Biển Đông sắp đón bão số 4, vùng ảnh hưởng trải dài từ Bắc vào Nam

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bão Noru dự kiến sẽ đi vào biển Đông trong ngày mai (25/9) và trở thành cơn bão số 4, với trọng tâm bão ảnh hưởng là các tỉnh, TP khu vực miền Trung của nước ta.

Đường đi của bão Noru cập nhật vào sáng 24/9.
Đường đi của bão Noru cập nhật vào sáng 24/9.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, bão Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km và mạnh dần lên. Đến 7 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 11, giật cấp 14.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão Noru di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20 - 25km và đi vào biển Đông. Đến 7 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 13.

Cơ quan khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định: Do ảnh hưởng của bão, từ trưa và chiều 25/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11. Sóng biển cao từ 4 - 6m; biển động mạnh.

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Phạm Đức Luận cho biết, để chủ động ứng phó với bão Noru có khả năng mạnh lên và đi vào biển Đông trong những giờ tới, đơn vị đã có văn bản gửi các tỉnh, TP tập trung triển khai các biện pháp chủ động ứng phó.

Nhiệm vụ trọng tâm những giờ tới là tiếp tục theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão. Thông tin cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản;

Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng đề nghị các địa phương duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Đồng thời, tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực để có phương án chỉ đạo ứng phó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần