Biển Đông sắp có áp thấp nhiệt đới

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là thông tin được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) Hoàng Đức Cường nêu tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2020 tổ chức ngày 26/12.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Hoàng Đức Cường phát biểu tại hội nghị.
Theo ông Hoàng Đức Cường, 2020 là năm thiên tai cực đoan, dị thường với nhiều kỷ lục về mưa lũ. Đơn cử như ngay từ đầu năm nay, đã có mưa đá tại các tỉnh phía Bắc. Trong tháng 9, 10/2020, mưa lũ vượt ngưỡng lịch sử xảy ra trên nhiều tuyến sông thuộc miền Trung. Cùng với đó là hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài.
“Nếu không có sự quyết tâm của Chính phú, nhiều bộ ngành, sự vào cuộc của người dân thì hậu quả chắc chắn còn lớn hơn…” - ông Cường đánh giá.
Đại diện Tổng cục Khí tượng thủy văn thông tin thêm, Việt Nam là quốc gia thường xuyên chịu ảnh hưởng mưa lũ, điều này khiến công tác dự báo cũng đứng trước nhiều khó khăn. Do đó, các bộ ngành cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Khí tượng thủy văn. Trong đó, sử dụng nhiều hơn các hình thức họp trực tuyến với các địa phương, đại diện các đài khí tượng thủy văn cơ sở, thay vì trực tiếp và chỉ có tham gia của đại diện Tổng cục.
Đối với dự báo phòng, chống thiên tai, ông Hoàng Đức Cường đề nghị chú trọng sử dụng dự báo hạn mùa và hạn dài để chủ động hơn trong công tác chủ động phòng, chống. “Dự báo càng xa thì sai số sẽ càng cao. Nhưng nếu không nhận định sớm thì sẽ bị động. Ví dụ năm 2020, Tổng cục đã dự báo từ tháng 3, tháng 4 về nguy cơ bão dồn dập về cuối năm. Dù đã có sự chuẩn bị, nhưng thiệt hại thiên tai vẫn rất lớn” - ông Cường khuyến nghị.
Thông tin thêm về diễn biến thiên tai trong giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021, ông Hoàng Đức Cường cho biết, trong tuần tới, rét đậm, rét hại sẽ tiếp diễn ở phía Bắc. Nhiều tỉnh vùng cao có thể xuất hiện băng tuyết. Tại ven biển cũng sẽ có gió mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động của phương tiện, tàu thuyền. Đáng chú ý, hiện nay một vùng áp thấp đang tiến về phía Nam biển Đông. Vùng áp thấp nhiều khả năng sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ít ngày tới.