Biden ủng hộ quyết định Donald Trump không tham dự lễ nhậm chức

Gia Tuấn (phóng viên thường trực tại Mỹ)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống đắc cử Joe Biden sáng thứ 6 ngày 8/1 (theo giờ Mỹ) nói rằng ông rất vui vì Tổng thống Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào cuối tháng này. Đồng thời so sánh ông Trump như một “sự bối rối”, người không thích hợp để phục vụ.

“Đó là một điều tốt, khi ông ấy không xuất hiện”, Biden nói với các phóng viên ở Wilmington, Del.
Bản tweet của Tổng thống Donald Trump nói không dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden
“Ông ấy đã vượt qua cả những quan niệm tồi tệ nhất của tôi về ông ấy. Ông ấy kích động bạo, làm xấu hổ chúng tôi trên toàn thế giới. Không xứng đáng để giữ chức vụ đó”, Biden tiếp tục.

Quan điểm của Biden được đưa ra khi ông Trump viết trên Twitter rằng : “Để trả lời tất cả những người thắc mắc, tôi sẽ không đến dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức vào 20 Tháng Giêng.” Nếu thông báo này của Tổng thống Trump thành hiện thực, lần đầu tiên truyền thống chuyển nhượng quyền lực chấp chính Mỹ bị phá lệ kể từ 1869. Trước ông, các cựu tổng thống John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson đã không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Cùng ngày, Hạ viện vẫn tiếp tục xem xét nghiêm túc việc luận tội Trump lần thứ hai sau chuỗi bạo loạn vừa qua. Biden từ chối đưa ra quan điểm về việc liệu Trump có nên bị luận tội vào thứ sáu và để lại sự lựa chọn cho Quốc hội và nói rằng ông tập trung vào lễ nhậm chức sắp tới.

“Nếu chúng tôi còn sáu tháng nữa, chúng tôi nên làm mọi thứ để phế truất ông – khi luận tội ông ta một lần nữa, cố gắng viện dẫn Tu Chính Án thứ 25”, Biden nói. “Nhưng tôi hiện đang tập trung vào việc chúng tôi nắm quyền kiểm soát với tư cách là tổng thống và phó tổng thống vào ngày 20 và để chương trình nghị sự của chúng tôi diễn ra nhanh nhất có thể.” – vị Tổng thống thứ 46 của Mỹ nhấn mạnh.