[Biến động thị trường] Thủy, hải sản giảm giá mạnh

Thu Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong những ngày gần đây, tại nhiều group bán hàng và các chợ truyền thống, giá bán các mặt hàng thủy, hải sản đang có chiều hướng giảm mạnh, có mặt hàng giảm giá đến 50%.

Chị Minh Thúy kinh doanh thủy sản tại chợ Khương Thượng cho biết: So với Tết Canh Tý, mặt hàng tôm, cá đã giảm đến 40 - 50%. Cụ thể, cá trắm đen loại 5 - 7 kg/con hiện chỉ 90.000 - 100.000 đồng/kg, tôm sú 230.000 - 250.000 đồng/kg, cá diêu hồng 35.000 đồng/kg, cá rô phi đơn tính loại 1 - 1,5kg/con giá 25.000 - 28.000 đồng/kg, cá chim trắng loại từ 1,5 - 2 kg/con giá 45.000 - 50.000 đồng/kg, cá lăng, cá nheo 60.000 - 65.000 đồng/kg, cá chép 55.000 - 60.000 đồng/kg...
Trong khi đó, các loại hải sản cũng trong tình trạng tương tự. Đại diện Cửa hàng hải sản tươi sống Hải Anh, số 5 phố Đông Tác cho biết: Trước đây, ốc hương có giá 500.000 - 600.000 đồng/kg, nay chỉ hơn 200.000 đồng/kg, hàu sữa 50.000 - 55.000 đồng/kg. Trước đây, giá sò gạo luôn dao động trong mức từ 70.000 - 80.000 đồng/kg, nhưng nay các địa chỉ bán hàng online đang rao bán sò gạo theo dạng combo, 50.000 đồng/3kg, hay 17.000 đồng/kg.
Ngay cả loại ngao 2 cồi thường chỉ xuất hiện tại các nhà hàng hải sản với giá lên tới 220.000 - 250.000 đồng/kg nhưng hiện đang được bán tại hệ thống chợ truyền thống, siêu thị Big C, Vinmart với giá từ 45.000 - 47.000 đồng/kg; tôm hùm baby trước đây được bán với giá 800.000 - 900.000 đồng/kg nhưng tại chợ Thành Công được bán với giá từ 560.000 - 580.000 đồng/kg...
Lý giải nguyên nhân khiến mặt hàng thủy, hải sản giảm giá bán, các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này có chung ý kiến: Dịch Covid-19 lan rộng nên nhiều nhà hàng, khách sạn dừng kinh doanh, người dân hạn chế ra đường, hạn chế chi tiêu dẫn đến sức tiêu thụ giảm. Thực tế này buộc các hộ nuôi trồng, kinh doanh hải sản phải giảm giá bán để tiêu thụ sản phẩm.
Kết quả khảo sát của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy: Do tác động của dịch Covid-19, đơn hàng xuất khẩu của các DN đã sụt giảm 35 - 50% dẫn đến tồn kho lớn, khiến giá bán mặt hàng này tại thị trường trong nước giảm theo. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 3/4, báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy: Hiện nay giá bán các loại thủy, hải sản trên địa bàn TP hầu hết giảm 30 - 50%.
Một số tỉnh như Quảng Ninh đang “nhờ” Hà Nội giải cứu ngao 2 cồi, hàu và các loại thủy sản do không xuất khẩu sang được thị trường Trung Quốc. “Dự kiến thời gian tới Hà Nội còn hỗ trợ tỉnh Lào Cai tiêu thụ cá hồi, cá tầm với giá dự kiến giảm đến 40 - 50% so với thời điểm trước dịch Covid-19” - đại diện Sở Công Thương cho biết.