tiếng Anh tiêu chuẩn Châu Âu. Thực tế giảng dạy, cô Minh đã khẳng định được chuyên môn của mình được đồng nghiệp và cấp trên đánh giá cao.

“Với vai trò là quản lí, tôi rất cần một giáo viên như vậy. Thay vì hợp đồng bên ngoài để đáp ứng yêu cầu đổi mới của bộ môn Tiếng Anh, tôi chủ động xếp lớp cho đồng chí Minh bên cạnh công việc thư viện. Việc làm đó đã khai thác được năng lực chuyên môn của nhân viên trong nhà trường, phục vụ tốt cho hoạt động chuyên môn chung của tập thể”, bà Nguyệt cho hay.

Ngoài ra, cô Minh vẫn chỉ hưởng lương thư viện chứ không ảnh hưởng đến nguồn ngân sách. Việc phân công đồng chí Minh giảng dạy đã thực sự góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng bộ môn tiếng Anh cho học sinh trong nhà trường. Có được sự sáng tạo ấy, trong đợt khảo sát tiếng Anh khối 7 toàn quận vừa qua, trường THCS Phú Đô đứng vị trí thứ 2/5 trong số các trường công lập.

Trước thông tin nhiều người nhà làm việc trong trường, bà Nguyệt cho rằng đây là thông tin “hoàn toàn bịa đặt”. Cô Nguyễn Thị Minh là em gái tôi, nhưng về công tác tại trường từ năm 1998, thời kỳ đồng chí Nguyễn Hữu Doan làm hiệu trưởng. Cô Minh được nhiều người đánh giá luôn luôn cầu tiến, có tinh thần trách nhiệm và luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Trường không liên kết với Trung tâm bồi dưỡng văn hóa

Về phản ánh nhà trường cho Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Nguyễn Hiền thuê cơ sở vật chất, bà Nguyệt cho rằng nhà trường có cho Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Nguyễn Hiền thuê cơ sở vật chất để tổ chức bồi dưỡng văn hóa cho học sinh trên địa bàn quận có nhu cầu tham gia. Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Nguyễn Hiền có đầy đủ giấy phép hoạt động đúng theo qui định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Tiền cho thuê này được giao cho Công đoàn nhà trường quản lí, bổ sung cho qũy hoạt động của công đoàn, phục vụ lợi ích chung của cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường. Khi hoạt động này bắt đầu, Trường đã báo cáo với UBND xã Mễ Trì cũ. Hàng năm đều có văn bản báo cáo tình hình với địa phương.

Nhà trường không đứng ra liên kết với Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Nguyễn Hiền. Việc học sinh tham gia học tập ở Trung tâm này là hoàn toàn do học sinh tự nguyện và có sự đồng ý của cha mẹ học sinh.

Bà Nguyệt cũng cho rằng, việc cho Trung tâm thuê địa điểm do nhận thức thấy có lợi cho phong trào của nhà trường. Bởi một số cha mẹ học sinh quan tâm đầu tư học hành cho con cái nên nếu không học ở trường thì họ sẽ cho đi học ở nơi khác.

Nhiều cha mẹ học sinh có nguyện vọng muốn con em mình có chỗ học gần để nâng cao chất lượng học tập và dễ quản lí. Việc cho mượn địa điểm này giúp BGH có thể quản lí chất lượng chung của nhà trường, quản lí được sự an toàn của học sinh và giúp phụ huynh yên tâm; Các giáo viên tham gia sẽ có thêm một phần thu nhập bằng sức lao động chính đáng của mình mà không vi phạm qui định dạy thêm học thêm.

“Với những lợi ích và sự vận dụng nêu trên, chính tôi cũng luôn mong muốn được báo cáo lên cấp trên để nhân rộng mô hình này cho các trường trên địa bàn nhằm nâng cao hơn nữa đời sống CB- GV-NV và đặc biệt là nâng cáo chất lượng Dạy và Học trong nhà trường như những gì mà trường THCS Phú Đô đã gặt hái được trong thời gian vừa qua. Nhưng dù mục đích có trong sáng, tiến bộ đến đâu tôi cũng đã hiểu rằng, mình cần phải thực hiện tốt trong việc quản lí tài sản công để vừa khai thác hiệu quả, vừa đảm bảo đúng quy định”, Hiệu trưởng trường THCS Phú Đô chia sẻ.

Trước đó, trao đổi với báo chí, đại diện Phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm cho biết, ngay sau nhận được công văn của Sở GD - ĐT Hà Nội, ngày 23/7/2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã ngay lập tức thành lập Tổ công tác Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với nhà trường để kiểm tra, xác minh các nội dung đơn đã nêu và báo cáo lãnh đạo UBND quận.

Ngày 7/3, UBND quận Nam Từ Liêm và các thành viên đã có buổi làm việc tiếp theo tại Hội đồng sư phạm nhà trường. Tại buổi làm việc, bản thân các giáo viên, cán bộ đứng tên đích danh trong đơn đã trực tiếp có ý kiến, giải trình, làm rõ các vấn đề nêu trong đơn. Trên cơ sở đó, UBND quận đã quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật. Tinh thần của Quận là sai đến đâu chấn chỉnh, xử lý đến đó.

Chiều 10/3, trao đổi với phóng viên tại Trường THCS Phú Đô, nhiều giáo viên chia sẻ, những ngày qua, báo chí đăng tải là đơn nặc danh tố cáo lãnh đạo Nhà Trường khiến việc dạy và học trong trường có những xáo trộn. Đặc biệt, người viết đơn nặc danh chọn thời điểm “nhạy cảm” sắp đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, do vậy nhiều giáo viên lo lắng ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Nhận xét về cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Nguyệt, đa số các ý kiến giáo viên cho rằng, cô Nguyệt là người có phẩm chất đạo đức tốt, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, năng động sáng tạo. Trong chuyên môn, cô Nguyệt cũng là người mạnh mẽ đổi mới, quyết liệt với những giáo viên yếu kém. Kết quả, dù là một trong những trường mới thành lập, “nhỏ” nhất của Quận (chưa đến 400 học sinh) nhưng trường đạt được nhiều thành tích trong công tác dạy và học đáng ghi nhận. Tuy nhiên, điểm yếu của cô Nguyệt đó là nhiều khi “quá quyết liệt”, chưa thực sự khéo léo, hài hòa trong việc phân công công việc, nhất là những giáo viên lớn tuổi.

Phụ huynh Phạm Thị Thúy Nga (có 2 con trai học ở Trường THCS Phú Đô) chia sẻ, qua những lần tiếp xúc với cô Nguyễn Thị Nguyệt, bà nhận thấy cô Nguyệt là người đầy trách nhiệm, nhiệt huyết. Cô luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới trong cách dạy và học. Kết quả cho thấy tỷ tệ học sinh học ở trường THCS Phú Đô thi lên lớp 10 đạt thành tích cao.

“Có lần, cô Nguyệt viết thư cho từng em học sinh trước kỳ thi chuyển cấp để động viên, tạo động lực cho các em. Điều đó làm tôi cảm động”.

Cũng theo phụ huynh Phạm Thị Thúy Nga, gia đình bà chuyển từ Bắc Ninh đến Phú Đô và cho các con học ở trường, hoàn cảnh khó khăn chỉ có 3 mẹ con. Thấy hoàn cảnh như vậy, cô Nguyệt đã giúp đỡ rất nhiều, từ việc giúp thuê nhà đến việc tư vấn cho các cháu học hành, chọn trường thi lên lớp 10. Cô Nguyệt luôn tận tình như vậy, nhất là với những gia đình khó khăn.

Kết quả thi vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017, Trường THCS Phú Đô đứng vị trí thứ 3 trong khối các trường THCS công lập của Quận Nam Từ Liêm. Trong đó, môn Văn, trung bình chung đạt 7,02 điểm- xếp thứ 2 của Quận. Môn Toán, trung bình chung đạt 6,59 điểm – xếp thứ 3 của Quận.

Năm học 2015 – 2016 vừa qua trường có 195 học sinh giỏi/tổng số 385 học sinh (trên 50%); 362/tổng số 385 học sinh đạt hạnh kiểm khá. Ngoài ra, trường có 5 giáo viên Giỏi cấp Quận; 6 giáo viên đạt giải sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố; 4 học sinh đạt giải HSG thành phố; Trường đạt giải Nhất Festival tiếng Anh lần thứ Nhất cấp Quận; Giải Nhất toàn đoàn Giải chạy báo Hà Nội mới lần thứ 42...

Vừa qua, báo chí thông tin về lá đơn nặc danh tố cáo những sai phạm của bà Nguyễn Thị Nguyệt – Hiệu trưởng Trường THCS Phú Đô.

Theo nội dung đơn: Trường THCS Phú Đô là một trường mới tách ra từ Trường THCS Mễ Trì (huyện Từ Liêm cũ). Quy mô trường rất nhỏ với gần 40 cán bộ giáo viên và hơn 400 học sinh. Dù dư thừa giáo viên nhưng bà Nguyệt vẫn tự nhận rất nhiều giáo viên hợp đồng về dạy.

Bà Nguyệt còn bố trí cho em gái của mình là cô Nguyễn Thị Minh được vào biên chế về trường làm nhân viên thư viện. Tuy nhiên, sau đó cô Minh được hiệu trưởng phân công đi dạy Tiếng Anh và làm chủ nhiệm lớp. Trong khi giáo viên dạy môn Tiếng Anh thì dạy môn thư viện.

Mấy năm liền như thế, đến khi giáo viên Tiếng Anh kêu quá thì BGH mới xếp thời khóa biểu tiết 5 cả 12 lớp học giờ thư viện do cô Minh dạy nhưng thực tế, giờ đó cả trường về và không có lớp nào học cả. Năm nay thời khóa biểu không có giờ thư viện".

Ngoài ra, đơn tố cáo cũng nêu: Có những giáo viên đứng lớp lâu năm bị bà Nguyệt cho vào dạng yếu kém, không được xếp dạy môn chính đúng với chuyên môn. Trường hợp của thầy Nguyễn Nhật Thắng đã bị hiệu trưởng không cho dạy môn Toán nhiều năm và cho nghỉ hưu trước 6 tháng mà không thông báo trước.

Đặc biệt, bà Nguyệt ký hợp đồng cho Trung tâm giáo dục Nguyễn Hiền thuê mặt bằng và cơ sở vật chất của nhà trường để kinh doanh với chi phí 4,5 triệu đồng/tháng.

Nhóm giáo viên cũng tố cáo bà Nguyệt về việc cho học sinh học thêm qua trung tâm Nguyễn Hiền ba môn gồm: Toán, Tiếng Anh và Ngữ Văn đã gần 5 năm nay. Nhưng nhà trường yêu cầu giáo viên đứng lớp đứng ra thu của mỗi em 480.000 đồng/tháng vào các buổi chiều thứ 4, thứ 6 hàng tuần mà không có biên lai, giấy tờ gì...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần