Biến chủng Omicron đẩy giá dầu tuần thứ 6 lao dốc

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Lo ngại trước biến chủng Omicron, cộng với nguồn cung tiếp tục được bổ sung trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm khiến giá dầu hôm nay tiếp tục ghi nhận tuần giao dịch thứ 6 lao dốc.

Chốt tuần giao dịch, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, hôm nay (5/12) ghi nhận giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 đứng ở mức 66,22 USD/thùng, còn dầu Brent giao tháng 2/2022 đứng ở mức 69,93 USD/thùng.
Ảnh minh họa.
Các chuyên gia đánh giá, giá dầu thế giới bước vào tuần giao dịch từ ngày 29/11 với xu hướng tăng mạnh nhờ kỳ vọng sự vào cuộc của các hãng dược sẽ kiểm soát được biến thể Omicron, qua đó đẩy lùi các lo ngại về rủi ro tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022.
Việc OPEC+ thận trọng trước sự xuất hiện của biến thể Omicron, đánh giá lạc quan về bức tranh kinh tế Mỹ trong năm 2022 và tình hình cung cấp khi đốt ở châu Âu được dự báo sẽ vẫn sẽ khó khăn trong thời gian tới khi mùa đông lạnh giá đã đến cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu đi lên.
Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, vào đầu giờ sáng ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 đứng ở mức 71,16 USD/thùng, còn dầu Brent giao tháng 2/2022 đứng ở mức 74,88 USD/thùng.
Song, đà tăng của giá dầu ngày 29/11 là khá hạn chế so với mức giảm sốc tới 10 USD/thùng trong phiên giao dịch cuối tuần trước. Nguyên nhân do sự xuất hiện của biến thể Omicron đã buộc nhiều nước phải tái áp dụng các biện pháp phong toả, giãn cách xã hội, hạn chế đi lại…
Tuy nhiên, khi những cảnh báo về việc biến thể Omicron có thể làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19 liên tục được phát đi khiến tâm lý thị trường bị ảnh hưởng mạnh, giá dầu đã quay đầu giảm sốc.
Chia sẻ với Financial Times, CEO hãng dược Moderna Stephane Bancel cho biết, việc phát triển các loại vaccine mới chống Covid-19 là cần thiết trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron.
“Phát biểu của Giám đốc Y tế Paul Burton rằng vaccine hiện tại có thể không thực sự hiệu quả đối với Omicron. Thậm chí, nếu so với biến thể Delta, hiệu quả của các mũi tiêm với Omicron có khả năng sụt giảm đáng kể” - CEO Stephane Bancel nhấn mạnh.
Cửa hàng xăng dầu của PV OIL thuộc Petrovietnam (ảnh minh họa).
Đến đầu giờ sáng ngày 1/12, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 đứng ở mức 67,01 USD/thùng, tăng 0,83 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 30/11, giá dầu WTI giao tháng 1/2022 đã giảm 3,96 USD/thùng. Còn dầu Brent giao tháng 2/2022 đứng ở mức 69,97 USD/thùng, tăng 0,74 USD/thùng trong phiên, nhưng đã giảm 4,16 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 30/11.
Một chút kỳ vọng OPEC+ sẽ dừng kế hoạch tăng sản lượng đã giúp giá dầu bật tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 2/12. Tuy nhiên, khi thông tin OPEC+ vẫn sẽ thực hiện tăng sản lượng trong tháng 1/2022, giá dầu đã quay đầu giảm mạnh.
Theo đó, trong thông báo được phát đi sau cuộc họp chính sách kết thúc vào ngày 2/12, OPEC+ cho biết 23 nước thành viên sẽ điều chỉnh tăng tổng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng trong tháng 1/2022.
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh thời gian qua, Mỹ và các nước tiêu thụ dầu lớn nhiều lần kêu gọi tăng sản lượng, đồng thời đã thực hiện việc xả kho dự trữ dầu nhằm hạ nhiệt giá dầu.
Trước đó, OPEC+ đã đưa ra dự báo thị trường dầu thô sẽ thặng dư 3 triệu thùng/ngày trong quý I/2022, cao hơn mức dự báo 2,3 triệu thùng/ngày.
Sự gia tăng các hoạt động khai thác, mở rộng đầu tư của các nhà sản xuất, đặc biệt là các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ cũng là nhân tố tạo áp lực khiến giá dầu thô đi xuống.
Trong khi nguồn cung dầu vẫn có xu hướng gia tăng, ở chiều ngược lại, lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu yếu đi trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron lại có chiều hướng gia tăng khi ngày càng có nhiều quốc gia khi nhận các ca nhiễm do biến thể này và đã triển khai nhiều biện pháp “khẩn cấp” để phòng chống dịch bệnh.
Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ dầu thô cũng được nhận định sẽ hạ nhiệt khi các nguồn cung khí đốt tiếp tục được cải thiện mạnh nhằm đáp ứng các nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông.
Triển vọng tiêu thụ dầu cũng chịu áp lực khi dữ liệu việc làm Mỹ trong tháng 11/2021 không được như kỳ vọng.
Với những dữ liệu được giới chuyên gia phân tích, tính chung trong tuần giao dịch, giá dầu thô vẫn có xu hướng giảm mạnh và là tuần giảm thứ 6 liên tiếp dầu thô lao dốc.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần