Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
Kinhtedothi - Vùng áp thấp trên Biển Đông nhiều khả năng sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ít ngày tới. Các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang cần chủ động các biện pháp ứng phó.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các tỉnh, TP ven biển bảo đảm an toàn cho phương tiện trên biển.
Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết, trên khu vực giữa Biển Đông đã hình thành vùng áp thấp. Hiện, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Tiếp theo Văn bản số 5525/BNNMT-ĐĐ ngày 14/8/2025, để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang chủ động các biện pháp ứng phó.
Nhiệm vụ trọng tâm là theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, đảm bảo an toàn về người và tài sản.
Cùng với duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các tỉnh, TP sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Thúc đẩy các cơ chế hợp tác ASEAN về quản lý rủi ro thiên tai
Kinhtedothi - Ngày 15/8, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA), với sự tài trợ bởi Dự án EU-SAHA - Liên minh Châu Âu tổ chức Chương trình “One ASEAN One Response (Một ASEAN, Một Ứng phó) Roadshow”.

Hà Nội đề nghị các phường, xã chủ động ứng phó thiên tai trong 10 ngày tới
Kinhtedothi - Trong 10 ngày tới, trên địa bàn Hà Nội dự kiến sẽ có mưa rào và dông rải rác, có bộ có mưa to và dông. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP đề nghị các phường, xã chủ động ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Bình quân mỗi năm Việt Nam ghi nhận 240 người chết và mất tích vì thiên tai
Kinhtedothi - Cấp tỉnh giữ vai trò chỉ đạo, huy động nguồn lực, hỗ trợ kỹ thuật; cấp xã trực tiếp triển khai, giám sát và báo cáo; cộng đồng tham gia giám sát, cảnh báo và hỗ trợ lẫn nhau. Khi ba “mắt xích” này gắn kết, hệ thống phòng, chống thiên tai và cảnh báo sớm sẽ vận hành trơn tru, hiệu quả, giảm thiểu rủi ro.